Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(5A=\dfrac{1}{5}+\dfrac{2}{5^2}+\dfrac{3}{5^3}+...+\dfrac{11}{5^{11}}.\)
\(4A=5A-A=\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5^2}+\dfrac{1}{5^3}+...+\dfrac{1}{5^{11}}-\dfrac{11}{5^{12}}=B-\dfrac{11}{5^{12}}.\)
\(5B=1+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5^2}+...+\dfrac{1}{5^{10}}.\)
\(4B=5B-B=1-\dfrac{1}{5^{11}}\)
\(\Rightarrow4A=\dfrac{1}{4}\left(1-\dfrac{1}{5^{11}}\right)-\dfrac{1}{5^{12}}< \dfrac{1}{4}\Rightarrow A< \dfrac{1}{16}\)
a) \(\dfrac{3}{5}.\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{4}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5x}=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{3}\)
b) \(\dfrac{x}{2}=-\dfrac{2y}{8}=\dfrac{3z}{15}\)
áp dụng dãy tí số = nhau
\(\dfrac{x}{2}=-\dfrac{2y}{8}=\dfrac{3z}{15}=\dfrac{x-2y+3z}{2+8+15}=\dfrac{1200}{15}=80\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{2}=80\Rightarrow x=160\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{y}{4}=80\Rightarrow y=-320\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{z}{5}=80\Rightarrow z=400\)
1) \(A=1+2+2^2+2^3+......+2^{2015}\)
\(\Leftrightarrow2A=2+2^2+2^3+......+2^{2016}\)
\(\Leftrightarrow2A-A=\left(2+2^2+2^3+......+2^{2016}\right)-\left(1+2+2^2+2^3+......+2^{2015}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=2^{2016}-1\)
Vậy \(A=2^{2016}-1\)
6)Ta có: \(13+23+33+43+.......+103=3025\)
\(\Leftrightarrow2.13+2.23+2.33+2.43+.......+2.103=2.3025\)
\(\Leftrightarrow26+46+66+86+.......+206=6050\)
\(\Leftrightarrow\left(23+3\right)+\left(43+3\right)+\left(63+3\right)+\left(83+3\right)+.......+\left(203+3\right)=6050\)
\(\Leftrightarrow23+43+63+83+.......+203+3.10=6050\)
\(\Leftrightarrow23+43+63+83+.......+203+=6050-30\)
\(\Leftrightarrow23+43+63+83+.......+203+=6020\)
Vậy S=6020
b, B có 19 thừa số
=> \(-B=(1-\frac{1}{4})(1-\frac{1}{9})(1-\frac{1}{16})...(1-\frac{1}{400}) \)
<=>\(-B=\frac{(2-1)(2+1)(3-1)(3+1)(4-1)(4+1)...(20-1)(20+1)}{4.9.16...400} \)
<=>\(-B=\frac{(1.2.3.4...19)(3.4.5...21)}{(2.3.4.5.6...20)(2.3.4.5...20)} \)
<=>\(-B=\frac{21}{20.2} =\frac{21}{40} \)
<=>\(B=\frac{-21}{40} \)
Bài 2:
a: \(A=11+\dfrac{3}{13}-2-\dfrac{4}{7}-5-\dfrac{3}{13}\)
\(=4-\dfrac{4}{7}=\dfrac{24}{7}\)
b: \(B=6+\dfrac{4}{9}+3+\dfrac{7}{11}-4-\dfrac{4}{9}\)
\(=5+\dfrac{7}{11}=\dfrac{62}{11}\)
c: \(C=\dfrac{-5}{7}\left(\dfrac{2}{11}+\dfrac{9}{11}\right)+1+\dfrac{5}{7}=1\)
d: \(D=\dfrac{7}{10}\cdot\dfrac{8}{3}\cdot20\cdot\dfrac{3}{8}\cdot\dfrac{5}{28}\)
\(=\dfrac{20}{10}\cdot7\cdot\dfrac{8}{3}\cdot\dfrac{3}{8}\cdot\dfrac{5}{28}=2\cdot\dfrac{5}{4}=\dfrac{5}{2}\)
a: \(A=\dfrac{4\sqrt{x}-6-\sqrt{x}+1}{2\sqrt{x}-3}:\left(\dfrac{6\sqrt{x}+1}{\left(2\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\right)\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}-3}:\dfrac{6\sqrt{x}+1+2x-3\sqrt{x}}{\left(2\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}-5}{\left(2\sqrt{x}-3\right)}\cdot\dfrac{\left(2\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+1}\)
b: Thay \(x=\dfrac{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}{4}\) vào A, ta được:
\(A=\left(3\cdot\dfrac{\sqrt{2}-1}{2}-5\right):\left(2\cdot\dfrac{\sqrt{2}-1}{2}+1\right)\)
\(=\dfrac{3\sqrt{2}-3-10}{2}:\dfrac{2\sqrt{2}-2+2}{2}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{2}-13}{2\sqrt{2}}=\dfrac{6-13\sqrt{2}}{4}\)
\(\text{a) }3x+\dfrac{4}{9}=2x+\dfrac{11}{18}\\ \Leftrightarrow3x-2x=\dfrac{11}{18}-\dfrac{4}{9}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{6}\\ \text{Vậy }x=\dfrac{1}{6}\\ \)
\(\text{b) }\dfrac{7}{12}+\dfrac{2}{3}:x=\dfrac{5}{8}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2}{3}:x=\dfrac{1}{24}\\ \Leftrightarrow x=16\\ \text{Vậy }x=16\\ \)
\(\text{c) }\left|2.5-x\right|-\dfrac{1}{5}=1.2\\ \Leftrightarrow\left|2.5-x\right|=1.4\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2.5-x=-1.4\\2.5-x=1.4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3.9\\x=1.1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{39}{10}\\x=\dfrac{11}{10}\end{matrix}\right.\\ \text{Vậy }x=\dfrac{39}{10}\text{ hoặc }x=\dfrac{11}{10}\\ \)
\(\text{d) }2^{x+1}+2^{x+2}=192\\ \Leftrightarrow2^x\cdot2+2^x\cdot4=192\\ \Leftrightarrow2^x\left(2+4\right)=192\\ \Leftrightarrow2^x\cdot6=192\\ \Leftrightarrow2^x=32\\ \Leftrightarrow2^x=2^5\\ \Leftrightarrow x=5\\ \text{Vậy }x=5\\ \)
What? Lớp 10? Mí bài nỳ dễ mak! Trên lp cs hc mak k giải đc thì thui lun!
a) \(\dfrac{5+x}{4-x}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2\left(5+x\right)=4-x\)
\(\Leftrightarrow2\left(5+x\right)-\left(4-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow10+2x-4+x=0\)
\(\Leftrightarrow6+3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x=-6\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy x=-2
b) \(\dfrac{25}{14}=\dfrac{x+7}{x-4}\)
\(\Leftrightarrow25\left(x-4\right)=14\left(x+7\right)\)
\(\Leftrightarrow25\left(x-4\right)-14\left(x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow25x-100-14x-98=0\)
\(\Leftrightarrow11x-198=0\)
\(\Leftrightarrow11x=198\)
\(\Leftrightarrow x=18\)
Vậy x=18
c) \(\dfrac{3x-5}{x+4}=\dfrac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x-5\right)=5\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x-5\right)-5\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow6x-10-5x-20=0\)
\(\Leftrightarrow x-30=0\)
\(\Leftrightarrow x=30\)
Vậy x=30
d) \(\dfrac{3x-1}{2x+1}=\dfrac{3}{7}\)
\(\Leftrightarrow7\left(3x-1\right)=3\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow7\left(3x-1\right)-3\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow21x-7-6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow15x-10=0\)
\(\Leftrightarrow15x=10\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{10}{15}=\dfrac{2}{3}\)
Vậy \(x=\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{93}{23}:\left(\dfrac{13}{4}-x\cdot\dfrac{5}{3}\right)=1-\dfrac{99}{46}=-\dfrac{53}{46}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{13}{4}-\dfrac{5}{3}x=-\dfrac{99}{23}:-\dfrac{53}{46}=\dfrac{198}{53}\)
=>5/3x=-103/212
hay x=-309/1060