Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải
Do \(\sqrt{a}\ge0\Leftrightarrow a\ge0\). Từ đó dễ dàng giải
a) \(\sqrt{2x^2}\ge0\Leftrightarrow2x^2\ge0\Leftrightarrow x\ge0\)
b) Đề sai bởi vì không có căn bậc 2 của số âm
c) \(\sqrt{2x^2+1}\ge0\Leftrightarrow2x^2+1\ge0\Leftrightarrow2x^2\ge-1\)
d) Đề sai vì không có căn bậc 2 của số âm
e) \(\sqrt{2-x^2}\ge0\Leftrightarrow2-x^2\ge0\Leftrightarrow x^2\le2\)
\(A=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{2x}+1}+\dfrac{\sqrt{2x}+\sqrt{x}}{\sqrt{2x}-1}-1\)
\(=\dfrac{x\sqrt{2}-\sqrt{x}+\sqrt{2x}-1+2x+\sqrt{2x}+x\sqrt{2}+\sqrt{x}}{2x-1}-1\)
\(=\dfrac{2x\sqrt{2}+2\sqrt{2x}-1+2x-2x+1}{2x-1}=\dfrac{2x\sqrt{x}+2\sqrt{2x}}{2x-1}\)
\(B=\left(1+\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{2x}+1}-\dfrac{\sqrt{2x}+\sqrt{x}}{\sqrt{2x}-1}\right)\)
\(=1+\dfrac{x\sqrt{2}-\sqrt{x}+\sqrt{2x}-1-2x-\sqrt{2x}-x\sqrt{2}-\sqrt{x}}{2x-1}\)
\(=1+\dfrac{-2\sqrt{x}-1-2x}{2x-1}\)
\(=\dfrac{2x-1-2\sqrt{x}-1-2x}{2x-1}=\dfrac{-2-2\sqrt{x}}{2x-1}\)
\(P=A:B=\dfrac{2x\sqrt{x}+2\sqrt{2x}}{2x-1}:\dfrac{-2\sqrt{x}-2}{2x-1}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}\left(x+\sqrt{2}\right)}{2x-1}\cdot\dfrac{2x-1}{-2\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{-\sqrt{x}\left(x+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{x}+1}\)
b: Thay \(\sqrt{x}=\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}{2}\) vào P, ta được:
\(P=\left[-\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}{2}\cdot\left(\dfrac{3+2\sqrt{2}}{2}+\sqrt{2}\right)\right]:\left[\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}{2}+1\right]\)
\(=\left[\dfrac{-\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}{2}\cdot\dfrac{3+4\sqrt{2}}{2}\right]:\left[\dfrac{2+\sqrt{2}+2}{2}\right]\)
\(=\dfrac{-\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)\left(4\sqrt{2}+3\right)}{4}\cdot\dfrac{2}{4+\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{-\left(\sqrt{2}+1\right)\left(4\sqrt{2}+3\right)}{2\cdot\left(2\sqrt{2}+1\right)}=\dfrac{-\left(4\sqrt{2}+3\right)}{3\cdot\left(3+\sqrt{2}\right)}\)
A)
Đặt \(\sqrt{1+2x}=a; \sqrt{1-2x}=b\) (\(a,b>0\) )
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^2+b^2=2\\ a^2-b^2=4x=\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2a^2=2+\sqrt{3}\rightarrow 4a^2=4+2\sqrt{3}=(\sqrt{3}+1)^2\\ 2b^2=2-\sqrt{3}\rightarrow 4b^2=4-2\sqrt{3}=(\sqrt{3}-1)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow a=\frac{\sqrt{3}+1}{2}; b=\frac{\sqrt{3}-1}{2}\)
\(\Rightarrow ab=\frac{(\sqrt{3}+1)(\sqrt{3}-1)}{4}=\frac{1}{2}; a-b=1\)
Có:
\(A=\frac{a^2}{1+a}+\frac{b^2}{1-b}=\frac{a^2-a^2b+b^2+ab^2}{(1+a)(1-b)}\)
\(=\frac{2-ab(a-b)}{1+(a-b)-ab}=\frac{2-\frac{1}{2}.1}{1+1-\frac{1}{2}}=1\)
B)
\(2x=\sqrt{\frac{a}{b}}+\sqrt{\frac{b}{a}}\)
\(\Rightarrow 4x^2=\frac{a}{b}+\frac{b}{a}+2\)
\(\rightarrow 4(x^2-1)=\frac{a}{b}+\frac{b}{a}-2=\left(\sqrt{\frac{a}{b}}-\sqrt{\frac{b}{a}}\right)^2\)
\(\Rightarrow \sqrt{4(x^2-1)}=\sqrt{\frac{a}{b}}-\sqrt{\frac{b}{a}}\) do $a>b$
T có: \(B=\frac{b\sqrt{4(x^2-1)}}{x-\sqrt{x^2-1}}=\frac{2b\sqrt{4(x^2-1)}}{2x-\sqrt{4(x^2-1)}}=\frac{2b\left ( \sqrt{\frac{a}{b}}-\sqrt{\frac{b}{a}} \right )}{\sqrt{\frac{a}{b}}+\sqrt{\frac{b}{a}}-\left ( \sqrt{\frac{a}{b}}-\sqrt{\frac{b}{a}} \right )}\)
\(=\frac{2b\left ( \sqrt{\frac{a}{b}}-\sqrt{\frac{b}{a}} \right )}{2\sqrt{\frac{b}{a}}}=\frac{b\left ( \sqrt{\frac{a}{b}}-\sqrt{\frac{b}{a}} \right )}{\sqrt{\frac{b}{a}}}=\frac{\frac{b(a-b)}{\sqrt{ab}}}{\sqrt{\frac{b}{a}}}=a-b\)
\(Q=\frac{\sqrt{x}\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)\cdot\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}\cdot\left(2\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}}+\frac{2\left(\sqrt{x}-1\right)\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}\)
\(Q=x-\sqrt{x}-2\sqrt{x}-1+2\sqrt{x}+2\)
\(Q=x+1\)
Không thể tìm được GTLN hay GTNN của Q.
b)
\(\frac{3x+3}{\sqrt{x}}=3\sqrt{x}+\frac{3}{\sqrt{x}}\)
Để \(\frac{3Q}{\sqrt{x}}\) nguyên thì \(\frac{3}{\sqrt{x}}\)nguyên hay \(\sqrt{x}\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
Vì \(\sqrt{x}\)dương nên \(\sqrt{x}\in\left\{1;3\right\}\)
Vậy x=1, x=9 là các giá trị cần tìm
a) \(\sqrt{2x^2}\)được xác định khi \(2x^2\ge0\Leftrightarrow x\ge0\)
b) \(\sqrt{-2x^2}\) được xác định khi \(-2x^2\ge0\Leftrightarrow x\le0\)
c: ĐKXĐ: \(2x^2+1>=0\)
=>\(x\in R\)
d: ĐKXĐ: \(\dfrac{-5}{x^2+1}>=0\)
hay \(x\in\varnothing\)
e: ĐKXĐ: \(2-x^2>=0\)
=>x2<=2
=>\(-\sqrt{2}< =x< =\sqrt{2}\)
Bài 1 : Rút gọn biểu thức :
\(\left(2-\sqrt{2}\right)\left(-5\sqrt{2}\right)-\left(3\sqrt{2}-5\right)^2\)
\(=\left(-10\sqrt{2}+10\right)-\left(18-30\sqrt{2}+25\right)\)
\(=\left(-10\sqrt{2}+10\right)-\left(7-30\sqrt{2}\right)\)
\(=-10\sqrt{2}+10-7+30\sqrt{2}\)
\(=20\sqrt{2}+3\)
Bài 2:
a) ĐKXĐ : x # 4 ; x # - 4
P = \(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{2+5\sqrt{x}}{4-x}\)
P =\(\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{2+5\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
P = \(\dfrac{x+2\sqrt{x}+\sqrt{x}+2+2x-4\sqrt{x}-2-5\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
P = \(\dfrac{3x-6\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
P = \(\dfrac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)
b ) Để P = 2 \(\Leftrightarrow\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\) = 2
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x}=2\sqrt{x}+4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=4\)
\(\Leftrightarrow x=16\)
Vậy, để P = 2 thì x = 16.
a) Ta có :
\(\dfrac{1}{\sqrt{x^2-2x-1}}\) xác định khi \(x^2-2x-1=x^2-2x+1-3=\left(x-1\right)^2-1\)
=>\(\left(x-1\right)^2>1< =>x-1>1=>x>2\)
b) c/m tt x>2