Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
nhân cả 2 vế với x, ta có: \(\frac{x^2}{3}=-\frac{x.y}{7}\)thay x.y=-189, ta có: \(\frac{x^2}{3}=\frac{189}{7}\)=> \(x^2\).7=189.3 => x^2 = 81 => x=9 ( vì x>y nên x=9) => y=-21 => x+y=-12
chết nhầm cho sửa lại
Đặt \(\frac{x}{3}=-\frac{y}{7}=k\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=3k;-\frac{y}{7}=-7k\)
Theo đề bài ra , ta có :
\(3k.-7k=-189\)
\(\Leftrightarrow-21k^2=-189\)
\(\Leftrightarrow k^2=9\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}k=3\\k=-3\end{array}\right.\)
Khi \(k=3\) , thì :
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=6\\y=-21\end{array}\right.\)
Khi \(k=-3\) , thì :
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=-6\\y=21\end{array}\right.\)
Vậy ................
Đặt \(\frac{x}{3}=-\frac{y}{7}=k\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=3k;-\frac{y}{7}=-7k\)
Theo đề bài ta có :
\(3k.-7k=-189\)
\(\Leftrightarrow-21k^2=-189\)
\(\Leftrightarrow k^2=9\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}k=9\\k=-9\end{array}\right.\)
Khi \(k=9\) , thì :
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=27\\y=-63\end{array}\right.\)
Khi \(k=-9\) , thì :
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=-27\\x=63\end{array}\right.\)
Vậy .................
=> \(\left(\frac{x}{3}\right)^2=\left(\frac{x}{3}\right).\left(-\frac{y}{7}\right)=\frac{-xy}{21}=\frac{189}{21}=9\)
=> x/3 = 3 hoặc x/3 = - 3
+) x/3 = 3 => x = 9 => y = -21 < 9 => Loại
+) x/3 = - 3 => x = - 9 => y = -189: (-9) = 21 > -9 (Thỏa mãn x< y)
Vạy x = - 9
Ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{-y}{7}\Rightarrow x=\frac{-3y}{7}\)
Thay vào: x . y, ta được:
\(x\cdot y=\frac{-3y}{7}\cdot y=\frac{-3y^2}{7}=-189\)
=> -3y2 = -189 * 7 = -1323
=> y2 = -1323 : (-3) = 441
=> y = 21 hoặc y = -21
x . y = -189
=> x = -189 : 21 = -9 hoặc x = -189 : (-21) = 9
mà x > y
Vậy x = 9; y = -21