Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\frac{2}{3+2\sqrt{2}}-\frac{7}{1-2\sqrt{2}}+\frac{4}{\sqrt{5}-1}+\sqrt{8}-2\)
\(=\frac{2.\left(3-2\sqrt{2}\right)}{9-8}-\frac{7.\left(1+2\sqrt{2}\right)}{1-8}+\frac{4.\left(\sqrt{5}+1\right)}{5-1}+2\sqrt{2}-2\)
\(=6-4\sqrt{2}-\frac{7.\left(1+2\sqrt{2}\right)}{-7}+\frac{4.\left(\sqrt{5}+1\right)}{4}+2\sqrt{2}-2\)
\(=6-4\sqrt{2}+1+2\sqrt{2}+\sqrt{5}+1+2\sqrt{2}-2\)
\(=6+\sqrt{5}\)
\(b,\frac{1}{1+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{4}+\sqrt{5}}\)
\(=\frac{1-\sqrt{2}}{1-2}+\frac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{3-2}+\frac{\sqrt{4}-\sqrt{5}}{4-5}\)
\(=\frac{1-\sqrt{2}}{-1}+\frac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{1}+\frac{\sqrt{4}-\sqrt{5}}{-1}\)
\(=-1+\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{2}-2+\sqrt{5}\)
\(=-3+\sqrt{3}+\sqrt{5}\)
\(c,\sqrt{4-2\sqrt{3}}+2\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}+2\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{3}-1+2\sqrt{3}\)
\(=-1+3\sqrt{3}\)
\(d,A=\sqrt{2-\sqrt{3}}+\sqrt{2+\sqrt{3}}\)
\(=\frac{\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{4+2\sqrt{3}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}{\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}-1}{\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}-1+\sqrt{3}+1}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{2\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{6}\)
\(e,B=\sqrt{\frac{2}{2+\sqrt{3}}}\)
Ta có \(\frac{2}{2+\sqrt{3}}=\frac{2.\left(2-\sqrt{3}\right)}{4-3}=4-2\sqrt{3}\)
Thay lại ta được \(\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}=\sqrt{3}-1\)
.... Đúng thì ủng hộ nha ....
Kết bạn với mình ... ;) ;)
a)\(\sqrt{75}-\sqrt{5\frac{1}{3}}+\frac{9}{2}\sqrt{2\frac{2}{3}}+2\sqrt{27}=5\sqrt{3}-\frac{\sqrt{15}}{3}+3\sqrt{3}+6\sqrt{3}=14\sqrt{3}-\frac{\sqrt{15}}{3}\)
b) \(\sqrt{48}+\sqrt{5\frac{1}{3}}+2\sqrt{75}-5\sqrt{1\frac{1}{3}}=4\sqrt{3}+\frac{\sqrt{15}}{3}+10\sqrt{3}-\frac{5\sqrt{3}}{3}=\frac{12\sqrt{3}+30\sqrt{3}-5\sqrt{3}}{3}+\frac{\sqrt{15}}{3}=\frac{37\sqrt{3}+\sqrt{15}}{3}\)
c) \(\left(\sqrt{15}+2\sqrt{3}\right)^2+12\sqrt{5}=\left[\left(\sqrt{15}\right)^2+4\sqrt{45}+\left(2\sqrt{3}\right)^2\right]+12\sqrt{5}=15+12\sqrt{5}+12+12\sqrt{5}=27+24\sqrt{5}\)
d) \(\left(\sqrt{6}+2\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)=\sqrt{18}-\sqrt{12}+\sqrt{6}-2\sqrt{2}=3\sqrt{2}-2\sqrt{3}+\sqrt{6}-2\sqrt{2}=\sqrt{2}-2\sqrt{3}+\sqrt{6}\)
e) \(\left(\sqrt{3}+1\right)^2-2\sqrt{3}+4=\left(\sqrt{3}\right)^2+2\sqrt{3}+1-2\sqrt{3}+4=3+2\sqrt{3}+1-2\sqrt{3}+4=8\)
f) \(\frac{1}{7+4\sqrt{3}}+\frac{1}{7-4\sqrt{3}}=\frac{7-4\sqrt{3}+7+4\sqrt{3}}{\left(7+4\sqrt{3}\right)\left(7-4\sqrt{3}\right)}=\frac{14}{1}=14\)
g) \(\left(\frac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+1\right)\frac{1}{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}=\left(\frac{\sqrt{5}+2-\sqrt{5}+2+5-2}{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}\right)\frac{1}{3+2\sqrt{2}}=\frac{7}{3}.\frac{1}{3+2\sqrt{2}}=\frac{7}{9+6\sqrt{2}}\)
a) \(\frac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}=\frac{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}=\frac{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}{4-3}\)
\(=\left(2+\sqrt{3}\right)^2=7+4\sqrt{3}\)
\(\frac{5+2\sqrt{6}}{5-2\sqrt{6}}=\frac{\left(5+2\sqrt{6}\right)^2}{\left(5-2\sqrt{6}\right)\left(5+2\sqrt{6}\right)}=\frac{\left(5+2\sqrt{6}\right)^2}{25-24}\)
\(=\left(5+2\sqrt{6}\right)^2=49+20\sqrt{6}\)
b) \(\frac{\sqrt{3}-1}{\sqrt{3}+1}=\frac{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}{\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)}=\frac{3-2\sqrt{3}+1}{3-1}\)
\(=\frac{4-2\sqrt{3}}{2}=2-\sqrt{3}\)
c) \(\frac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}+\frac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}=\frac{\left(2+\sqrt{3}\right)^2+\left(2-\sqrt{3}\right)^2}{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}\)
\(=\frac{4+4\sqrt{3}+3+4-4\sqrt{3}+3}{4-3}=14\)
d) \(\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{2-\sqrt{3}}}{\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}-\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}{\sqrt{2+\sqrt{3}+\sqrt{2-\sqrt{3}}}}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)^2-\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)^2}{\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)}\)
\(=\frac{2+\sqrt{3}+2\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}+2-\sqrt{3}-\left(2+\sqrt{3}-2\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}+2-\sqrt{3}\right)}{2+\sqrt{3}-\left(2-\sqrt{3}\right)}\)
\(=\frac{4\sqrt{4-3}}{2\sqrt{3}}=\frac{4}{2\sqrt{3}}=\frac{2}{\sqrt{3}}\)