K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 8 2018

\(N=5x^2+4y^2+4xy+4x\)

\(N=\left(x^2+4xy+4y^2\right)+\left(4x^2+4x+1\right)-1\)

\(N=\left(x+2y\right)^2+\left(2x+1\right)^2-1\)

Mà  \(\left(x+2y\right)^2\ge0\forall x;y\)

      \(\left(2x+1\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow N\ge-1\)

Dấu "=" xảy ra khi : \(\hept{\begin{cases}x+2y=0\\2x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=\frac{1}{4}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

Vậy ...

26 tháng 7 2018

a) \(5x^2-12xy+9y^2-4x+4=\left(4x^2-12xy+9y^2\right)+x^2-4x+4=\left(2x-3y\right)^2+\left(x-2\right)^2\ge0\)
b) \(-x^2-2y^2+12x-4y+7=-\left(x^2-12x+36\right)-2\left(y^2+2y+1\right)+45=-\left(x-6\right)^2-2\left(y+1\right)^2+45\le45\)

c)\(4y^2+10x^2+12xy+6x+7=\left(4y^2+12xy+9x^2\right)+x^2+6x+9-2=\left(2y+3x\right)^2+\left(x+3\right)^2-2\ge-2\)

d) \(3-10x^2-4xy-4y^2=3-\left(4y^2+4xy+x^2\right)-9x^2=-\left(2y+x\right)^2-9x^2+3\le3\)

e)\(x^2-5x+y^2-xy-4y+16=\left(\frac{1}{2}x^2-xy+\frac{1}{2}y^2\right)+\frac{1}{2}\left(x^2-10x+25\right)+\frac{1}{2}\left(y^2-8y+16\right)-\frac{9}{2}=\frac{1}{2}\left(x-y\right)^2+\frac{1}{2}\left(x-5\right)^2+\frac{1}{2}\left(y-4\right)^2-\frac{9}{2}\ge-\frac{9}{2}\)Phần e) mới nghĩ đk v, tui biết đáp án sao do k xảy ra dấu bằng

31 tháng 8 2018

\(M=4x^2+4xy+2y\left(y-2\right)=4x^2+4xy+2y^2-4y.\)

\(=\left(4x^2+4xy+y^2\right)+\left(y^2-4y+4\right)-4\)

\(=\left(2x+y\right)^2+\left(y-2\right)^2-4\ge-4\)

MinM=-4

Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}2x-y=0\\y-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=2\end{cases}}}\)

NV
4 tháng 11 2019

\(A=x^2-4xy+4y^2+x^2+2x+1+2018\)

\(A=\left(x-2y\right)^2+\left(x+1\right)^2+2018\ge2018\)

\(A_{min}=2018\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(B=-\left(4x^2+4xy+y^2\right)-\left(x^2-6x+9\right)+2029\)

\(B=-\left(2x+y\right)^2-\left(x-3\right)^2+2029\le2029\)

\(B_{max}=2029\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=-6\end{matrix}\right.\)

4 tháng 9 2016

1) (x-1)2 + (x- 4y)2 + (y + 2)2 +10 -1-4

GTNN = 5

2) tuong tu 

16 tháng 12 2019

\(N = 5x^2 + 2y^ 2 + 4xy - 2x + 4y + 2015\)

\(N = ( 4x^ 2 + 4xy + y ^ 2 ) + ( x^2 - 2x + 1 )+\)

\(( y^2 + 4y + 4 ) + 2010\)

\(N = ( 2x + y )^2 + ( x - 1 )^2 + ( y + 2 )^2 + 2010\)

\(\ge\)\(2010\)

\(Dấu " = " xảy ra \)\(\Leftrightarrow\) \(2x + y = 0 và\)\(x - 1 = 0 và y + 2 = 0\)

\(\Rightarrow\)\(x = 1 và y = - 2\)

\(Min N = 2010\)\(\Leftrightarrow\)\(x = 1 và y = - 2\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
31 tháng 10 2020

a)

$x^2-2x+5y^2-4y+2020=(x^2-2x+1)+5(y^2-\frac{4}{5}y+\frac{2^2}{5^2})+\frac{10091}{5}$

$=(x-1)^2+5(y-\frac{2}{5})^2+\frac{10091}{5}$

$\geq \frac{10091}{5}$

Vậy GTNN của biểu thức là $\frac{10091}{5}$. Giá trị này đạt được tại $(x-1)^2=(y-\frac{2}{5})^2=0$

$\Leftrightarrow x=1; y=\frac{2}{5}$

b)

\(B=(x-5)^2-(3x-7)^2=(x-5-3x+7)(x-5+3x-7)\)

\(=(2-2x)(4x-12)=8(1-x)(x-3)=8(x-3-x^2+3x)\)

\(=8(4x-3-x^2)=8[1-(x^2-4x+4)]=8[1-(x-2)^2]\)

Vì $(x-2)^2\geq 0, \forall x\in\mathbb{R}$ nên $1-(x-2)^2\leq 1$

$\Rightarrow B=8[1-(x-2)^2]\leq 8$. Vậy GTLN của biểu thức là $8$ khi $x=2$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
31 tháng 10 2020

c)

$C=5-x^2+2x-9y^2-6y=5-(x^2-2x)-(9y^2+6y)$

$=7-(x^2-2x+1)-(9y^2+6y+1)=7-(x-1)^2-(3y+1)^2$

Vì $(x-1)^2\geq 0; (3y+1)^2\geq 0$ với mọi $x,y$ nên $C=7-(x-1)^2-(3y+1)^2\leq 7$

Vậy GTLN của $C$ là $7$. Giá trị này đạt được tại $(x-1)^2=(3y+1)^2=0$

$\Leftrightarrow x=1; y=\frac{-1}{3}$

d)

$D=-5x^2-9y^2-7x+18y-2015=-(5x^2+7x)-(9y^2-18y)-2015$

$=-5(x^2+\frac{7}{5}x+\frac{7^2}{10^2})-9(y^2-2y+1)-\frac{40071}{20}$
$=-5(x+\frac{7}{10})^2-9(y-1)^2-\frac{40071}{20}$

$\leq -\frac{40071}{20}$

Vậy GTLN của biểu thức là $\frac{-40071}{20}$ khi $x=-\frac{-7}{10}; y=1$


7 tháng 11 2018

Giải sơ qua:

1)\(B=4x^2-4xy+2y^2+1=\left(2x-y\right)^2+y^2+1\ge1\)

2) có vẻ sai đề

7 tháng 11 2018

Đúng đề hết nhé

24 tháng 7 2019

Khó phết chứ chả đùa

24 tháng 7 2019

Bài 1:

1.Đặt \(A=x^2+y^2-3x+2y+3\)

\(=x^2-2.x.\frac{3}{2}+\frac{9}{4}-\frac{9}{4}+y^2+2y+1+2\)

\(=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\left(y+1\right)^2-\frac{9}{4}+2\)

\(=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\left(y+1\right)^2-\frac{1}{4}\)

Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0;\forall x\\\left(y+1\right)^2\ge0;\forall y\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\left(y+1\right)^2\ge0;\forall x,y\)

\(\Rightarrow\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\left(y+1\right)^2-\frac{1}{4}\ge0-\frac{1}{4};\forall x,y\)

Hay \(A\ge\frac{-1}{4};\forall x,y\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=0\\\left(y+1\right)^2=0\end{cases}}\)

                       \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\y=-1\end{cases}}\)

VẬY MIN A=\(\frac{-1}{4}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\y=-1\end{cases}}\)