Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
i) (x - 1)(5x + 3) = (3x - 8)(x - 1)
<=> 5x2 + 3x - 5x - 3 = 3x2 - 3x - 8x + 8
<=> 5x2 - 2x - 3 = 3x2 - 11x + 8
<=> 5x2 - 2x - 3 - 3x2 + 11x - 8 = 0
<=> 2x2 + 9x - 11 = 0
<=> 2x2 + 11x - 2x - 11 = 0
<=> x(2x + 11) - (2x + 11) = 0
<=> (x - 1)(2x + 11) = 0
<=> x - 1 = 0 hoặc 2x + 11 = 0
<=> x = 0 hoặc x = -11/2
m) 2x(x - 1) = x2 - 1
<=> 2x2 - 2x = x2 - 1
<=> 2x2 - 2x - x2 + 1 = 0
<=> x2 - 2x + 1 = 0
<=> (x - 1)2 = 0
<=> x - 1 = 0
<=> x = 1
n) (2 - 3x)(x + 11) = (3x - 2)(2 - 5x)
<=> 2x + 22 - 3x2 - 33x = 6x - 15x2 - 4 + 10x
<=> -31x + 22 - 3x2 = 16x - 15x2 - 4
<=> 31x - 22 + 3x2 + 16x - 15x2 - 4 = 0
<=> 47x - 18 - 12x2 = 0
<=> -12x2 + 47x - 26 = 0
<=> 12x2 - 47x + 26 = 0
<=> 12x2 - 8x - 39x + 26 = 0
<=> 4x(3x - 2) - 13(3x - 2) = 0
<=> (4x - 13)(3x - 2) = 0
<=> 4x - 13 = 0 hoặc 3x - 2 = 0
<=> x = 13/4 hoặc x = 2/3
i) (x - 1)(5x + 3) = (3x - 8)(x - 1)
<=> 5x2 + 3x - 5x - 3 = 3x2 - 3x - 8x + 8
<=> 5x2 - 2x - 3 = 3x2 - 11x + 8
<=> 5x2 - 2x - 3 - 3x2 + 11x - 8 = 0
<=> 2x2 + 9x - 11 = 0
<=> 2x2 + 11x - 2x - 11 = 0
<=> x(2x + 11) - (2x + 11) = 0
<=> (x - 1)(2x + 11) = 0
<=> x - 1 = 0 hoặc 2x + 11 = 0
<=> x = 0 hoặc x = -11/2
m) 2x(x - 1) = x2 - 1
<=> 2x2 - 2x = x2 - 1
<=> 2x2 - 2x - x2 + 1 = 0
<=> x2 - 2x + 1 = 0
<=> (x - 1)2 = 0
<=> x - 1 = 0
<=> x = 1
n) (2 - 3x)(x + 11) = (3x - 2)(2 - 5x)
<=> 2x + 22 - 3x2 - 33x = 6x - 15x2 - 4 + 10x
<=> -31x + 22 - 3x2 = 16x - 15x2 - 4
<=> 31x - 22 + 3x2 + 16x - 15x2 - 4 = 0
<=> 47x - 18 - 12x2 = 0
<=> -12x2 + 47x - 26 = 0
<=> 12x2 - 47x + 26 = 0
<=> 12x2 - 8x - 39x + 26 = 0
<=> 4x(3x - 2) - 13(3x - 2) = 0
<=> (4x - 13)(3x - 2) = 0
<=> 4x - 13 = 0 hoặc 3x - 2 = 0
<=> x = 13/4 hoặc x = 2/3
nhìn căng nhể :))
a) ( x - 1 )( x - 3 )( x + 5 )( x + 7 ) - 297 = 0
<=> [ ( x - 1 )( x + 5 ) ][ ( x - 3 )( x + 7 ) ] - 297 = 0
<=> ( x2 + 4x - 5 )( x2 + 4x - 21 ) - 297 = 0
Đặt t = x2 + 4x - 5
pt <=> t( t - 16 ) - 297 = 0
<=> t2 - 16t - 297 = 0
<=> t2 - 27t + 11t - 297 = 0
<=> t( t - 27 ) + 11( t - 27 ) = 0
<=> ( t - 27 )( t + 11 ) = 0
<=> ( x2 + 4x - 5 - 27 )( x2 + 4x - 5 + 11 ) = 0
<=> ( x2 + 4x - 32 )( x2 + 4x + 6 ) = 0
<=> ( x2 - 4x + 8x - 32 )( x2 + 4x + 6 ) = 0
<=> [ x( x - 4 ) + 8( x - 4 ) ]( x2 + 4x + 6 ) = 0
<=> ( x - 4 )( x + 8 )( x2 + 4x + 6 ) = 0
Đến đây dễ rồi :)
a) 0,75x(x + 5) = (x + 5)(3 - 1,25x)
<=> 0,75x(x + 5) - (x + 5)(3 - 1,25x) = (x + 5)(3 - 1,25x) - (x + 5)(3 - 1,25x)
<=> 0,75x(x + 5) - (x + 5)(3 - 1,25x) = 0
<=> (x + 5)(0,75 + 1,25x - 3) = 0
<=> (x + 5)(2x - 3) = 0
<=> x + 5 = 0 hoặc 2x - 3 = 0
<=> x = -5 hoặc x = 3/2
b) 4/5 - 3 = 1/5x(4x - 15)
<=> -11/5 = x(4x - 15)/5
<=> -11 = x(4x - 15)
<=> -11 = 4x2 - 15x
<=> 11 + 4x2 - 15x = 0
<=> 4x2 - 4x - 11x + 11 = 0
<=> 4x(x - 1) - 11(x - 1) = 0
<=> (4x - 11)(x - 1) = 0
<=> 4x - 11 = 0 hoặc x - 1 = 0
<=> x = 11/4 hoặc x = 1
c) \(\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}=\frac{\left(x-3\right)\left(3-x\right)}{4}\)
<=> 12x - 36 - 2(x - 3)(2x - 5) = 3(x - 3)(3 - x)
<=> 12x - 36 - 4x2 + 10x + 12x - 30 = 9x - 3x2 - 27 + 9x
<=> 34x - 66 - 4x2 = 18x - 3x2 - 27
<=> 34x - 66 - 4x2 - 18x + 3x2 + 27 = 0
<=> 16x - 39x - x2 = 0
<=> x2 - 16x + 39x = 0
<=> (x - 3)(x - 13) = 0
<=> x - 3 = 0 hoặc x - 13 = 0
<=> x = 3 hoặc x = 13
d) \(\frac{\left(3x+1\right)\left(3x-2\right)}{3}+5\left(3x+1\right)=\frac{2\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}{3}+2x\left(3x+1\right)\)
<=> (3x + 1)(3x - 2) + 15(3x + 1) = 2(2x + 1)(3x + 1) + 6x(3x + 1)
<=> 9x2 - 6x + 3x - 2 + 45x + 15 = 12x3 + 4x + 6x + 2 + 18x2 + 6x
<=> 9x2 + 42x + 13 = 30x2 + 16x + 2
<=> 9x2 + 42x + 13 - 30x2 - 16x - 2 = 0
<=> -21x2 + 26x + 11 = 0
<=> 21x2 - 26x - 11 = 0
<=> 21x2 + 7x - 33x - 11 = 0
<=> 7x(3x + 1) - 11(3x + 1) = 0
<=> (7x - 11)(3x + 1) = 0
<=> 7x - 11 = 0 hoặc 3x + 1 = 0
<=> x = 11/7 hoặc x = -1/3
\(\frac{25x-655}{95}-\frac{5\left(x-12\right)}{209}=\frac{89-3x-\frac{2\left(x-18\right)}{5}}{11}\)
\(< =>\frac{5x-131}{19}=\frac{1631-52x-\frac{38x-684}{5}}{209}\)
\(< =>\left(5x-131\right)209=\left(1631-52x-\frac{38x-684}{5}\right)19\)
\(< =>55x-1441=1631-52x-\frac{38x-684}{5}\)
\(< =>3072-107x=\frac{38x-684}{5}\)
\(< =>\left(3072-107x\right)5=38x-684\)
\(< =>15360-535x-38x-684=0\)
\(< =>14676=573x< =>x=\frac{14676}{573}=\frac{4892}{191}\)
nghệm xấu thế
\(\frac{8\left(x+22\right)}{45}-\frac{7x+149+\frac{6\left(x+12\right)}{5}}{9}=\frac{x+35+\frac{2\left(x+50\right)}{9}}{5}\)
\(< =>\frac{8x+176}{45}-\frac{41x+817}{45}=\frac{11x+415}{45}\)
\(< =>993-33x-11x-415=0\)
\(< =>578=44x< =>x=\frac{289}{22}\)
\(a,\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}+\frac{1}{4}x+\frac{3}{4}=3-\frac{1}{3}x-\frac{2}{3}\)
\(\frac{13}{12}x=\frac{13}{12}\Rightarrow x=1\)
\(\left(x-3\right)^3-2\left(x-1\right)=x\left(x-2\right)^2-5x^2\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-2x+2=x^3-4x^2+4x-5x^2\)
\(\Leftrightarrow27x-2x-4x-27+2=0\)
\(\Leftrightarrow21x=25\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{25}{21}\)
Hết ý tưởng,phá tung ra,sai chỗ nào tự sửa nhé !
\(\frac{\left(x+1\right)^2}{3}+\frac{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}{2}=\frac{\left(5x-1\right)\left(x-4\right)}{6}+\frac{28}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+1\right)^2+3\left(x+2\right)\left(x-3\right)-\left(5x-1\right)\left(x-4\right)}{6}=\frac{28}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+4x+2+3x^2-3x-18-5x^2-21x+4}{6}=\frac{28}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(4x-3x-21x\right)+\left(2-18+4\right)}{6}=\frac{56}{6}\)
\(\Leftrightarrow-20x-12=56\)
\(\Leftrightarrow-20x=68\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{17}{5}\)
Tự check lại nhá
a)\(\frac{1}{x-1}\)-\(\frac{3x2}{x3-1}\)=\(\frac{2x}{x2+x+1}\)
<=> \(\frac{1}{x-1}\)-\(\frac{3x2}{\left(x-1\right)\left(x2+x+1\right)}\)=\(\frac{2x}{x2+x+1}\) ĐKXĐ: x khác 1
<=> x2+x+1 - 3x2 = 2x(x-1)
<=>x2+x+1 - 3x2 = 2x2-2x
<=>x2-3x-1=0( đoạn này làm nhanh nhé)
<=>x2-2*\(\frac{3}{2}\)x +\(\frac{9}{4}\)-\(\frac{9}{4}\)-1=0
<=>(x-\(\frac{3}{2}\))2-\(\frac{13}{4}\)=0
<=>(x-\(\frac{3-\sqrt{13}}{2}\))(x-\(\frac{3+\sqrt{13}}{2}\))=0
\(\begin{cases}x=\frac{3+\sqrt{13}}{2}\\x=\frac{3-\sqrt{13}}{2}\end{cases}\)
b) pt... đkxđ x khác 1;2;3
<=> 3(x-3) +2(x-2)=x-1
<=> 3x-9 +2x-4 = x-1
<=> 4x= 12
<=> x=3 ( ko thỏa đk)
vậy pt vô nghiệm
a) \(5\left(\frac{1}{x}-1\right)=\left(\frac{1}{x}-1\right)\left(x^2+1\right)\) (x khác 0)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(\frac{1}{x}-1\right)-5\left(\frac{1}{x}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{x}-1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{x}-1=0\\x^2-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{x}=1\\x^2=4\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\pm2\end{cases}}\)
b) đk: \(x\ne-2\)
Ta có: \(\left(x^2+x+1\right)\cdot\frac{3x+1}{x+2}=\left(x^2+x+1\right)\cdot\frac{x}{2\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)\left(\frac{3x+1}{x+2}-\frac{x}{2\left(x+2\right)}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)\cdot\frac{5x+2}{2\left(x+2\right)}=0\)
Vì \(x^2+x+1=\left(x^2+x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)
\(\Rightarrow\frac{5x+2}{2\left(x+2\right)}=0\Rightarrow5x+2=0\Rightarrow x=-\frac{2}{5}\)
567-589=