Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(Q=30^2-29^2+28^2-27^2+...+2^2-1^2\)
\(=\left(30-29\right)\left(30+29\right)+\left(28-27\right)\left(28+27\right)+...+\left(2-1\right)\left(2+1\right)\)
\(=30+29+28+27+...+2+1\)
\(=\frac{30\left(30+1\right)}{2}\)
\(=465\)
xin loi minh ko biet nha bnxin loi minh ko biet nha bn
xin loi minh ko biet nha bn
xin loi minh ko biet nha bn
1. Theo mình là sai đề, không biết có phải vậy không
2. (x^2 - 2.x.5 + 25) + (9y^2 - 2.3.2 +4) =0
(x-5)^2 + (3y-2)^2 = 0
TH1: (x-5)^2 = 0
x-5=0
x=5
TH2: (3y-2)^2 =0
3y -2=0
y=2/3
1. x2+y2-2x+4y+3=0
<=>(x2-2x+1)+(y2+4y+2)=0
<=>(x-1)2+(y+2)2=0
Mà \(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2\ge0\\\left(y+2\right)^2\ge0\end{cases}\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2\ge0}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y+2\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}}\)
a)(ab−1)2+(a+b)2
=a2b2−2ab+1+a2+2ab+b2
=a2b2+1+a2+b2=a2(b2+1)+(b2+1) = (a2+1)(b2+1)
c)x3−4x2+12x−27
=x3−27+(−4x2+12x)
=(x−3)(x2+3x+9)−4x(x−3)
=(x−3)(x2+3x+9−4x)
=(x−3)(x2−x+9)
b)x3+2x2+2x+1
=x3+2x2+x+x+1
=x(x2+2x+1)+(x+1)
=x(x+1)2+(x+1)
=(x+1)(x(x+1)+1)
=(x+1)(x2+x+1)
d)x4−2x3+2x−1
=x4−2x3+x2−x2+2x−1
=x2(x2−2x+1)−(x2−2x+1)
=(x2−2x+1)(x2−1)
=(x−1)2(x−1)(x+1)
=(x−1)3(x+1)
e)x4+2x3+2x2+2x+1
=x4+2x3+x2+x2+2x+1
=x2(x2+2x+1)+(x2+2x+1)
=(x2+2x+1)(x2+1)
=(x+1)2(x2+1)
1. ( 2x + y )( 4x2 - 2xy + y2 ) - 8x3 - y3 - 16
= [ ( 2x )3 + y3 ] - 8x3 - y3 - 16
= 8x3 + y3 - 8x3 - y3 - 16
= -16 ( đpcm )
2. ( 3x + 2y )2 + ( 3x + 2y )2 - 18x2 - 8y2 + 3
= 2( 3x + 2y )2 - 18x2 - 8y2 + 3
= 2( 9x2 + 12xy + 4y2 ) - 18x2 - 8y2 + 3
= 18x2 + 24xy + 8y2 - 18x2 - 8y2 + 3
= 24xy + 3 ( có phụ thuộc vào biến )
3. ( -x - 3 )3 + ( x + 9 )( x2 + 27 ) + 19
= -x3 - 9x2 - 27x - 27 + x3 + 9x2 + 27x + 243 + 19
= -27 + 243 + 19 = 235 ( đpcm )
4. ( x - 2 )3 - x( x + 1 )( x - 1 ) + 13( x - 4 )
= x3 - 6x2 + 12x - 8 - x( x2 - 1 ) + 13x - 52
= x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + x + 13x - 52
= -6x2 + 26x - 60 ( có phụ thuộc vào biến )
a) ( 3x - 1 )2 - 16 = ( 3x - 1 )2 - 42 = ( 3x - 1 - 4 )( 3x - 1 + 4 ) = ( 3x - 5 )( 3x + 3 ) = 3( 3x - 5 )( x + 1 )
b) ( 5x - 4 )2 - 49x2 = ( 5x - 4 )2 - ( 7x )2 = ( 5x - 4 - 7x )( 5x - 4 + 7x ) = ( -2x - 4 )( 12x - 4 ) = -2( x + 2 ).4( 3x - 1 ) = -8( x + 2 )( 3x - 1 )
c) ( 2x + 5 )2 - ( x - 9 )2 = [ ( 2x + 5 ) - ( x - 9 ) ][ ( 2x + 5 ) + ( x - 9 ) ] = ( 2x + 5 - x + 9 )( 2x + 5 + x - 9 ) = ( x + 14 )( 3x - 4 )
d) ( 3x + 1 )2 - 4( x - 2 )2 = ( 3x + 1 )2 - 22( x - 2 )2 = ( 3x + 1 )2 - [ 2( x - 2 ) ]2 = ( 3x + 1 )2 - ( 2x - 4 )2 = [ ( 3x + 1 ) - ( 2x - 4 ) ][ ( 3x + 1 ) + ( 2x - 4 ) ] = ( 3x + 1 - 2x + 4 )( 3x + 1 + 2x - 4 ) = ( x + 5 )( 5x - 3 )
e) 9( 2x + 3 )2 - 4( x + 1 )2 = 32( 2x + 3 )2 - 22( x + 1 )2 = [ 3( 2x + 3 ) ]2 - [ 2( x + 1 ) ]2 = ( 6x + 9 )2 - ( 2x + 2 )2 = [ ( 6x + 9 ) - ( 2x + 2 ) ][ ( 6x + 9 ) + ( 2x + 2 ) ] = ( 6x + 9 - 2x - 2 )( 6x + 9 + 2x + 2 ) = ( 4x + 7 )( 8x + 11 )
f) 4b2c2 - ( b2 + c2 - a2 )2 = ( 2bc )2 - ( b2 + c2 - a2 )2 = [ 2bc - ( b2 + c2 - a2 ) ][ 2bc + ( b2 + c2 - a2 ] = ( 2bc - b2 - c2 + a2 )( 2bc + b2+ c2 - a2 ) = [ a2 - ( b2 - 2bc + c2 ) ][ ( b2 + 2bc + c2 ) - a2 ] = [ a2 - ( b - c )2 ][ ( b + c )2 - a2 ] = ( a - b + c )( a + b - c )( b + c - a )( b + c + a )
g) ( ax + by )2 - ( ay + bx )2
= [ ( ax + by ) - ( ay + bx ) ][ ( ax + by ) + ( ay + bx ) ]
= ( ax + by - ay - bx )( ax + by + ay + bx )
= [ a( x - y ) - b( x - y ) ][ a( x + y ) + b( x + y ) ]
= ( a - b )( x - y )( x + y )( a + b )
h) ( a2 + b2 - 5 )2 - 4( ab + 2 )2
= ( a2 + b2 - 5 )2 - 22( ab + 2 )2
= ( a2 + b2 - 5 )2 - [ 2( ab + 2 ) ]2
= ( a2 + b2 - 5 )2 - ( 2ab + 4 )2
= [ ( a2 + b2 - 5 ) - ( 2ab + 4 ) ][ ( a2 + b2 - 5 ) + ( 2ab + 4 ) ]
= ( a2 + b2 - 5 - 2ab - 4 )( a2 + b2 - 5 + 2ab + 4 )
= [ ( a2 - 2ab + b2 ) - 9 ][ ( a2 + 2ab + b2 ) - 1 ]
= [ ( a - b )2 - 32 ][ ( a + b )2 - 12 ]
= ( a - b - 3 )( a - b + 3 )( a + b - 1 )( a + b + 1 )
i) ( 4x2 - 3x - 18 )2 - ( 4x2 + 3x )2
= [ ( 4x2 - 3x - 18 ) - ( 4x2 + 3x ) ][ ( 4x2 - 3x - 18 ) + ( 4x2 + 3x ) ]
= ( 4x2 - 3x - 18 - 4x2 - 3x )( 4x2 - 3x - 18 + 4x2 + 3x )
= ( -6x - 18 )( 8x2 - 18 )
= -6( x + 3 ).2( 4x2 - 9 )
= -12( x + 3 )( 2x - 3 )( 2x + 3 )
k) 9( x + y - 1 )2 - 4( 2x + 3y + 1 )2
= 32( x + y - 1 )2 - 22( 2x + 3y + 1 )2
= [ 3( x + y - 1 ) ]2 - [ 2( 2x + 3y + 1 ) ]2
= ( 3x + 3y - 3 )2 - ( 4x + 6y + 2 )2
= [ ( 3x + 3y - 3 ) - ( 4x + 6y + 2 ) ][ ( 3x + 3y - 3 ) + ( 4x + 6y + 2 ) ]
= ( 3x + 3y - 3 - 4x - 6y - 2 )( 3x + 3y - 3 + 4x + 6y + 2 )
= ( -x - 3y - 5 )( 7x + 9y - 1 )
l) -4x2 + 12xy - 9y2 + 25
= 25 - ( 4x2 - 12xy + 9y2 )
= 52 - ( 2x - 3y )2
= ( 5 - 2x + 3y )( 5 + 2x - 3y )
m) x2 - 2xy + y2 - 4m2 + 4mn - n2
= ( x2 - 2xy + y2 ) - ( 4m2 - 4mn + n2 )
= ( x - y )2 - ( 2m - n )2
= ( x - y - 2m + n )( x - y + 2m - n )
\(a,x^3+9x^2+27x+27-27z^3\)
\(=\left(x+3\right)^3-\left(3z\right)^3\)
\(=\left(x+3-3z\right)\left(x^2+6x+9+3xz+9z+9z^2\right)\)
.........
\(b,\)
\(=\left(x+1\right)^2\left(x-3\right)+x\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+1\right)\)
\(c,\)
\(=x^2\left(x^2+10\right)-2x\left(x^2+10\right)\)
\(=x\left(x-2\right)\left(x+10\right)\)
dễ mà,hàng đẳng thức số 3,ok
= (30^2-29^2)+(28^2-27^2)+......+(2^2-1^2)
=(30+29)*(30-29)+(28+27)*(28-27)+.....+(2+1)*(2-1)
=30+29+28+27+....+2+1
=(30+1)*30/2
=465