Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\dfrac{x}{x-3}+\dfrac{9-6x}{x^2-3x}=\dfrac{x^2}{x\left(x-3\right)}+\dfrac{9-6x}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{x^2-6x+9}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{\left(x-3\right)^2}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{x-3}{x}\)
Bài 1:
a) 3x2 - 3y2
= 3(x2 - y2)
= 3(x - y)(x + y)
b) x2 - xy + 7x - 7y
= x(x - y) + 7(x - y)
= (x - y)(x + 7)
c) x2 - 3x + 2
= x2 - x - 2x + 2
= x(x - 1) - 2(x - 1)
= (x - 1)(x - 2)
Trần Hoàng NghĩaSiêu sao bóng đáRibi Nkok NgokNguyễn Thanh HằngVũ ElsaNguyễn Ngô Minh TríAkai Harumalê thị hương giangPhạm Hoàng Giang với các bạn khác giải hộ mình nhé! Vô trang cá nhân giải hộ mình mấy bài khác nữa.
câu nào cũng ghi lại đề nha
a) \(x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
b)\(x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
d) \(\dfrac{1}{x-2}+3-\dfrac{3-x}{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3\left(x-2\right)-\left(3-x\right)}{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3x-6-3+x}{x-2}=0\) ( đk \(x\ne2\) )
\(\Leftrightarrow4x-8=0\Rightarrow x=2\)
đ) \(\dfrac{8-x}{x-7}-8-\dfrac{1}{x-7}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8-x-8\left(x-7\right)-1}{x-7}=0\) (đk \(x\ne7\))
\(\Leftrightarrow8-x-8x+56-1=0\)
\(\Leftrightarrow-9x+63=0\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
4)a)\(\dfrac{x+5}{x-5}-\dfrac{x-5}{x+5}=\dfrac{20}{x^2-25}\)(1)
ĐKXĐ:\(\left\{{}\begin{matrix}x-5\ne0\\x+5\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne5\\x\ne-5\end{matrix}\right.\)
(1)\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x+5\right)-\left(x-5\right)\left(x-5\right)=20\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-\left(x^2-10x+25\right)=20\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-x^2+10x-25=20\)
\(\Leftrightarrow x^2-x^2+10x+10x=-25+25=20\)
\(\Leftrightarrow20x=20\)
\(\Leftrightarrow x=1\left(nh\text{ậ}n\right)\)
S=\(\left\{1\right\}\)
a: \(=\dfrac{4a^2-4a+1-4a^2-2a+6a+3}{\left(2a-1\right)\left(2a+1\right)}\)
\(=\dfrac{4}{\left(2a-1\right)\left(2a+1\right)}\)
b: \(=\dfrac{x-1-x-1+2x^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=2\)
d: \(=\dfrac{x-5+6x}{x\left(x+3\right)}=\dfrac{7x-5}{x\left(x+3\right)}\)
e: \(=\dfrac{x^2-4+3}{x-2}=\dfrac{x^2-1}{x-2}\)
i: \(=\dfrac{x}{x\left(x-4\right)}-\dfrac{3}{5x}=\dfrac{1}{x-4}-\dfrac{3}{5x}\)
\(=\dfrac{5x-3x+12}{5x\left(x-4\right)}=\dfrac{2x+12}{5x\left(x-4\right)}\)
bạn nên bổ sung chữ "bất"
1)
\(x-\dfrac{x-1}{3}+\dfrac{x+2}{6}>\dfrac{2x}{5}+5\\ \Leftrightarrow x-\dfrac{x-1}{3}+\dfrac{x+2}{6}-\dfrac{2x}{5}-5>0\\ \Leftrightarrow\dfrac{30x-10\left(x-1\right)+5\left(x+2\right)-2x\cdot6-5\cdot30}{30}>0\\ \Leftrightarrow30x-10x+10+5x+10-12x-150>0\\ \Leftrightarrow30x-10x=5x-12x>-10-10+150\\ \Leftrightarrow13x>130\\ \Leftrightarrow13x\cdot\dfrac{1}{13}>130\cdot\dfrac{1}{13}\\ \Leftrightarrow x>10\)
Vậy tập ngiệm của bât hương trình là {x/x>10}
mình mới học đến đây nên cách giải còn dài, thông cảm nha
2)
\(\dfrac{2x+6}{6}-\dfrac{x-2}{9}< 1\\ \Leftrightarrow\dfrac{2\left(x+3\right)}{6}-\dfrac{x-2}{9}< 1\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+3}{3}-\dfrac{x-2}{9}-1< 0\\ \Leftrightarrow\dfrac{3\left(x+3\right)-x+2-9}{9}< 0\\ \Leftrightarrow3x+9-x+2-9< 0\\ \Leftrightarrow3x-x< -9+9-2\\ \Leftrightarrow2x< -2\\ \Leftrightarrow2x\cdot\dfrac{1}{2}< -2\cdot\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow x< -1\)
Vậy tập nghiệm của bất phương trình là {x/x<-1}
\(\dfrac{2x^2-x}{x-1}+\dfrac{x+1}{1-x}+\dfrac{2-x^2}{x-1}.\left(x\ne1\right).\)
\(\dfrac{2x^2-x-x-1+2-x^2}{x-1}=\dfrac{x^2-2x+1}{x-1}=\dfrac{\left(x-1\right)^2}{x-1}=x-1.\)