Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\dfrac{x}{x-3}+\dfrac{9-6x}{x^2-3x}=\dfrac{x^2}{x\left(x-3\right)}+\dfrac{9-6x}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{x^2-6x+9}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{\left(x-3\right)^2}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{x-3}{x}\)
1)
a) \(\dfrac{5x}{10}=\dfrac{x}{2}\)
b) \(\dfrac{4xy}{2y}=2x\left(y\ne0\right)\)
c) \(\dfrac{21x^2y^3}{6xy}=\dfrac{7xy^2}{2}\left(xy\ne0\right)\)
d) \(\dfrac{2x+2y}{4}=\dfrac{2\left(x+y\right)}{4}=\dfrac{x+y}{2}\)
e) \(\dfrac{5x-5y}{3x-3y}=\dfrac{5\left(x-y\right)}{3\left(x-y\right)}=\dfrac{5}{3}\left(x\ne y\right)\)
f) \(\dfrac{-15x\left(x-y\right)}{3\left(y-x\right)}=-5x\dfrac{x-y}{y-x}=-5x\dfrac{x-y}{-\left(x-y\right)}\)
\(=-5x.\left(-1\right)=5x\left(x\ne y\right)\)
2)
a) Nhớ ghi ĐK vào nhá, lười quá :V\(\dfrac{x^2-16}{4x-x^2}=-\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}{x^2-4x}=\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}{x\left(x-4\right)}=\dfrac{x+4}{x}\)
b) \(\dfrac{x^2+4x+3}{2x+6}=\dfrac{x^2+3x+x+3}{2\left(x+3\right)}=\dfrac{x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)}{2\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+1\right)}{2\left(x+3\right)}=\dfrac{x+1}{2}\)
c) \(\dfrac{15x\left(x+3\right)^3}{5y\left(x+y\right)^2}=\dfrac{3x\left(x+3\right)^3}{y\left(x+y\right)^2}\) ( câu này có gì đó sai sai )
d) \(\dfrac{5\left(x-y\right)-3\left(y-x\right)}{10\left(x-y\right)}=\dfrac{5\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}\)
\(=\dfrac{8\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}=\dfrac{8}{10}=\dfrac{4}{5}\)
e) \(\dfrac{2x+2y+5x+5y}{2x+2y-5x-5y}=\dfrac{2\left(x+y\right)+5\left(x+y\right)}{2\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{7\left(x+y\right)}{-3\left(x+y\right)}=-\dfrac{7}{3}\)
a) \(\dfrac{3x-2}{2xy}+\dfrac{7x+2}{2xy}\)
\(=\dfrac{\left(3x-2\right)+\left(7x+2\right)}{2xy}\)
\(=\dfrac{3x-2+7x+2}{2xy}\)
\(=\dfrac{10x}{2xy}\)
\(=\dfrac{5}{y}\)
b) \(\dfrac{5x+y^2}{x^2y}+\dfrac{x^2-5y}{xy^2}\) MTC: \(x^2y^2\)
\(=\dfrac{y\left(5x+y^2\right)}{x^2y^2}+\dfrac{x\left(x^2-5y\right)}{x^2y^2}\)
\(=\dfrac{y\left(5x+y^2\right)+x\left(x^2-5y\right)}{x^2y^2}\)
\(=\dfrac{5xy+y^3+x^3-5xy}{x^2y^2}\)
\(=\dfrac{y^3+x^3}{x^2y^2}\)
c) \(\dfrac{3x-2}{2xy}-\dfrac{7x-y}{2xy}\)
\(=\dfrac{\left(3x-2\right)-\left(7x-y\right)}{2xy}\)
\(=\dfrac{3x-2-7x+y}{2xy}\)
\(=\dfrac{-2-4x+y}{2xy}\)
d) \(\dfrac{5x+y^2}{x^2y}-\dfrac{5y-x^2}{xy^2}\) MTC: \(x^2y^2\)
\(=\dfrac{y\left(5x+y^2\right)}{x^2y^2}-\dfrac{x\left(5y-x^2\right)}{x^2y^2}\)
\(=\dfrac{y\left(5x+y^2\right)-x\left(5y-x^2\right)}{x^2y^2}\)
\(=\dfrac{5xy+y^3-5xy+x^3}{x^2y^2}\)
\(=\dfrac{y^3+x^3}{x^2y^2}\)
e) \(\dfrac{16xy}{3x-1}.\dfrac{3-9x}{12xy^3}\)
\(=\dfrac{16xy\left(3-9x\right)}{12xy^3\left(3x-1\right)}\)
\(=\dfrac{4\left(3-9x\right)}{3y^2\left(3x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-4\left(9x-3\right)}{3y^2\left(3x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-4.3\left(3x-1\right)}{3y^2\left(3x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-12}{3y^2}\)
\(=\dfrac{-4}{y^2}\)
f) \(\dfrac{8xy}{3x-1}:\dfrac{12xy^3}{5-15x}\)
\(=\dfrac{8xy}{3x-1}.\dfrac{5-15x}{12xy^3}\)
\(=\dfrac{8xy\left(5-15x\right)}{12xy^3\left(3x-1\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(5-15x\right)}{3y^2\left(3x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-2\left(15x-5\right)}{3y^2\left(3x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-2.5\left(3x-1\right)}{3y^2\left(3x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-10}{3y^2}\)
Bài 1:
a) 3x2 - 3y2
= 3(x2 - y2)
= 3(x - y)(x + y)
b) x2 - xy + 7x - 7y
= x(x - y) + 7(x - y)
= (x - y)(x + 7)
c) x2 - 3x + 2
= x2 - x - 2x + 2
= x(x - 1) - 2(x - 1)
= (x - 1)(x - 2)
Trần Hoàng NghĩaSiêu sao bóng đáRibi Nkok NgokNguyễn Thanh HằngVũ ElsaNguyễn Ngô Minh TríAkai Harumalê thị hương giangPhạm Hoàng Giang với các bạn khác giải hộ mình nhé! Vô trang cá nhân giải hộ mình mấy bài khác nữa.
a)
\(\frac{x^2-16}{4x-x^2}=\frac{x^2-4^2}{x(4-x)}=\frac{(x-4)(x+4)}{x(4-x)}=\frac{x+4}{-x}\)
b) \(\frac{x^2+4x+3}{2x+6}=\frac{x^2+x+3x+3}{2(x+3)}=\frac{x(x+1)+3(x+1)}{2(x+3)}=\frac{(x+1)(x+3)}{2(x+3)}=\frac{x+1}{2}\)
c)
\(\frac{15x(x+y)^3}{5y(x+y)^2}=\frac{5.3.x(x+y)^2.(x+y)}{5y(x+y)^2}=\frac{3x(x+y)}{y}\)
d) \(\frac{5(x-y)-3(y-x)}{10(x-y)}=\frac{5(x-y)+3(x-y)}{10(x-y)}=\frac{8(x-y)}{10(x-y)}=\frac{8}{10}=\frac{4}{5}\)
e) \(\frac{2x+2y+5x+5y}{2x+2y-5x-5y}=\frac{7x+7y}{-3x-3y}=\frac{7(x+y)}{-3(x+y)}=\frac{-7}{3}\)
f) \(\frac{x^2-xy}{3xy-3y^2}=\frac{x(x-y)}{3y(x-y)}=\frac{x}{3y}\)
g) \(\frac{2ax^2-4ax+2a}{5b-5bx^2}=\frac{2a(x^2-2x+1)}{5b(1-x^2)}=\frac{2a(x-1)^2}{5b(1-x)(1+x)}\)
\(=\frac{2a(x-1)}{5b(-1)(x+1)}=\frac{2a(1-x)}{5b(x+1)}\)
\(=\dfrac{y\left(5x+y^2\right)-x\left(5y-x^2\right)}{x^2y^2}\)
\(=\dfrac{5xy+y^3-5xy+x^3}{x^2y^2}\)
\(=\dfrac{y^3+x^3}{x^2y^2}\)
\(\dfrac{5x+5y}{3x-3y}:\dfrac{5x}{x^2-y^2}.\)
\(=\dfrac{5\left(x+y\right)}{3\left(x-y\right)}.\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{5x}.\)
\(=\dfrac{x+y}{3}.\dfrac{x+y}{x}.\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{3x}.\)
Cảm ơn nha