Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(n^2+2n-6\right)⋮\left(n-4\right)\)
\(\Rightarrow n^2-4n+6n-24+18⋮\left(n-4\right)\)
\(\Rightarrow n\left(n-4\right)+6\left(n-4\right)+18⋮\left(n-4\right)\Rightarrow18⋮\left(n-4\right)\)
\(\Rightarrow n-4\in\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6;\pm9;\pm18\right\}\)
Mà n là STN nên tìm được
\(n\in\left\{1;2;3;5;6;7;10;13;22\right\}\)
a) n + 11 ⋮ n - 1
b) 7n ⋮ n - 3
c) n2 + 2n + 6 ⋮ n + 4
d) n2 + n +1 ⋮ n + 1
a) Để n + 11 \(⋮\)n - 1
=> n - 1 + 12 \(⋮\)n - 1
Vì n - 1 \(⋮\)n - 1
=> 12 \(⋮\)n - 1
=> n - 1 \(\inƯ\left(12\right)\)
=> n - 1 \(\in\left\{1;2;3;4;6;12\right\}\)
=> n \(\in\left\{2;3;4;5;7;13\right\}\)
b) Để 7n \(⋮\)n - 3
=> 7n - 21 + 21 \(⋮\)n - 3
=> 7(n - 3) + 21 \(⋮\)n - 3
Vì 7(n - 3) \(⋮\)n - 3
=> 21 \(⋮\)n - 3
=> n - 3 \(\inƯ\left(21\right)\)
=> n - 3 \(\in\left\{1;3;7;21\right\}\)
=> n \(\in\left\{4;6;10;24\right\}\)
c) Để n2 + 2n + 6 \(⋮\)n + 4
=> (n2 + 8n + 16) - 6n - 10 \(⋮\)n + 4
=> (n2 + 4n) + (4n + 16) - 6n - 24 + 14 \(⋮\)n + 4
=> n(n + 4) + 4(n + 4) - 6(n + 4) + 14 \(⋮\)n + 4
=> n + 4(n + 4 - 6) + 14 \(⋮\)n + 4
=> (n + 4)(n - 2) + 14 \(⋮\)n + 4
Vì (n + 4)(n + 2) \(⋮\)n + 4
=> 14 \(⋮\)n + 4
=> n + 4 \(\inƯ\left(14\right)\)
=> n + 4 \(\in\left\{1;2;7;14\right\}\)
=> n \(\in\left\{-3;-2;3;10\right\}\)(Vì n là số tự nhiên)
Vậy n \(\in\left\{3;10\right\}\)
d) Để n2 + n + 1 \(⋮\)n + 1
=> n2 + 2n + 1 - n - 1 + 1 \(⋮\)n + 1
=> (n2 + n) + (n + 1) - (n + 1) + 1 \(⋮\)n + 1
=> n(n + 1) + 1 \(⋮\)n + 1
Vì n(n + 1) \(⋮\)n + 1
=> 1 \(⋮\)n + 1
=> n + 1 = 1
=> n = 0
Vậy n = 0
5-3n chia hết cho 2n+1
10-6n chia hết cho 2n+1
10-6n+3(2n+1) chia hết cho 2n+1
10-6n+6n+3 chia hết cho 2n+1
13 chia hết cho 2n+1
2n+1 thuộc Ư(13)
các phấn số trên là số nguyên thì tử phải chia hết cho mẫu
suy ra mẫu là ước của tử
các câu đều chung 1 dạng như vậy đó
tự làm tiếp nha tui đi ngủ đây
a) n+4/n
=n/n+4/n
=1+4/n
Để 1+4/n là số nguyên
=> 4/n là số nguyên và n là số tự nhiên
=> n là Ư(4) =1;2;4
b,c áp dụng tương tự câu a
d) thì khó hơn xíu mik giải hộ:
n/n-2 là số nguyên
=> D=n/n-2
=> 2D=2n/n-2
=> 2D=2n-4+4/n-2
=> 4/n-2 là số nguyên do 2n-4=2(n-2) chia hết cho n-2
=> n-2 là Ư(4)
Xong tự giải típ .
câu b
2n+7=n+n-2-2+11=(n-2).2+11 chia hết cho n-2(vì 2n+7 chia hết cho n-2)
Vì (n-2).2 chia hết cho n-2
=>11 chia hết cho n-2
=>n-2 E Ư(11)={1;11;-1;-11}
Ta có bảng:
n-2 1 11 -11 -1
n 3 13 -9 1
=>n E{3;13;-9;1}
Câu c
Gọi 2 số là a và b (a>b)
Vì ƯCLN(a;b)=6
=> a=6.k (k;m)=1
b=6.m
Vì a+b=30
=>6.m+6.k=30
=>6(k+m)=30
=>k+m=5
Vì (k;m)=1 và k+m=5
=>k=3;m=2
=>a=3.6=18
b=2.6=12
1.Tim các số tự nhiên n sao cho:
a) n+11\(⋮\)n-1
b) 7n \(⋮\)n-3
c) n2+2n+6 \(⋮\)n+4
d) n2+n+1 \(⋮\)n+1
a) \(n+11⋮\left(n-1\right)\)
\(\Rightarrow\left(n+11\right)-\left(n-1\right)⋮\left(n-1\right)\)
\(\Rightarrow12⋮n-1\)
Vì n \(\in\)N nên n - 1 \(\ge\)-1
\(\Rightarrow n-1=\left\{-1;1;2;3;4;6;12\right\}\)
\(\Rightarrow n=\left\{0;2;3;4;7;13\right\}\)
đáp án:
n2+2n−6⋮n+4n2+2n−6⋮n+4
→n2+4n−2n−6⋮n+4→n2+4n−2n−6⋮n+4
→n(n+4)−2n−6⋮n+4→n(n+4)−2n−6⋮n+4
Mà n(n+4)⋮n+4n(n+4)⋮n+4
→−2n−6⋮n+4→−2n−6⋮n+4
→−2n−8+2⋮n+4→−2n−8+2⋮n+4
→−2(n+4)+2⋮n+4→−2(n+4)+2⋮n+4
Mà −2(n+4)⋮n+4−2(n+4)⋮n+4
→2⋮n+4→2⋮n+4
→n+4∈Ư(2)=1;2→n+4∈Ư(2)=1;2
→n∈{−3;−2}→n∈{-3;-2}
Mà n∈Nn∈ℕ
→n∈∅