K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 11 2017

1) Điều kiện: \(x\ge3\)

Phương trình tương đương

\(3\left(x-1\right)+\sqrt{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=0\)

\(\sqrt{x-1}\left(3\sqrt{x-1}+\sqrt{x-3}\right)=0\)

Rồi...........

26 tháng 2 2020

1) ĐK: \(x\ge-1\)

\(\sqrt{9x^2+9x+4}>9x+3-\sqrt{x+1}\)

<=> \(\sqrt{9x^2+9x+4}+\sqrt{x+1}>9x+3\)(1)

TH1: 9x + 3 \(\le\)0 <=> x\(\le-\frac{1}{3}\)

(1) luôn đúng 

Th2: x\(>-\frac{1}{3}\)

<=> \(\left(\frac{1}{2}x+1-\sqrt{x+1}\right)+\left(\frac{17}{2}x+2-\sqrt{9x^2+9x+4}\right)< 0\)

<=> \(\frac{\frac{1}{4}x^2}{\frac{1}{2}x+1+\sqrt{x+1}}+\frac{\frac{253}{4}x^2}{\frac{17}{2}x+2+\sqrt{9x^2+9x+4}}< 0\)

<=> \(\frac{x^2}{4}\left(\frac{1}{\frac{1}{2}x+1+\sqrt{x+1}}+\frac{253}{\frac{17}{2}x+2+\sqrt{9x^2+9x+4}}\right)< 0\)vô nghiệm 

 Vì với x \(>-\frac{1}{3}\)

ta có: \(\frac{1}{2}x+1+\sqrt{x+1}>0\)

\(\frac{17}{2}x+2+\sqrt{9x^2+9x+4}=\frac{17}{2}x+2+\sqrt{3\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}}>\frac{17}{2}x+2+1>0\)

=> \(\left(\frac{1}{\frac{1}{2}x+1+\sqrt{x+1}}+\frac{253}{\frac{17}{2}x+2+\sqrt{9x^2+9x+4}}\right)>0\)với x \(>-\frac{1}{3}\) và \(x^2\ge0\)với mọi x

=> \(\frac{x^2}{4}\left(\frac{1}{\frac{1}{2}x+1+\sqrt{x+1}}+\frac{253}{\frac{17}{2}x+2+\sqrt{9x^2+9x+4}}\right)\ge0\)với x\(>-\frac{1}{3}\)

Vậy \(x< -\frac{1}{3}\)

26 tháng 2 2020

Xin lỗi bạn kết luận bài 1 là:

\(-1\le x\le-\frac{1}{3}\)

Bài 2)  \(2+\sqrt{x+2}-x\sqrt{x+2}=x\left(\sqrt{x+2}-x\right)\)(2)

ĐK: \(x\ge-2\)

(2) <=> \(2+\sqrt{x+2}+x^2-2x\sqrt{x+2}=0\)

<=> \(8+4\sqrt{x+2}+4x^2-8x\sqrt{x+2}=0\)

<=> \(\left(2x-1\right)^2-4\left(2x-1\right)\sqrt{x+2}+4\left(x+2\right)-1=0\)

<=> \(\left(2x-1-2\sqrt{x+2}\right)^2-1=0\)

<=> \(\left(x-1-\sqrt{x+2}\right)\left(x-\sqrt{x+2}\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=\sqrt{x+2}\left(3\right)\\x=\sqrt{x+2}\left(4\right)\end{cases}}\)

(3) <=> \(\hept{\begin{cases}x\ge1\\x^2-3x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\frac{3+\sqrt{13}}{2}\left(tm\right)\)

(4) <=> \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x^2-x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow}x=2\left(tm\right)\)

Kết luận:...

NV
13 tháng 3 2020

a/ ĐKXĐ: \(x\ge0\)

\(\Leftrightarrow3\sqrt{x+8}\ge3\left(\sqrt{x+3}+\sqrt{x}\right)\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+8}\ge\sqrt{x+3}+\sqrt{x}\)

\(\Leftrightarrow x+8\ge2x+3+2\sqrt{x^2+3x}\)

\(\Leftrightarrow5-x\ge2\sqrt{x^2+3x}\)

- Với \(x>5\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}VT< 0\\VP\ge0\end{matrix}\right.\) BPT vô nghiệm

- Với \(x\le5\) hai vế ko âm, bình phương:

\(x^2-10x+25\ge4x^2+12x\)

\(\Leftrightarrow3x^2+22x-25\le0\Rightarrow-\frac{25}{3}\le x\le1\)

Vậy nghiệm của BPT đã cho là \(0\le x\le1\)

NV
13 tháng 3 2020

b/ ĐKXĐ: \(x>0\)

\(\Leftrightarrow5\left(\sqrt{x}+\frac{1}{2\sqrt{x}}\right)< 2\left(x+\frac{1}{4x}\right)+4\)

Đặt \(\sqrt{x}+\frac{1}{2\sqrt{x}}=t\ge\sqrt{2}\Rightarrow x+\frac{1}{4x}=t^2-1\)

BPT trở thành:

\(5t< 2\left(t^2-1\right)+4\)

\(\Leftrightarrow2t^2-5t+2>0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t>2\\t< \frac{1}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}+\frac{1}{2\sqrt{x}}>2\Leftrightarrow2x-4\sqrt{x}+1>0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}< \frac{2-\sqrt{2}}{2}\\\sqrt{x}>\frac{2+\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}0\le x< \frac{3-2\sqrt{2}}{2}\\x>\frac{3+2\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\)

1. \(x^3-x^2+12x\sqrt{x-1}+20=0\) 2. \(x^3+\sqrt{\left(x-1\right)^3}=9x+8\) 3. \(\sqrt{2x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}=3x\) 4. \(x^6+\left(x^3-3\right)^3=3x^5-9x^2-1\) 5. \(x^2-6\left(x+3\right)\sqrt{x+1}+14x+3\sqrt{x+1}+13=0\) 6. \(x^2-4x+\left(x-3\right)\sqrt{x^2-x+1}=-1\) 7. \(\sqrt{2x-1}+\sqrt{5-x}=x-2+2\sqrt{-2x^2+11x-5}\) 8. \(\sqrt{5x+11}-\sqrt{6-x}+5x^2-14x-60=0\) 9. \(x^2+6x+8=3\sqrt{x+2}\) 10. \(2x^2+3x-2=\left(2x-1\right)\sqrt{2x^2+x-3}\) 11. ...
Đọc tiếp

1. \(x^3-x^2+12x\sqrt{x-1}+20=0\)

2. \(x^3+\sqrt{\left(x-1\right)^3}=9x+8\)

3. \(\sqrt{2x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}=3x\)

4. \(x^6+\left(x^3-3\right)^3=3x^5-9x^2-1\)

5. \(x^2-6\left(x+3\right)\sqrt{x+1}+14x+3\sqrt{x+1}+13=0\)

6. \(x^2-4x+\left(x-3\right)\sqrt{x^2-x+1}=-1\)

7. \(\sqrt{2x-1}+\sqrt{5-x}=x-2+2\sqrt{-2x^2+11x-5}\)

8. \(\sqrt{5x+11}-\sqrt{6-x}+5x^2-14x-60=0\)

9. \(x^2+6x+8=3\sqrt{x+2}\)

10. \(2x^2+3x-2=\left(2x-1\right)\sqrt{2x^2+x-3}\)

11. \(\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}-\sqrt{\left(x+1\right)\left(4-x\right)}=1\)

12. \(x^2-\sqrt{x^2-4x}=4\left(x+3\right)\)

13. \(x^2-x-4=2\sqrt{x-1}\left(1-x\right)\)

14. \(\frac{1}{\sqrt{x}+1}+\frac{1}{\sqrt{x}-1}=1\)

15. \(\sqrt{2x^2+3x+2}+\sqrt{4x^2+6x+21}=11\)

16. \(\sqrt{x+3+3\sqrt{2x-3}}+\sqrt{x-1+\sqrt{2x-1}}=2\sqrt{2}\)

17. \(\left(x-2\right)^2\left(x-1\right)\left(x-3\right)=12\)

18. \(2x^2+\sqrt{x^2-2x-19}=4x+74\)

19. \(x^4+x^2-20=0\)

20. \(x+\sqrt{4-x^2}=2+3x\sqrt{4-x^2}\)

21. \(\left(x^2+x+1\right)\left(\sqrt[3]{\left(3x-2\right)^2}+\sqrt[3]{3x-2}+1\right)=9\)

22. \(\sqrt{x^2-3x+5}+x^2=3x+7\)

23. \(x^2+6x+5=\sqrt{x+7}\)

24. \(\frac{2x^2-3x+10}{x+2}=3\sqrt{\frac{x^2-2x+4}{x+2}}\)

25. \(5\sqrt{x-1}-\sqrt{x+7}=3x-4\)

26. \(2\left(x^2+2\right)=5\sqrt{x^3+1}\)

27. \(\sqrt{x-1}+\sqrt{5-x}-2=2\sqrt{\left(x-1\right)\left(5-x\right)}\)

28. \(x^2+\frac{9x^2}{\left(x-3\right)^2}=40\)

29. \(\frac{26x+5}{\sqrt{x^2+30}}+2\sqrt{26x+5}=3\sqrt{x^2+30}\)

30. \(\frac{\sqrt{27+x^2+x}}{2+\sqrt{5-\left(x^2+x\right)}}=\frac{\sqrt{27+2x}}{2+\sqrt{5-2x}}\)

12
20 tháng 3 2020

28. \(x^2+\frac{9x^2}{\left(x-3\right)^2}=40\) DK: \(x\ne3\)

PT\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{3x}{x-3}\right)^2-6\frac{x^2}{x-3}-40=0\)\(\Leftrightarrow\frac{x^4}{\left(x-3\right)^2}-6\frac{x^2}{x-3}-40=0\)

Dat \(\frac{x^2}{x-3}=a\). PTTT \(a^2-6a-40=0\)\(\Leftrightarrow\left(a-10\right)\left(a+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=10\\a=-4\end{matrix}\right.\)

giai tiep

20 tháng 3 2020

14. \(\frac{1}{\sqrt{x}+1}+\frac{1}{\sqrt{x}-1}=1\) DK: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne1\end{matrix}\right.\)

PT\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-1+\sqrt{x}+1}{x-1}=1\Leftrightarrow2\sqrt{x}=x-1\)\(\Leftrightarrow x-2\sqrt{x}+1=2\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)^2=2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3+2\sqrt{2}\\x=3-2\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)