Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Leftrightarrow2m.2^x+\left(2m+1\right)\left(3-\sqrt{5}\right)^x+\left(3+\sqrt{5}\right)^x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{3+\sqrt{5}}{2}\right)^x+\left(2m+1\right)\left(\frac{3-\sqrt{5}}{2}\right)^x+2m< 0\)
Đặt \(t=\left(\frac{3+\sqrt{5}}{2}\right)^x,0< t\le1\Rightarrow\frac{1}{t}=\left(\frac{3-\sqrt{5}}{2}\right)^x\)
Phương trình trở thành :
\(t+\left(2m+1\right)\frac{1}{t}+2m=0\) (*)
a. Khi \(m=-\frac{1}{2}\) ta có \(t=1\) suy ra \(\left(\frac{3+\sqrt{5}}{2}\right)^x=1\Leftrightarrow x=0\)
Vậy phương trình có nghiệm là \(x=0\)
b. Phương trình (*) \(\Leftrightarrow t^2+1=-2m\left(t+1\right)\Leftrightarrow\frac{t^2+1}{t+1}=-2m\)
Xét hàm số \(f\left(t\right)=\frac{t^2+1}{t+1};t\in\)(0;1]
Ta có : \(f'\left(t\right)=\frac{t^2+2t+1}{\left(t+1\right)^2}\Rightarrow f'\left(t\right)=0\Leftrightarrow=-1+\sqrt{2}\)
t f'(t) f(t) 0 1 0 - + 1 1 -1 + căn 2 2 căn 2 - 2
Suy ra phương trình đã cho có nghiệm đúng
\(\Leftrightarrow2\sqrt{2}-2\le-2m\le1\Leftrightarrow\sqrt{2}-1\ge m\ge-\frac{1}{2}\)
Vậy \(m\in\left[-\frac{1}{2};\sqrt{2}-1\right]\) là giá trị cần tìm
Lời giải:
ĐK:
$1\leq x\leq 2$
$2m+x+x^2\geq 0$
PT $Leftrightarrow -x^2+3x-2=2m+x+x^2$
$\Leftrightarrow m=-x^2+x-1$
Để PT có nghiệm thì $\min (-x^2+x-1)\leq m\leq max (-x^2+x-1)$ với $1\leq x\leq 2$
Với $1\leq x\leq 2$ dễ thấy:
$(-x^2+x-1)_{\max}=-1$ tại $x=1$
$(-x^2+x-1)_{\min}=-3$ tại $x=2$
Do đó: $-3\leq m\leq -1$
ĐKXĐ: \(1\le x\le2\)
\(-x^2+3x-2=2m+x-x^2\)
\(\Leftrightarrow2x=2m+2\)
\(\Rightarrow x=m+1\)
\(\Rightarrow1\le m+1\le2\)
\(\Rightarrow0\le m\le1\)