Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^n=\dfrac{1}{32}\)
=>\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^n=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)
=>n=5
b)\(\left(\dfrac{343}{125}\right)=\left(\dfrac{7}{5}\right)^n\)
=>\(\left(\dfrac{7}{5}\right)^3=\left(\dfrac{7}{5}\right)^n\)
=>n=3
c)\(\dfrac{16}{2^n}=2\)
=>2n=\(\dfrac{16}{2}\)
=>2n=8
=>2n=23
=>n=3
d)\(\dfrac{\left(-3\right)^n}{81}=-27\)
=>(-3)n=-27.81
=>(-3)n=-2187
=>(-3)n=(-3)7
=>n=7
e)8n:2n=4
=>(23)n:2n=4
=>23n:2n=4
=>23n-n=4
=>22n=4
=>22n=22
=>2n=2
=>n=1
f)32.3n=35
=>3n=35:32
=>3n=35-2
=>3n=33
=>n=3
g) (22:4).2n=4
=>1.2n=22
=>n=2
h)3-2.34.3n=37
=>\(\left(\dfrac{1}{3}\right)^2\).34.3n=37
=>32.3n=37
=>32+n=37
=>2+n=7
=>n=5
a) Câu này thiếu đề nhé bạn.
b) \(\frac{25}{5^n}=5\)
\(\Rightarrow5^n=25:5\)
\(\Rightarrow5^n=5\)
\(\Rightarrow5^n=5^1\)
\(\Rightarrow n=1\)
Vậy \(n=1.\)
c) \(\frac{81}{\left(-3\right)^n}=-243\)
\(\Rightarrow\left(-3\right)^n=81:\left(-243\right)\)
\(\Rightarrow\left(-3\right)^n=-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\left(-3\right)^n=\left(-3\right)^{-1}\)
\(\Rightarrow n=-1\)
Vậy \(n=-1.\)
e) \(\left(\frac{1}{3}\right)^n=\frac{1}{81}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{3}\right)^n=\left(\frac{1}{3}\right)^4\)
\(\Rightarrow n=4\)
Vậy \(n=4.\)
f) \(\left(-\frac{3}{4}\right)^n=\frac{81}{256}\)
\(\Rightarrow\left(-\frac{3}{4}\right)^n=\left(-\frac{3}{4}\right)^4\)
\(\Rightarrow n=4\)
Vậy \(n=4.\)
Chúc bạn học tốt!
d) \(\frac{1}{2}.2^n+4.2^n=9.2^5\)
\(\Rightarrow2^n.\left(\frac{1}{2}+4\right)=288\)
\(\Rightarrow2^n.\frac{9}{2}=288\)
\(\Rightarrow2^n=288:\frac{9}{2}\)
\(\Rightarrow2^n=64\)
\(\Rightarrow2^n=2^6\)
\(\Rightarrow n=6\)
Vậy \(n=6.\)
g) \(-\frac{512}{343}=\left(-\frac{8}{7}\right)^n\)
\(\Rightarrow\left(-\frac{8}{7}\right)^n=\left(-\frac{8}{7}\right)^3\)
\(\Rightarrow n=3\)
Vậy \(n=3.\)
h) \(5^{-1}.25^n=125\)
\(\Rightarrow5^{-1}.5^{2n}=5^3\)
\(\Rightarrow5^{-1+2n}=5^3\)
\(\Rightarrow-1+2n=3\)
\(\Rightarrow2n=3+1\)
\(\Rightarrow2n=4\)
\(\Rightarrow n=4:2\)
\(\Rightarrow n=2\)
Vậy \(n=2.\)
k) \(3^{-1}.3^n+6.3^{n-1}=7.3^6\)
\(\Rightarrow3^{n-1}+6.3^{n-1}=7.3^6\)
\(\Rightarrow3^{n-1}.\left(1+6\right)=7.3^6\)
\(\Rightarrow3^{n-1}.7=7.3^6\)
\(\Rightarrow n-1=6\)
\(\Rightarrow n=6+1\)
\(\Rightarrow n=7\)
Vậy \(n=7.\)
Chúc bạn học tốt!
a)
\(\Rightarrow3^{-2}.\left(3^3\right)^n=3^n\)
\(\Rightarrow3^{-2}.3^{3n}=3^n\)
\(\Rightarrow3^{3n-2}=3^n\)
\(\Rightarrow3n-2=n\)
\(\Rightarrow n=1\)
b)
\(\Rightarrow3^{4+n-2}=3^7\)
\(\Rightarrow x^{n+2}=3^7\)
\(\Rightarrow n+2=7\)
\(\Rightarrow n=5\)
c)
\(\Rightarrow2^n\left(\frac{1}{2}+4\right)=9.2^5\)
\(\Rightarrow2^n.4,5=9.2^5\)
\(\Rightarrow2^n=2.2^5\)
\(\Rightarrow2^n=2^6\)
\(\Rightarrow n=6\)
d)
\(\Rightarrow\left(2^5\right)^{-n}.\left(2^4\right)^n=2048\)
\(\Rightarrow2^{n-5n}=2^{11}\)
\(\Rightarrow-4n=11\)
\(\Rightarrow n=-\frac{4}{11}\)
Qùa tặng cuộc sống(1 bài)
a) 16 = 2,2n
24 = 2n+1
4 = n+1 => n = 3
\(\frac{1}{2}.2^n+4.2^n=9.2^5\Rightarrow2^n\left(\frac{1}{2}+4\right)=288\Rightarrow2^n.\frac{9}{2}=288\Rightarrow2^{n-2}.9=288\Rightarrow2^{n-2}=32\)(dấu "=>" số 3 bn sửa thành 2n-1.9=288=>2n-1=32 nha)
=>2n-1=25=>n-1=5=>n=5+1=6
vậy......
~~~~~~~~~~~~~~~
Ta có : 5(x - 2)(x + 3) = 1
=> (5x - 10)(x + 3) = 1
=> 5x2 - 10x + 15x - 30 = 1
=> 5x2 - 5x - 30 = 1
=> 5x(x - 1) = 31
=> x(x - 1) = 31/5 (chịu)
a: \(=3^2\cdot3^5:3^4=3^{2+5-4}=3^3\)
b: \(=2^3\cdot2^4:\left(\dfrac{8}{16}\right)=\dfrac{2^7}{2}=2^6\)
c: \(=3^7\cdot3^3=3^{10}\)
d: \(=5^3\cdot5^2\cdot\dfrac{1}{5^4}=5^1\)
a: \(=3^2\cdot3^3\cdot3^{-4}\cdot3^2=3^{2+3-4+2}=3^3\)
b: \(=2^2\cdot2^5:\left(2^3\cdot\dfrac{1}{2^4}\right)=2^7:\dfrac{1}{2}=2^8\)
c: \(=9\cdot32\cdot\dfrac{4}{9}=128=2^7\)
d: \(=\dfrac{1}{27}\cdot3^4=3^1\)