Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(\dfrac{x}{x+1}+\dfrac{x-1}{x}\right):\left(\dfrac{x}{x+1}-\dfrac{x-1}{x}\right)\) \(\left(đk:x\ne0;-1\right)\)
\(=\dfrac{x^2+\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}:\left(\dfrac{x^2-\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}\right)\)
\(=\dfrac{x^2+x^2-1}{x\left(x+1\right)}.\dfrac{x\left(x+1\right)}{x^2-x^2+1}\)
\(=\dfrac{\left(2x^2-1\right)x\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}=2x^2-1\)
bạn ơi tại sao lại bằng 2x +6, bạn có thể giải đáp cho mình đc ko
a) \(\frac{x}{y}:\frac{y}{z}=\frac{x}{y}.\frac{z}{y}=\frac{xz}{y^2}\)
b) \(\frac{y}{z}:\frac{x}{y}=\frac{y}{z}.\frac{y}{x}=\frac{y^2}{xz}\)
Vậy \(\frac{xz}{y^2}=\frac{y^2}{xz}\)
MTC = (x - y)(x2 + xy + y2)
\(\dfrac{1}{x-y}-\dfrac{3xy}{x^3-y^3}+\dfrac{x-y}{x^2+xy+y^2}\)
\(=\dfrac{x^2+xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}-\dfrac{3xy}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}+\dfrac{\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+xy+y^2-3xy+\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+xy+y^2-3xy+x^2-2xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2-4xy+2y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x^2-2xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x-y\right)}{x^2+xy+y^2}\)
1/x-y-3xy/x^3-y^3+x-y/x^2+xy+y^2
=1/x-y+-3xy/(x-y)(x^2+xy+y^2)+x-y/x^2+xy+y^2
=x^2+xy+y^2/(x-y)(x^2+xy+y^2)+-3xy/(x-y)(x^2+xy+y^2)+x^2-2xy+y^2/(x-y)(x^2+xy+y^2)
=x^2+xy+y^2-3xy+x^2-2xy-y^2/(x-y)(x^2+xy+y^2)
=2x^2-5xy/(x-y)(x^2+xy+y^2)
kha sdaif dòng mik xin phép trình bày bằng lời ạ :
a) tìm MTC rồi quy đồng lên làm bình thường ại , tử cộng tử mấu giữ nguyên
b) cx vậy ạ tách mẫu tìm MTC rồi ....
~ hok tốt ~
\(\dfrac{x-1}{x-y}+\dfrac{1-y}{x-y}\\ =\dfrac{x-1+1-y}{x-y}\\ =\dfrac{x-y}{x-y}\\ =1\)
\(\dfrac{x-1}{x-y}+\dfrac{1-y}{x-y}=\dfrac{\left(x-1\right)+\left(1-y\right)}{x-y}=\dfrac{x-1+1-y}{x-y}=\dfrac{x-y-1+1}{x-y}=\dfrac{x-y}{x-y}=1\)