Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(C=\left(x+1\right)^2+\left(y-\dfrac{1}{3}\right)^2-10\ge-10\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-1 và y=1/3
b: \(\left(2x-1\right)^2+3>=3\)
Do đó: D<=5/3
Dấu '=' xảy ra khi x=1/2
I , tìm x :
a, \(\left|x\right|=1,21\)
Ta có : \(\left|x\right|=\left|1,21\right|\rightarrow\left|x\right|=\pm1,21\)
b, \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}-x\right)=\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{2}{5}-x=\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{2}{5}-x=\dfrac{1}{4}\) => \(x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{4}\)
=> \(x=\dfrac{3}{20}\)
c, \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}\)
\(\dfrac{1}{4}\div x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{4}\)
\(\dfrac{1}{4}\div x=\dfrac{-7}{20}\) => \(x=\dfrac{1}{4}\div\dfrac{-7}{20}\)
=> \(x=\dfrac{-5}{7}\)
d,\(3^x=81\)
Ta có 81= \(3^4\)
Vì : \(3^x=3^4\Rightarrow x=4\)
e,\(\dfrac{1}{2}.\left|x\right|-\dfrac{5}{2}=\dfrac{8}{3}\)
\(\left|x\right|-\dfrac{5}{6}=\dfrac{8}{3}:\dfrac{1}{2}\)
=> \(\left|x\right|-\dfrac{5}{2}=\dfrac{16}{3}\) => \(\left|x\right|=\dfrac{16}{3}+\dfrac{5}{2}\)
=> \(\left|x\right|=\dfrac{47}{6}\)
Vì \(\left|x\right|=\left|\dfrac{47}{6}\right|\Rightarrow x=\pm\dfrac{47}{6}\)
f, \(2^{x-3}=4\)
\(2^{x-3}=2^2\)
=> \(x-3=2\)
=> \(x=5\)
a, Ta có \(\left|x\right|=1,21\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1,21\\x=-1,21\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{1,21;-1,21\right\}\)
1.Tính
a.\(\dfrac{7}{23}\left[(-\dfrac{8}{6})-\dfrac{45}{18}\right]=\dfrac{7}{23}.-\dfrac{12}{6}=-\dfrac{7}{6}\)
b.\(\dfrac{1}{5}\div\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{3}(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{4})=2-(-\dfrac{7}{20})=\dfrac{47}{20}\)
c.\(\dfrac{3}{5}.(-\dfrac{8}{3})-\dfrac{3}{5}\div(-6)=-\dfrac{3}{2}\)
d.\(\dfrac{1}{2}.(\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{5})-\dfrac{3}{4}.(\dfrac{8}{9}+\dfrac{16}{3})=-\dfrac{19}{5}\)
e.\(\dfrac{6}{7}\div(\dfrac{3}{26}-\dfrac{3}{13})+\dfrac{6}{7}.(\dfrac{1}{10}-\dfrac{8}{5})=-\dfrac{61}{7}\)
Bài 2
a.\(1^2_5x+\dfrac{3}{7}=\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{13}{49}\)
b.\(\left|x-1,5\right|=2\)
Xảy ra 2 trường hợp
TH1
\(x-1,5=2\)
\(x=3,5\)
TH2
\(x-1,5=-2\)
\(x=-0,5\)
Vậy \(x=3,5\) hoặc \(x=-0,5\) .
Ngại làm quá trời ơi,lần sau bn tách ra nhá làm vậy mỏi tay quá.
a)
\(3(2x-\frac{1}{2})+2(\frac{3}{8}-x)=2,75\)
\(\Leftrightarrow 6x-\frac{3}{2}+\frac{3}{4}-2x=2,75\)
\(\Leftrightarrow 4x=\frac{7}{2}\Rightarrow x=\frac{7}{8}\)
b)
\(x-\frac{1}{3}(5-3x)=1\frac{1}{2}x+5\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{5}{3}+x=x+\frac{1}{2}x+\frac{11}{2}\)
\(\Leftrightarrow \frac{1}{2}x=\frac{43}{6}\) \(\Rightarrow x=\frac{43}{3}\)
c) \(\sqrt{x-1}=4\Rightarrow x-1=4^2\Rightarrow x=4^2+1=17\)
d)
\(|x|-5\frac{3}{7}|-x|-\frac{3}{4}=2|x|-1\frac{1}{7}\)
\(\Leftrightarrow |x|-\frac{38}{7}|x|-\frac{3}{4}=2|x|-\frac{8}{7}\)
\(\Leftrightarrow |x|(1-\frac{38}{7}-2)=\frac{3}{4}-\frac{8}{7}\)
\(\Leftrightarrow |x|.\frac{-45}{7}=\frac{-11}{28}\)
\(\Leftrightarrow |x|=\frac{11}{180}\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{11}{180}\\ x=-\frac{11}{180}\end{matrix}\right.\)
a) x = \(\dfrac{-64}{3}\)
b) x = -3,5
c) x = 80
d) x = -1.162
e) x = 0,9436
g) x \(\in\varnothing\)
a) 16/3 : x = -1/4
=> x = 16/3 : (-1/4)
=> x = 16/3 . (-4)
=> x = -64/3
Vậy x= -64/3
b)2x - 13 = -8
=> 2x = (-8) + 1
=> 2x = -7
=> x = -7/2
d) 0,944 - 2x = 3,268
=> 2x = 0,944 - 3,268
=> 2x = -2,324
=> x = (-2,324) : 2
=> x = -1,162
g) \(\sqrt{5^2-3^2}=-\sqrt{81-x}\)
=> \(\sqrt{25-9}\)= \(-\sqrt{81-x}\)
=> \(\sqrt{16}\)=\(-\sqrt{81-x}\)
=> 4=\(-\sqrt{81-x}\)
tới đây mik bí r hk bt lm nữa
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{7}{2}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}x+\dfrac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow3x=\dfrac{5}{2}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{10}{4}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{13}{4}\)
=>x=13/12
b: \(\Leftrightarrow x\cdot\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{2}\right)=-\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{6}=\dfrac{-5+6}{15}=\dfrac{1}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{15}:\dfrac{1}{6}=\dfrac{2}{5}\)
c: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{3}+x\cdot\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{11}{15}=-\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{2}{5}:\dfrac{11}{15}=\dfrac{-2}{5}\cdot\dfrac{15}{11}=\dfrac{-30}{55}=\dfrac{-6}{11}\)
d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{3}-x-\dfrac{1}{2}=5\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{4}{3}x+\dfrac{2}{3}=5\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{4}{3}x=5-\dfrac{2}{3}=\dfrac{13}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}:\dfrac{-4}{3}=\dfrac{-13}{4}\)
e: \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x+2015}{5}+1\right)+\left(\dfrac{x+2016}{4}+1\right)=\left(\dfrac{x+2017}{3}+1\right)+\left(\dfrac{x+2018}{2}+1\right)\)
=>x+2020=0
hay x=-2020
Câu 1:
Ta có: \(\left[\dfrac{1}{2.5}+\dfrac{1}{5.8}+...+\dfrac{1}{65.68}\right]x-\dfrac{7}{34}=\dfrac{19}{68}\)
\(\Rightarrow\left[\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{3}{2.5}+\dfrac{3}{5.8}+...+\dfrac{3}{65.68}\right)\right]x=\dfrac{33}{68}\)
\(\Rightarrow\left[\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{8}+...+\dfrac{1}{65}-\dfrac{1}{68}\right)\right]x=\dfrac{33}{68}\)
\(\Rightarrow\left[\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{68}\right)\right]x=\dfrac{33}{68}\)
\(\Rightarrow\dfrac{11}{68}x=\dfrac{33}{68}\)
\(\Rightarrow x=3\)
Vậy \(x=3.\)
a) Ta có : \(x-\dfrac{1}{2}=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ x+2=0\Rightarrow x=-2\)
Lập bảng xét dấu:
x | -2 | \(\dfrac{1}{2}\) | |||
x + 2 | - | 0 | + | + | |
x - \(\dfrac{1}{2}\) | - | - | 0 | + |
TH : Xét x < -2
Ta có : - ( x+ 2) - (x - \(\dfrac{1}{2}\)) = \(\dfrac{3}{4}\)
-x - 2 -x + \(\dfrac{1}{2}\) = \(\dfrac{3}{4}\)
- 2x - 2 + \(\dfrac{1}{2}\)= \(\dfrac{3}{4}\)
-2x = 2\(\dfrac{1}{4}\)
=> x = \(-1\dfrac{1}{8}\) ( loại )
TH 2: \(-2\le x< \dfrac{1}{2}\)
Ta có : x + 2 + ( -x + \(\dfrac{1}{2}\)) = \(\dfrac{3}{4}\)
=> \(2,5=\dfrac{3}{4}\) ( loại )
TH3 : \(x\ge\dfrac{1}{2}\)
x+ 2 + x - \(\dfrac{1}{2}\) = \(\dfrac{3}{4}\)
2x + 1,5 = \(\dfrac{3}{4}\)
x = -0,375( loại )
vậy ....
b) \(\left(\dfrac{2}{3}-2x\right).1\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}\\ \Rightarrow\dfrac{2}{3}-2x=-\dfrac{3}{4}\\ \Rightarrow2x=1\dfrac{5}{12}\\ \Rightarrow x=\dfrac{17}{24}\)
c) \(\left|x-1\right|+2.\left(x+4\right)=10\\ \Rightarrow\left|x-1\right|=10-2x-8\\ \Rightarrow\left|x-1\right|=2-2x\)
TH1 : \(x-1\ge0\) \(\Rightarrow x\ge1\)
\(\Rightarrow x-1=2-2x\\ \Rightarrow3x=3\\ \Rightarrow x=1\left(TM\right)\)
TH2 : \(x-1< 0\Rightarrow x< 1\)
=> \(x-1=-2+2x\\ \Rightarrow-x=-1\Rightarrow x=1\)(loại)
Vậy x = 1
a/ Với mọi x ta có :
\(\left|x-2\right|\ge0\)
\(\Leftrightarrow-\left|x-2\right|\le0\)
\(\Leftrightarrow10-\left|x-2\right|\le10\)
\(\Leftrightarrow A\le10\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy....
b/ Với mọi x ta có :
\(-3x^2\le0\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+2014\le2014\)
\(\Leftrightarrow B\le2014\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy....
c/ Với mọi x ta có :
\(x^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+5\ge5\\x^2+1\ge1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+5}{x^2+1}\le5\)
\(\Leftrightarrow C\le5\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy...
d/ Với mọi x ta có :
\(\left|x-2\right|\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left|x-2\right|+3\ge3\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left|x-2\right|+3}\le\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow D\le\dfrac{1}{3}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy...