Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.
a) \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)
b) \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a, \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)+\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=-4\) hoặc \(x=-1\)
b, \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=3\) hoặc \(x=-2\)
1/ a, \(A=\dfrac{3}{2x+6}-\dfrac{x-6}{2x^2+6x}\)
\(=\dfrac{3}{2\left(x+3\right)}-\dfrac{x-6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{3x-x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{2x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x}\)
Vậy \(A=x\)
b/ Khi \(x=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow A=\dfrac{1}{\dfrac{1}{2}}=2\)
Vậy...
2/a,
\(A=\dfrac{5x+2}{3x^2+2x}+\dfrac{-2}{3x+2}\)
\(=\dfrac{5x+2}{x\left(3x+2\right)}-\dfrac{2x}{x\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{5x+2-2x}{x\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+2}{x\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x}\)
Vậy....
b/ Với \(x=\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow A=\dfrac{1}{\dfrac{1}{3}}=3\)
Vậy..
Bài 1:
a) Để phân thức \(\frac{2}{x-3}\) có giá trị nguyên thì \(2⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow x-3\inƯ\left(2\right)\)
\(\Leftrightarrow x-3\in\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{4;2;5;1\right\}\)(tm)
Vậy: \(x\in\left\{4;2;5;1\right\}\)
b) Để phân thức \(\frac{3}{x+2}\) có giá trị nguyên thì \(3⋮x+2\)
\(\Leftrightarrow x+2\inƯ\left(3\right)\)
\(\Leftrightarrow x+2\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-1;-3;1;-5\right\}\)(tm)
Vậy: \(x\in\left\{-1;-3;1;-5\right\}\)
c) *Đặt phép chia:
Để phân thức \(\frac{x^4-3x^2+5}{x-3}\)nhận giá trị nguyên thì số dư chia hết cho số chia
hay \(59⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow x-3\inƯ\left(59\right)\)
\(\Leftrightarrow x-3\in\left\{1;-1;59;-59\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{4;2;62;-56\right\}\)(tm)
Vậy: \(x\in\left\{4;2;62;-56\right\}\)
d)
*Đặt phép chia:
*Để phân thức \(\frac{2x^3+x^2+2x+8}{2x+1}\) nhận giá trị nguyên thì số dư chia hết cho số chia
hay \(6⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow2x+1\inƯ\left(6\right)\)
\(\Leftrightarrow2x+1\in\left\{1;-1;2;-2;3;-3;6;-6\right\}\)
\(\Leftrightarrow2x\in\left\{0;-2;1;-3;2;-4;5;-7\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{0;-1;\frac{1}{2};\frac{-3}{2};1;-2;\frac{5}{2};\frac{-7}{2}\right\}\)
mà x∈Z
nên \(x\in\left\{0;-1;1;-2\right\}\)
Vậy: \(x\in\left\{0;-1;1;-2\right\}\)
Bài 2:
a) Ta có: \(\frac{3x^2-x}{9x^2-6x+1}\)
\(=\frac{x\left(3x-1\right)}{\left(3x-1\right)^2}=\frac{x}{3x-1}\)(1)
Thay x=-8 vào biểu thức (1), ta được
\(\frac{-8}{3\cdot\left(-8\right)-1}=\frac{-8}{-25}=\frac{8}{25}=0,32\)
Vậy: 0,32 là giá trị của biểu thức \(\frac{3x^2-x}{9x^2-6x+1}\) tại x=-8
b) Ta có: \(\frac{x^2+3x+2}{x^3+2x^2-x-2}\)
\(=\frac{x^2+2x+x+2}{x^2\left(x+2\right)-\left(x+2\right)}=\frac{\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2-1\right)}=\frac{x+1}{x^2-1}=\frac{x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{1}{x-1}\)(2)
Thay x=1000001 vào biểu thức (2), ta được
\(\frac{1}{1000001-1}=\frac{1}{1000000}\)
Vậy: \(\frac{1}{1000000}\) là giá trị của biểu thức \(\frac{x^2+3x+2}{x^3+2x^2-x-2}\) tại x=1000001
Bài 2:
a, x( x-y)+ y(x+y) tại x=-6 và y=8
= x\(^2\) + xy + xy - y\(^2\)
= x\(^2\) + 2xy - y\(^2\)
Thay x = 8 và y = 7
Ta có: (-8)\(^2\) + 2. (-8).7 - 7 \(^2\)
= -97
b, x(x22- y)- x22(x +y) +y( x22- x) tại x=\(\dfrac{1}{2}\)và y =-100
= x\(^3\) - xy + xy\(^2\) - xy - x\(^3\) - xy\(^2\)
= -2xy
Thay x = \(\dfrac{1}{2}\)và y =-100
Ta có: -2.\(\dfrac{1}{2}\) .(-100)
= 100
Bài 1,
a, 3x(12x-4)-9x(4x-3x)=30
\(\Leftrightarrow\)\(36x^2-12x-36x^2+27x^2=30\)
\(\Rightarrow15x=30\)
\(\Rightarrow x=2\)
Bài 2,
a, x(x-y)+y(x+y)
\(\Leftrightarrow x^2-xy+xy+y^2\)
\(\Rightarrow\)\(x^2+y^2\)
Tại x=-6 và y=8,ta có;
\(x^2+y^2=\left(-6\right)^2+8^2=36+64=100\)
b, x(\(x^2-y)-x^2\left(x+y\right)+y\left(x^2-x\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3-xy-x^3-x^2y+x^2y-xy\)
\(\Rightarrow-2xy\)
Tại x=à y =(-100),Ta có
-2xy=-2.\(\dfrac{1}{2}\).-100=100
Bài 3:
a.x(x-y)+y(x-y)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
\(\Rightarrow\)\(x^2-y^2\)
\(A=\left(x+1\right)^3-\left(x+3\right)^2\left(x+1\right)+4x^2+8\)\(=\left(x+1\right)\left[\left(x+1\right)^2-\left(x+3\right)^2\right]+4x^2+8\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+1+x+3\right)\left(x+1-x-3\right)+4x^2+8\)\(=\left(x+1\right)\left(2x+4\right).-2+4x^2+8=-2\left(2x^2+4x+2x+4\right)+4x^2+8=-4x^2-12x-8+4x^2+8=-12x\) Với \(x=\dfrac{-1}{6}\Rightarrow A=\left(-12\right).\left(\dfrac{-1}{6}\right)=2\)
a: \(A=x^3+3x^2+3x+1-\left(x^2+6x+9\right)\left(x+1\right)+4x^2+8\)
\(=x^3+7x^2+3x+9-x^3-x^2-6x^2-6x-9x-9\)
\(=-12x\)
\(=-12\cdot\dfrac{-1}{6}=2\)
b: Sửa đề: \(B=2\left(x^6+y^6\right)-3\left(x^4+y^4\right)\)
\(=2\left[\left(x^2+y^2\right)\left(x^4-x^2y^2+y^4\right)\right]-3\left(x^4+y^4\right)\)
\(=2x^4-2x^2y^2+2y^4-3x^4-3y^4\)
\(=-\left(x^4+2x^2y^2+y^4\right)=-1\)
Bài 3:
a) ta có: \(A=x^2+4x+9\)
\(=x^2+4x+4+5=\left(x+2\right)^2+5\)
Ta có: \(\left(x+2\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2+5\ge5\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi
\(\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy: GTNN của đa thức \(A=x^2+4x+9\) là 5 khi x=-2
b) Ta có: \(B=2x^2-20x+53\)
\(=2\left(x^2-10x+\frac{53}{2}\right)\)
\(=2\left(x^2-10x+25+\frac{3}{2}\right)\)
\(=2\left[\left(x-5\right)^2+\frac{3}{2}\right]\)
\(=2\left(x-5\right)^2+2\cdot\frac{3}{2}\)
\(=2\left(x-5\right)^2+3\)
Ta có: \(\left(x-5\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow2\left(x-5\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow2\left(x-5\right)^2+3\ge3\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi
\(2\left(x-5\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=0\Leftrightarrow x-5=0\Leftrightarrow x=5\)
Vậy: GTNN của đa thức \(B=2x^2-20x+53\) là 3 khi x=5
c) Ta có : \(M=1+6x-x^2\)
\(=-x^2+6x+1\)
\(=-\left(x^2-6x-1\right)\)
\(=-\left(x^2-6x+9-10\right)\)
\(=-\left[\left(x-3\right)^2-10\right]\)
\(=-\left(x-3\right)^2+10\)
Ta có: \(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2\le0\forall x\)
\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2+10\le10\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi
\(-\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
Vậy: GTLN của đa thức \(M=1+6x-x^2\) là 10 khi x=3
Bài 2:
a) \(\left(x+y\right)^2+\left(x^2-y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right).\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right).\left(x+y+x-y\right)\)
\(=\left(x+y\right).2x\)
c) \(x^2-2xy+y^2-z^2+2zt-t^2\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-\left(z^2-2zt+t^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2-\left(z-t\right)^2\)
\(=\left[x-y-\left(z-t\right)\right].\left(x-y+z-t\right)\)
\(=\left(x-y-z+t\right).\left(x-y+z-t\right)\)
Chúc bạn học tốt!
Câu 1:
a: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{0;1;\dfrac{1}{2}\right\}\)
\(B=\dfrac{x^2+x}{x^2+x+1}-\dfrac{2x^3+x^2-x-2x^3+2-x^2-x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\cdot\dfrac{-x\left(x-1\right)}{2x-1}\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{x^2+x+1}-\dfrac{-2x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\cdot\dfrac{-x\left(x-1\right)}{2x-1}\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{x^2+x+1}+\dfrac{2x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\cdot\dfrac{-x\left(x-1\right)}{2x-1}\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{x^2+x+1}+\dfrac{-x}{x^2+x+1}=\dfrac{x^2}{x^2+x+1}\)
b: Để \(B=\dfrac{4}{3}\) thì \(\dfrac{x^2}{x^2+x+1}=\dfrac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+4-3x^2=0\)
=>x=-2(nhận)
a) M = -195. b) N = 81.