K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 8 2019

ĐK:\(x\ge-1\)

PT<=> \(\frac{1+\sqrt{4x^2+14x+10}}{\sqrt{2x+5}+\sqrt{2x+2}}=1\) (nhân liên hợp với chú ý \(\sqrt{2x+5}+\sqrt{2x+2}>0\)và chia hai vế cho 3 để rút gọn )

\(\Leftrightarrow1+\sqrt{4x^2+14x+10}=\sqrt{2x+5}+\sqrt{2x+2}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{4x^2+14x+10}-\sqrt{2x+5}=\sqrt{2x+2}-1\)

Nhân liên hợp ở cả hai vế; (nhớ chú ý là cái mẫu nó sẽ luôn khác 0 với mọi x t/m đk rồi hãy nhân liên hợp nha)

\(PT\Leftrightarrow\frac{4\left(x+\frac{1}{2}\right)\left(x+\frac{5}{2}\right)}{\sqrt{4x^2+14x+10}+\sqrt{2x+5}}=\frac{2\left(x+\frac{1}{2}\right)}{\sqrt{2x+2}+1}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)\left[\frac{4\left(x+\frac{5}{2}\right)}{\sqrt{4x^2+14x+10}+\sqrt{2x+5}}-\frac{2}{\sqrt{2x+2}+1}\right]=0\)

\(\Rightarrow x=-\frac{1}{2}\) (chưa nghĩ ra cách để đánh giá cái ngoặc to > 0)

7 tháng 8 2019

ĐKXĐ \(x\ge-1\)

Nhân cả 2 vế với \(\sqrt{2x+5}+\sqrt{2x+2}\ne0\forall x\inĐKXĐ\)

=> \(3\left(1+\sqrt{\left(2x+5\right)\left(2x+2\right)}\right)=3\left(\sqrt{2x+5}+\sqrt{2x+2}\right)\)

<=> \(\left(\sqrt{\left(2x+5\right)\left(2x+2\right)}-\sqrt{2x+5}\right)-\left(\sqrt{2x+2}-1\right)=0\)

<=> \(\left(\sqrt{2x+2}-1\right)\left(\sqrt{2x+5}-1\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\left(tmĐKXĐ\right)\\x=-2\left(KotmĐKXĐ\right)\end{cases}}\)

Vậy \(x=-\frac{1}{2}\)

NV
10 tháng 2 2020

ĐKXĐ: ...

Do \(\sqrt{2x+5}+\sqrt{2x+2}>0\) \(\forall x\), nhân 2 vế của pt với biểu thức đó và rút gọn ta được:

\(1+\sqrt{4x^2+14x+10}=\sqrt{2x+5}+\sqrt{2x+2}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x+5\right)\left(2x+2\right)}-\sqrt{2x+5}-\sqrt{2x+2}+1=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2x+5}\left(\sqrt{2x+2}-1\right)-\left(\sqrt{2x+2}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2x+5}-1\right)\left(\sqrt{2x+2}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{2x+5}=1\\\sqrt{2x+2}=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\left(l\right)\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

10 tháng 2 2020

Bài toán khá nhạt nhẽo

\(\left(\sqrt{2x+5}-\sqrt{2x+2}\right)\left(1+\sqrt{4x^2+14x+10}\right)=3\)(1)

ĐKXĐ: \(x\ge-1\)

(1)\(\Leftrightarrow\frac{3}{\sqrt{2x+5}+\sqrt{2x+2}}\left(1+\sqrt{4x^2+14x+10}\right)=3\)

\(\Leftrightarrow1+\sqrt{4x^2+14x+10}=\sqrt{2x+5}+\sqrt{2x+2}\)

\(\Leftrightarrow1+\sqrt{\left(2x+5\right)\left(2x+2\right)}=\sqrt{2x+5}+\sqrt{2x+2}\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2x+5}-1\right)\left(\sqrt{2x+2}-1\right)=0\)(tự giải tiếp)

7 tháng 12 2018

@Akai Haruma @Nguyễn Huy Tú

17 tháng 9 2017

m làm phần 10 chưa

T làm được phần c rồi

Trao đổi đê

14 tháng 5 2018

cho mình xin lời giải câu c đc k

8 tháng 10 2016

Ta có:

x = \(\frac{1}{2}\)\(\sqrt{\frac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{2}+1}}\)

  = \(\frac{1}{2}\)\(\sqrt{\frac{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}{1}}\)

  = \(\frac{1}{2}\)(\(\sqrt{2}\)-1)

=> 2x = \(\sqrt{2}\)-1

=> (2x)2= ( \(\sqrt{2}\)-1)2

=> 4x2= 2-2\(\sqrt{2}\)+1

=> 4x2= -2( \(\sqrt{2}\)-1)+1

=> 4x2= -4x +1 => 4x2+4x-1=0

Lại có:

A1= (\(4x^5\)+\(4x^4\)- \(x^3\)+1)19

   = [  x3( 4x2+4x-1) +1]19

   =1

    A2=( \(\sqrt{4x^5+4x^4-5x^3+5x+3}\))3

       = (\(\sqrt{x^3\left(4x^2+4x-1\right)-x\left(4x^2+4x-1\right)+\left(4x^2+4x-1\right)+4}\))3

       = 23=8

  A3= \(\frac{1-\sqrt{2x}}{\sqrt{2x^2+2x}}\)

     = \(\sqrt{2}\)- \(\sqrt{2}\)\(\sqrt{1-\sqrt{2}}\)

Cộng 3 số vào ta được A

6 tháng 10 2016

no biet

21 tháng 6 2019

\(1-\sqrt{2}x\) nha

NV
21 tháng 6 2019

\(x=\frac{1}{2}\left(\sqrt{2}-1\right)\)

\(\Leftrightarrow2x=\sqrt{2}-1\Leftrightarrow4x^2=3-2\sqrt{2}=1-4.\frac{1}{2}\left(\sqrt{2}-1\right)=1-4x\)

\(\Leftrightarrow4x^2+4x-1=0\)

\(\left[x^3\left(4x^2+4x-1\right)+1\right]^{19}=1^{19}=1\)

\(\sqrt{x^3\left(4x^2+4x-1\right)-x\left(4x^2+4x-1\right)+4x^2+4x-1+4}^3=\sqrt{4}^3=8\)

\(\frac{1-\sqrt{2}x}{\sqrt{\frac{1}{2}\left(4x^2+4x-1\right)+\frac{1}{2}}}=\frac{1-\sqrt{2}x}{\sqrt{\frac{1}{2}}}=\sqrt{2}-2x=\sqrt{2}-\left(\sqrt{2}-1\right)=1\)

\(M=1+8+1=10\)