Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{1}{1}.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}.\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{999}.\dfrac{1}{1000}\\ =\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{999.1000}\\ =1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{999}-\dfrac{1}{1000}\\ =1-\dfrac{1}{1000}=\dfrac{999}{1000}\)
Bài 1: a) Ta có : \(\dfrac{-3}{x}=\dfrac{x}{-27}\Leftrightarrow\left(-3\right).\left(-27\right)=x.x\Leftrightarrow81=x^2\Leftrightarrow9^2=x^2\Leftrightarrow x=9\)
b) Do \(\dfrac{2}{3}\) của x là -150 nên x là: (-150) : \(\dfrac{2}{3}\) = -225
c) \(\dfrac{2}{2.4}+\dfrac{2}{4.6}+...+\dfrac{2}{x\left(x+2\right)}=\dfrac{4}{9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}+...+\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{4}{9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{4}{9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{4}{9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow x+2=18\)
\(\Leftrightarrow x=16\)
Bài 2:
\(A=\left(\dfrac{1}{99}+\dfrac{12}{999}+\dfrac{123}{999}\right)\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{6}\right)\)
\(A=\left(\dfrac{1}{99}+\dfrac{12}{999}+\dfrac{123}{999}\right)\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{6}\right)\)
\(A=\left(\dfrac{1}{99}+\dfrac{12}{999}+\dfrac{123}{999}\right).0\)
\(A=0\)
1. \(A=\dfrac{2\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{11}\right)}{4\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{11}\right)}=\dfrac{2}{4}=\dfrac{1}{2}\)
2. \(B=\dfrac{1^2.2^2.3^2.4^2}{1.2^2.3^2.4^2.5}=\dfrac{1}{5}\)
3.\(C=\dfrac{2^2.3^2.\text{4^2.5^2}.5^2}{1.2^2.3^2.4^2.5.6^2}=\dfrac{125}{36}\)
4.D=\(D=\left(\dfrac{4}{5}-\dfrac{1}{6}\right).\dfrac{4}{9}.\dfrac{1}{16}=\dfrac{19}{30}.\dfrac{1}{36}=\dfrac{19}{1080}\)
\(Tacó\)
\(\dfrac{1}{101}>\dfrac{1}{200}\)
\(\dfrac{1}{102}>\dfrac{1}{200}\)
...
\(\dfrac{1}{999}>\dfrac{1}{200}\)
Do đó :\(\dfrac{1}{101}+\dfrac{1}{102}+...+\dfrac{1}{999}+\dfrac{1}{200}>\dfrac{1}{200}+...+\dfrac{1}{200}=100.\dfrac{1}{200}=\dfrac{100}{200}=\dfrac{1}{2}\)
Ta lại có:
\(\dfrac{1}{102}< \dfrac{1}{101}\)
\(\dfrac{1}{103}< \dfrac{1}{101}\)
...
\(\dfrac{1}{200}< \dfrac{1}{101}\)
Do đó : \(\dfrac{1}{101}+\dfrac{1}{102}+\dfrac{1}{103}+...+\dfrac{1}{200}< \dfrac{1}{101}+\dfrac{1}{101}+...+\dfrac{1}{101}=\dfrac{1}{101}.100=\dfrac{100}{101}< 1\)Vậy ...( theo tớ , cậu nên đánh dấu (1) và (2) rồi suy ra ) .. khẳng định trên , học tốt
\(M=\dfrac{8}{3}\cdot\dfrac{2}{5}\cdot\dfrac{3}{8}\cdot10\cdot\dfrac{19}{92}\\ =\dfrac{8\cdot2\cdot3\cdot10\cdot19}{3\cdot5\cdot8\cdot92}\\ =\dfrac{8\cdot2\cdot3\cdot2\cdot5\cdot19}{3\cdot5\cdot8\cdot2\cdot2\cdot23}\\ =\dfrac{19}{23}\)
\(N=\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{5}{11}+\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{2}{11}-\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{14}{11}\\ =\dfrac{5}{7}\cdot\left(\dfrac{5}{11}+\dfrac{2}{11}-\dfrac{14}{11}\right)\\ =\dfrac{5}{7}\cdot\left(-\dfrac{7}{11}\right)\\ =-\dfrac{5}{11}\)
\(Q=\left(\dfrac{1}{99}+\dfrac{12}{999}-\dfrac{123}{9999}\right)\cdot\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{6}\right)\\ =\left(\dfrac{1}{99}+\dfrac{12}{999}-\dfrac{123}{9999}\right)\cdot\left(\dfrac{3}{6}-\dfrac{2}{6}-\dfrac{1}{6}\right)\\ =\left(\dfrac{1}{99}+\dfrac{12}{999}-\dfrac{123}{9999}\right)\cdot\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{6}\right)\\ =\left(\dfrac{1}{99}+\dfrac{12}{999}-\dfrac{123}{9999}\right)\cdot0\\ =0\)
1/
a) ta có \(\dfrac{1}{1.4}+\dfrac{1}{4.7}+...+\dfrac{1}{97.100}=\dfrac{1}{3}.\left(\dfrac{3}{1.4}+\dfrac{3}{4.7}+...+\dfrac{3}{97.100}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}.\left(1-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{10}+...+\dfrac{1}{97}-\dfrac{1}{100}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}.\dfrac{99}{100}=\dfrac{33}{100}\)
⇒ \(\dfrac{33}{100}=\dfrac{0,33x}{2009}\)
⇒ \(\dfrac{33}{100}=\dfrac{0,33}{2009}.x\Rightarrow x=\dfrac{33}{100}:\dfrac{0,33}{2009}=2009\)
b,1 + 1/3 + 1/6 + 1/10 + ... + 2/x(x+1)=1 1991/1993
2 + 2/6 + 2/12 + 2/20 + ... + 2/x(x+1) = 3984/1993
2.(1/1.2 + 1/2.3 + 1/3.4 + ... + 1/x(x+1) = 3984/1993
2.(1 − 1/2 + 1/2 − 1/3 + ... + 1/x − 1/x+1)=3984/1993
2.(1 − 1/x+1) = 3984/1993
1 − 1/x + 1= 3984/1993 :2
1 − 1/x+1 = 1992/1993
1/x+1 = 1 − 1992/1993
1/x+1=1/1993
<=>x+1 = 1993
<=>x+1=1993
<=> x+1=1993
<=> x = 1993-1
<=> x = 1992
Các câu dễ tự làm nha:
\(D=\dfrac{1}{100.99}-\dfrac{1}{99.98}-\dfrac{1}{98.97}-...-\dfrac{1}{3.2}-\dfrac{1}{2.1}\)
\(D=\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}-\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{98}-\dfrac{1}{98}+\dfrac{1}{97}-...-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-1+\dfrac{1}{2}\)\(D=-\dfrac{1}{100}-1\)
A = ( \(\dfrac{1}{2}\) + 1)(\(\dfrac{1}{3}\) + 1).(\(\dfrac{1}{4}\) + 1)....(\(\dfrac{1}{999}\) + 1)
A = \(\dfrac{3}{2}\).\(\dfrac{4}{3}\).\(\dfrac{5}{4}\).......\(\dfrac{1000}{999}\)
A = \(\dfrac{3.4.5......999}{3.4.5......999}\). \(\dfrac{1000}{2}\)
A = 1 \(\times\) 500
A = 500