K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(a,x^3-x^2-12x+45=0\)

\(\left(x-3\right)\left(x-3\right)\left(x+5\right)=0\)

\(x=3;3;-5\)

\(b,2x^3-5x^2+8x-5=0\)

\(\left(2x^2-3x+5\right)\left(x-1\right)=0\)

\(x=1\)

lm 1 câu đã chán ngắt , giải mấy câu nữa não tớ nổ bùmmm , tớ bt đây là trang web để hc nhưng tạo nên tiếng cười là chính nha ^^ 

<=>x-1+x-2+x-3+x-4=14

<=>4x-(1+2+3+4)=14

<=>4x-10=14

<=>4x=24

<=>x=24/4

<=>x=6

vậy x=6

nhớ lick cho mình nha 

sai rk bn..//sao tek đc!!!

20 tháng 2 2020

\(a.\frac{x}{2x-6}+\frac{x}{2x+2}-\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\)\(0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x}{2.\left(x-3\right)}+\frac{x}{2.\left(x+1\right)}-\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+x^2-3x-4x}{2.\left(x+1\right).\left(x-3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-6=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2=6\)

\(\Leftrightarrow x^2=3\)

\(\Leftrightarrow x=\sqrt{3}\)

\(b.2x^3-5x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x.\left(2x^2-5x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x.\left(2x^2-2x-3x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x.\left[2x.\left(x-1\right)-3.\left(x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x.\left(x-1\right).\left(2x-3\right)=0\)

Đến đây tự làm nhé có việc bận

20 tháng 2 2020

câu a sai dzoii

\(\left(x+1\right)\left(x+4\right)=\left(2-x\right)\left(2+x\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x+4=4-x^2\Leftrightarrow5x=-2x^2\)

\(\Leftrightarrow-5=2x\Rightarrow x=-2,5\)

26 tháng 6 2019

Giải :

\(\left(x+1\right)\left(x+4\right)=\left(2-x\right)\left(2+x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+4\right)-\left(2-x\right)\left(2+x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-2^2+x^2=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+5x=0\)

\(\Leftrightarrow x=0 \text{hoặc} 2x+5=0\).

1/ \(x=0\);

2/ \(2x+5=0\Leftrightarrow2x-5\Leftrightarrow x=2,5\).

Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là \(\text{S}=\left\{0;-2,5\right\}\).

Hok tốt !!!

24 tháng 3 2020

\(ĐKXĐ:x\ne1;5;9\)

\(pt\Leftrightarrow\frac{2x-1}{\left(x-1\right)\left(x-5\right)}+\frac{\left(x-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x-9\right)}=\frac{3x-12}{\left(x-9\right)\left(x+5\right)}\)

\(\Rightarrow\left(2x-1\right)\left(x-9\right)+\left(x-2\right)\left(x-9\right)=\left(3x-12\right)\left(x-1\right)\)

\(=>2x^2-x-18x+9+x^2-2x+5x-10=3x^2-12-3x+12\)

\(=>3x^2-16x-1=3x^2-15x+12\)

=>x=-13

\(\left(4+2x\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}4+2x=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-4\\x=1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=1\end{cases}}}\)

vậy ta chọn : B 

23 tháng 2 2020

\(\left(x^2-x\right)-\left(2x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=2;x=1\)

23 tháng 2 2020

\(x^2-3x+2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-2x+2=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}}\)

Vậy x=1; x=2

18 tháng 12 2019

\(\text{a) Thay a = 4 vào pt ta có:}\)
      \(\frac{x+4}{x+2}+\frac{x-2}{x-4}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-4\right)\left(x+4\right)+\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-4\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-16+x^2-4}{x^2-4x+2x-8}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2-20}{x^2-2x-8}=2\)
\(\Leftrightarrow2x^2-20=2.\left(x^2-2x-8\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-20=2x^2-4x-16\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x^2+4x=-16+20\)
\(\Leftrightarrow4x=4\)
\(\Leftrightarrow x=1\)

\(\text{b) Thay x = -1 vào pt ta có:}\)
     \(\frac{-1+a}{-1+2}+\frac{-1-2}{-1-a}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{a-1}{1}+\frac{-3}{-\left(a+1\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)+\frac{3}{a+1}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(a-1\right)\left(a+1\right)+3}{a+1}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2-1+3}{a+1}=2\)
\(\Leftrightarrow a^2+2=2.\left(a+1\right)\)
\(\Leftrightarrow a^2+2=2a+2\)
\(\Leftrightarrow a^2-2a=2-2\)
\(\Leftrightarrow a\left(a-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=0\\a-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=0\\a=2\end{cases}}}\)
Vậy để pt có nghiệm là x = 1 thì a = {0 ; 2}
 


 

18 tháng 12 2019

\(a.Thay:a=4\Leftrightarrow\frac{x+4}{x+2}+\frac{x-2}{x-4}=2\)

                    \(\Leftrightarrow\frac{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}{\left(x+2\right)\left(x-4\right)}+\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-4\right)\left(x+2\right)}=\frac{2\left(x+2\right)\left(x-4\right)}{\left(x+2\right)\left(x-4\right)}\)

                    \(\Rightarrow\left(x+4\right)\left(x-4\right)+\left(x-2\right)\left(x+2\right)=2\left(x+2\right)\left(x-4\right)\)

                    \(\Leftrightarrow x^2-4x+4x-16+x^2+2x-2x-4=\left(2x+4\right)\left(x-4\right)\)

                    \(\Leftrightarrow2x^2-20=2x^2-8x+4x-16\)

                    \(\Leftrightarrow2x^2-20-2x^2+8x-4x+16=0\)

                    \(\Leftrightarrow4x-4=0\)

                    \(\Leftrightarrow x=1\)