Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\dfrac{4\cdot2+4\cdot9}{55}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{4}{5}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{49}{30}\)
b: \(=\dfrac{3}{2}\cdot\dfrac{3}{5}-\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{20}\right)\cdot\dfrac{10}{3}\)
\(=\dfrac{9}{10}-\dfrac{81}{140}\cdot\dfrac{10}{3}\)
\(=\dfrac{9}{10}-\dfrac{27}{14}=\dfrac{-36}{35}\)
c: \(=15+\dfrac{3}{13}-3-\dfrac{4}{7}-8-\dfrac{3}{13}\)
\(=4-\dfrac{4}{7}=\dfrac{24}{7}\)
d: \(=\dfrac{-7}{9}\left(\dfrac{4}{11}+\dfrac{7}{11}\right)+5+\dfrac{7}{9}=5\)
a)\(\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{5}:\left(-1\dfrac{1}{5}\right)+\left(\dfrac{-2}{3}\right)\cdot\dfrac{3}{8}\)
\(=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{5}\cdot\dfrac{-5}{6}+\left(\dfrac{-1}{4}\right)=\dfrac{5}{12}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{11}{12}\)
b)\(17\dfrac{11}{9}-\left(6\dfrac{3}{13}+7\dfrac{11}{19}\right)+\left(10\dfrac{3}{13}-5\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{164}{9}-\left(\dfrac{81}{13}+\dfrac{144}{19}\right)+\left(\dfrac{133}{13}-\dfrac{21}{4}\right)=\dfrac{164}{9}-\dfrac{3411}{247}+\dfrac{259}{52}=\dfrac{6425}{684}\)
c)\(\left(\dfrac{-3}{2}\right)^2-\left[-2\dfrac{1}{3}-\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{3}\right):2\dfrac{3}{5}\right]\cdot\left(\dfrac{-3}{4}\right)=\dfrac{9}{4}-\left[\dfrac{-7}{3}-\dfrac{13}{12}\cdot\dfrac{5}{13}\right]\cdot\left(\dfrac{-3}{4}\right)=\dfrac{9}{4}-\left(\dfrac{-11}{4}\right)\cdot\left(\dfrac{-3}{4}\right)=\dfrac{3}{16}\)
d)\(\dfrac{21}{33}:\dfrac{11}{5}-\dfrac{13}{33}:\dfrac{11}{5}+\dfrac{25}{33}:\dfrac{11}{5}+\dfrac{6}{11}=\dfrac{5}{11}\cdot\left(\dfrac{21}{33}-\dfrac{13}{33}+\dfrac{25}{33}\right)+\dfrac{6}{11}=\dfrac{5}{11}\cdot1+\dfrac{6}{11}=1\)
\(a)\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{5}:\left(-1\dfrac{1}{5}\right)+\left(\dfrac{-2}{3}\right).\dfrac{3}{8}\)
\(=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{5}:\left(\dfrac{-6}{5}\right)+\left(\dfrac{-2}{3}\right).\dfrac{3}{8}\)
\(=\dfrac{2}{3}-\dfrac{-1}{2}+\left(\dfrac{-2}{3}\right).\dfrac{3}{8}\)
\(=\dfrac{2}{3}-\dfrac{-1}{2}+\dfrac{-1}{4}\)
\(=\dfrac{7}{6}+\dfrac{-1}{4}\)
\(=\dfrac{11}{12}\)
a: (x+1/2)(2/3-2x)=0
=>x+1/2=0 hoặc 2/3-2x=0
=>x=-1/2 hoặc x=1/3
b:
c: \(\Leftrightarrow x\cdot\left(\dfrac{13}{4}-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{5}{12}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{5}{12}+\dfrac{20}{12}=\dfrac{25}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{12}:\dfrac{39-14}{12}=\dfrac{25}{25}=1\)
a) \(\left(6\dfrac{1}{9}+3\dfrac{7}{11}\right)-1\dfrac{1}{9}\)
\(=\left(\left(6+3\right)+\left(\dfrac{1}{9}+\dfrac{7}{11}\right)\right)-\dfrac{10}{9}\)
\(=\left(9+\dfrac{74}{99}\right)-\dfrac{10}{9}\)
\(=9\dfrac{74}{99}-\dfrac{10}{9}\)
\(=\dfrac{965}{99}-\dfrac{10}{9}\)
\(=\dfrac{95}{11}\)
b) \(1\dfrac{1}{3}-2\dfrac{5}{6}-\dfrac{6}{11}+3:5\%\)
\(=1\dfrac{1}{3}-2\dfrac{5}{6}-\dfrac{6}{11}+3:\dfrac{1}{20}\)
\(=\dfrac{4}{3}-\dfrac{17}{6}-\dfrac{6}{11}+3\cdot20\)
\(=\dfrac{4}{3}-\dfrac{17}{6}-\dfrac{6}{11}+60\)
\(=\dfrac{1275}{22}\)
c) \(4\dfrac{3}{4}-0,37+\dfrac{1}{8}-1,28-2,5+3\cdot\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{19}{4}-\dfrac{37}{100}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{32}{25}-\dfrac{5}{2}+\dfrac{3}{2}\)
\(=\dfrac{89}{40}\)
d) \(\dfrac{5}{11}+\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{2}{11}-\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{14}{11}\)
\(=\dfrac{5}{11}+\dfrac{10}{77}-5\cdot\dfrac{2}{11}\)
\(=\dfrac{5}{11}+\dfrac{10}{77}-\dfrac{10}{11}\)
\(=-\dfrac{25}{77}\)
e) \(\dfrac{\left(2^3\cdot5\cdot7\right)\cdot\left(5^2\cdot7^3\right)}{\left(2\cdot5\cdot7^2\right)^2}\)
(câu này chờ mình một chút)
Câu e) anh rút thừa số chung là 2 cùng mũ số ra ngoài thì phân số thành số nguyên. Em nghĩ thế!
\(A=11\dfrac{3}{13}-\left(2\dfrac{4}{7}+5\dfrac{3}{13}\right)\)
\(A=11\dfrac{3}{13}-5\dfrac{3}{13}-2\dfrac{4}{7}\)
\(A=6-2\dfrac{4}{7}\)
\(A=5\dfrac{7}{7}-2\dfrac{4}{7}\)
\(A=3\dfrac{3}{7}\)
\(B=\left(6\dfrac{4}{9}+3\dfrac{7}{11}\right)-4\dfrac{4}{9}\)
\(B=\left(6\dfrac{4}{9}-4\dfrac{4}{9}\right)+3\dfrac{7}{11}\)
\(B=2+3\dfrac{7}{11}\)
\(B=5\dfrac{7}{11}\)
\(C=\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{11}+\dfrac{-5}{7}-\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(C=\dfrac{-5}{7}.\left(\dfrac{2}{11}+1\right)-\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(C=\dfrac{-5}{7}.\dfrac{13}{11}-\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(C=\dfrac{-65}{77}-\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(C=\dfrac{4}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(C=\dfrac{160}{11}\)
\(D=0,7.2\dfrac{2}{3}.20.0,375.\dfrac{5}{28}\)
\(D=\dfrac{7}{10}.\dfrac{8}{3}.20.\dfrac{375}{1000}.\dfrac{5}{28}\)
\(D=\dfrac{7}{28}=\dfrac{5}{2}\)
\(E=\left(-6,17+3\dfrac{5}{9}-2\dfrac{36}{97}\right)\left(\dfrac{1}{3}-0,25-\dfrac{1}{12}\right)\)
\(E=\left(-6,17+3\dfrac{5}{9}-2\dfrac{36}{97}\right)\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{12}\right)\)
\(E=\left(-6,17+3\dfrac{5}{9}-2\dfrac{36}{97}\right)\left(\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{12}\right)\)
\(E=\left(-6,17+3\dfrac{5}{9}-2\dfrac{36}{97}\right).0\)
\(\Rightarrow E=0\)
a: =11+3/4-6-5/6+4+1/2+1+2/3
=10+9/12-10/12+6/12+8/12
=10+13/12=133/12
b: \(=2+\dfrac{17}{20}-1-\dfrac{11}{15}+2+\dfrac{3}{20}\)
=3-11/15
=34/15
c: \(=\dfrac{31}{7}:\left(\dfrac{7}{5}\cdot\dfrac{31}{7}\right)\)
\(=\dfrac{31}{7}:\dfrac{31}{5}=\dfrac{5}{7}\)
d: \(=\dfrac{29}{8}\cdot\dfrac{36}{29}\cdot\dfrac{15}{23}\cdot\dfrac{23}{5}=\dfrac{9}{2}\cdot3=\dfrac{27}{2}\)
a, \(4\dfrac{5}{37}\)-\(3\dfrac{4}{5}\)+ \(8\dfrac{15}{29}\)- \(3\dfrac{5}{37}\)+ \(6\dfrac{14}{29}\)
=(\(4\dfrac{5}{37}\)-\(3\dfrac{5}{37}\))+(\(8\dfrac{15}{29}\)+\(6\dfrac{14}{29}\))-\(3\dfrac{4}{5}\)
=(4-3)+(\(\dfrac{5}{37}\)-\(\dfrac{5}{37}\))+(8+6)+(\(\dfrac{15}{29}\)+\(\dfrac{14}{29}\))-3\(\dfrac{4}{5}\)
=1+ 15-\(3\dfrac{4}{5}\)=13-\(\dfrac{4}{5}\)=\(\dfrac{61}{5}\)
b, 60\(\dfrac{7}{13}\)+ 50\(\dfrac{8}{13}\)-11\(\dfrac{2}{13}\)
=(60+50-11)+(\(\dfrac{7}{13}\)+ \(\dfrac{8}{13}\)-\(\dfrac{2}{13}\))
=99+1=100
c, đáp án bằng \(\dfrac{-2}{3}\). bạn tự tính nha
7) \(\dfrac{-5}{17}+\dfrac{3}{17}\le\dfrac{x}{17}\le\dfrac{13}{17}+\dfrac{-11}{17}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-2}{17}\le\dfrac{x}{17}\le\dfrac{2}{17}\)
\(\Rightarrow-2\le x\le2\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;-1;0;1;2\right\}\)
8) \(\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{3}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{6}{12}+\dfrac{9}{12}-\dfrac{4}{12}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\left(\dfrac{6}{12}-\dfrac{2}{12}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{11}{12}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\cdot\dfrac{4}{12}\)
\(\Rightarrow\dfrac{22}{36}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{28}{36}\)
\(\Rightarrow\dfrac{11}{18}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{14}{18}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{11;12;13;14\right\}\)
8) \(\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{3}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right)\\ \dfrac{2}{3}\left(\dfrac{6}{12}+\dfrac{9}{12}-\dfrac{4}{12}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\left(\dfrac{3}{6}-\dfrac{1}{6}\right)\\ \dfrac{2}{3}.\dfrac{11}{12}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}.\dfrac{2}{6}\\ \dfrac{11}{18}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{14}{18}\\ \Rightarrow11\le x\le14\\ \Rightarrow x\in\left\{11;12;13;14\right\}\)
a, \(-1\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{2}+2\dfrac{1}{6}\\ =-\dfrac{5}{3}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{13}{6}\\ =\dfrac{-5.4+3.3-1.6+13.2}{12}=\dfrac{9}{12}=\dfrac{3}{4}\)
b, \(\dfrac{11}{50}\left(-17\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{11}{50}.82\dfrac{1}{2}\\ =\dfrac{11}{50}.\left(-17\dfrac{1}{2}-82\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{11}{50}.\left(-100\right)=-22\)
a) \(-1\dfrac{2}{3}\) + \(\dfrac{3}{4}\) \(-\) \(\dfrac{1}{2}\) + \(2\dfrac{1}{6}\)
=\(-\dfrac{5}{3}\) + \(\dfrac{3}{4}\) \(-\) \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{13}{6}\)\()\)
=\(-\) \(\dfrac{20}{12}\) + \(\dfrac{9}{12}\) \(-\) \(\dfrac{6}{12}\) + \(\dfrac{26}{12}\)
= \((\)\(\dfrac{-20}{12}\) + \(\dfrac{26}{12}\) \()\) + \((\) \(\dfrac{9}{12}\) \(-\) \(\dfrac{6}{12}\) \()\)
= \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{1}{4}\)
= \(\dfrac{3}{4}\)
b)\(\dfrac{11}{50}\) \((\) \(-17\dfrac{1}{2}\) \()\) \(-\) \(\dfrac{11}{50}\) .\(82\dfrac{1}{2}\)
= \(\dfrac{11}{50}\) . \(-\dfrac{35}{2}\) \(-\) \(\dfrac{11}{50}\) . \(\dfrac{165}{2}\)
= \(\dfrac{11}{50}\). \((\) \(-\dfrac{35}{2}\) \(-\) \(\dfrac{165}{2}\) \()\)
=\(\dfrac{11}{50}\). \(-\)\(100\)
= \(-22\)
Chúc bạn học thật tốt nha !