Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: A = \(\frac{x^3-3x^2-x+3}{x^2-3x}=\frac{x^2\left(x-3\right)-\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}=\frac{\left(x^2-1\right)\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}=\frac{x^2-1}{x}\)
b) Với x = 2 => A = \(\frac{2^2-1}{2}=\frac{4-1}{2}=\frac{3}{2}\)
Như này là đề bài thiếu điều kiện hay là bạn conan làm quên điều kiện. :)
Đề bài thiếu điều kiện:
với \(x\ne0;x\ne3\)
Bài 1:
a: \(A=\dfrac{x+1+x}{x+1}:\dfrac{3x^2+x^2-1}{x^2-1}\)
\(=\dfrac{2x+1}{x+1}\cdot\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}=\dfrac{x-1}{2x-1}\)
b: Thay x=1/3 vào A, ta được:
\(A=\left(\dfrac{1}{3}-1\right):\left(\dfrac{2}{3}-1\right)=\dfrac{-2}{3}:\dfrac{-1}{3}=2\)
Ta có:
a) M = \(\left(\frac{6x}{x^2-9}-\frac{1}{x+3}+\frac{5}{3-x}\right):\frac{4}{x^2-3x}\)
M = \(\left(\frac{6x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{x-3}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}-\frac{5\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right)\cdot\frac{x^2-3x}{4}\)
M = \(\left(\frac{6x-x+3-5x-15}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\right)\cdot\frac{x\left(x-3\right)}{4}\)
M = \(\frac{-12.x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right).4}\)
M = \(-\frac{3x}{x+3}\)
b) Với x = 2 => M = \(-\frac{3.2}{3+2}=-\frac{6}{5}\)
\(A=\frac{2x}{x^2-25}+\frac{5}{5-x}-\frac{1}{x+5}\)
\(=\frac{2x}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{5}{x-5}-\frac{1}{x+5}\)
\(=\frac{2x}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{5\left(x+5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{x-5}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{2x-5\left(x+5\right)-x+5}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{-6x+5}{x^2-25}\)
a) \(A=\left(\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}+\frac{x^2-5x}{x^2-1}\right)\cdot\frac{x-3}{x}\left(x\ne\pm1;x\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow A=\left[\frac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{x^2-5x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right]\cdot\frac{x-3}{x}\)
\(\Leftrightarrow A=\left(\frac{x^2+2x+1-x^2+2x-1+x^2-5x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)\cdot\frac{x-3}{x}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{x^2-x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\frac{x-3}{x}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{x\left(x-1\right)\left(x-3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)x}=\frac{x-3}{x+1}\)
Vậy \(A=\frac{x-3}{x+1}\left(x\ne\pm1;x\ne0\right)\)
b) \(A=\frac{x-3}{x+1}\left(x\ne\pm1;x\ne0\right)\)
Để A nhận giá trị nguyên thì x-3 chia hết chi x+1
=> (x+1)-4 chia hết chi x+1
=> 4 chia hết cho x+1
x nguyên => x+1 nguyên => x+1 thuộc Ư (4)={-4;-2;-1;1;2;4}
Ta có bảng
x+1 | -4 | -2 | -1 | 1 | 2 | 4 |
x | -5 | -3 | -2 | 0 | 1 | 3 |
ĐCĐK | tm | tm | tm | ktm | ktm | tm |
Vậy x={-5;-3;-2;3} thì A đạt giá trị nguyên
c) I3x-1I=5
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=5\\3x-1=-5\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=6\\3x=-4\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{-4}{3}\end{cases}}}\)
Đên đây thay vào rồi tính nhé
a) \(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ne\pm1\\x\ne0\end{cases}}\)
\(A=\left(\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}+\frac{x^2-5x}{x^2-1}\right)\cdot\frac{x-3}{x}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2+x^2-5x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\frac{x-3}{x}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{x^2+2x+1-x^2+2x-1+x^2-5x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\frac{x-3}{x}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{\left(x^2-x\right)\left(x-3\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{x-3}{x+1}\)
b) Để \(A\inℤ\)
\(\Leftrightarrow x-3⋮x+1\)
\(\Leftrightarrow x+1-4⋮x+1\)
\(\Leftrightarrow4⋮x+1\)
\(\Leftrightarrow x+1\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{0;-2;-3;1;3;-5\right\}\)
Mà \(x\ne0;x\ne1\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2;-3;3;-5\right\}\)
Vậy để \(A\inℤ\Leftrightarrow x\in\left\{-2;-3;3;-5\right\}\)
c) Khi \(\left|3x-1\right|=5\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=5\\3x-1=-5\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=6\\3x=-4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}\)
Vì khi x = 2 hoặc x = -4/3 thì x không thuộc tập hợp các giá trị làm cho A nguyên
Vậy khi |3x - 1| = 5 thì để cho A nguyên \(\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
\(A=\frac{x}{x-1}+\frac{3}{x+1}-\frac{5x}{x^2-1}\)
\(=\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{3\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{5x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2+x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{3x-3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{5x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2+x+3x-3-5x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x^2-x-3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(Khi\)\(x< 2\)
\(\Leftrightarrow x-2< 0\)
\(\Leftrightarrow x-2=2-x\)
\(\Leftrightarrow A=3\left(2-x\right)-3x+5\)
\(=6-3x-3x+5\)
\(=11-6x\)
Ủng hộ nhé ~~~!!!
khi x < 2
<=> x-2<0
<=>x-2=2-x
<=> A= 3.(2-x)-3x+5
=6-3x-3x+5
=(6+5)-3x-3x
=11-6x