Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gọi d là ước chung nguyên tố của 2n + 3 và 4n + 1
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2n+3⋮d\\4n+1⋮d\end{matrix}\right.\)
+) Vì : \(2n+3⋮d;2\in N\)
\(\Rightarrow2\left(2n+3\right)⋮d\Rightarrow4n+6⋮d\)
Mà : \(4n+1⋮d\)
\(\Rightarrow\left(4n+6\right)-\left(4n+1\right)⋮d\)
\(\Rightarrow4n+6-4n-1⋮d\Rightarrow5⋮d\)
\(\Rightarrow\) d là ước của 5 ; d nguyên tố
\(\Rightarrow d=5\)
Với \(d=5\Rightarrow4n+1⋮5\)
\(\Rightarrow5n-n+1⋮5\Rightarrow5n-\left(n-1\right)⋮5\)
Vì : \(n\in N\Rightarrow5n⋮5\)
\(\Rightarrow n-1⋮5\Rightarrow n-1=5k\Rightarrow n=5k+1\)
Thử lại : n = 5k + 1 ( \(k\in N\))
\(2n+3=2\left(5k+1\right)+3=10k+5=5\left(2k+1\right)⋮5\)
\(4n+1=4\left(5k+1\right)+1=20k+5=5\left(4k+1\right)⋮5\)
\(\Rightarrow\) Với n = 5k + 1 thì phân số trên rút gọn được
\(\Rightarrow n\ne5k+1\) thì phân số trên tối giản
Vậy \(n\ne5k+1\)
Hai câu cuối tương tự
DKXD cua phan thuc \(n\ne-9\)
\(\frac{7n-1}{n+9}=\frac{7n+63-64}{n+9}=\frac{7\left(n+9\right)-64}{n+9}=\frac{7\left(n+9\right)}{n+9}-\frac{64}{n+9}\)\(=7-\frac{64}{n+9}\)
De phan thuc dat gia tri nguyen => \(\frac{64}{n+9}\)nguyen
<=> \(64⋮n+9\)<=> \(n+9\in U\left(64\right)\)
<=> \(n+9\in\left\{-64;-32;-16;-8;-4;-2;-1;1;2;4;8;16;32;64\right\}\)
=> \(n\in\left\{-73;-41;-25;-17;-13;-11;-10;-7;-5;-1;7;23;55\right\}\)
Ta có:
A = 3n - 5/ n + 4
(=) 3n + 12 - 17/ n + 4
(=) 3.(n+4) - 17/ n + 4
Mà 3.(n+4) chia hết cho n + 4
=> n + 4 thuộc Ư(17) = { 1 ; -1 ; 17 ; -17 }
=> n thuộc { -3 ; -5; 13 ; -21 }
\(a)\) Gọi phân số cần tìm là \(\frac{-9}{a}\) theo đề bài ta có :
\(\frac{-9}{a}=\frac{3.\left(-9\right)}{a}+10\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{-9}{a}=\frac{-27+10a}{a}\)
\(\Leftrightarrow\)\(10a-27=-9\)
\(\Leftrightarrow\)\(10a=-9+27\)
\(\Leftrightarrow\)\(10a=18\)
\(\Leftrightarrow\)\(a=\frac{18}{10}\)
\(\Leftrightarrow\)\(a=\frac{9}{5}\)
Đề bài sai
Câu a) tớ ko muốn trình bày nên làm câu b) nhé!
b) Để A có giá trị nguyên thì: 2n + 3 \(⋮\)7n + 6
=> 7.(2n + 3) - 2.(7n + 6) n \(⋮\)7n + 6
=> 14n + 21 - 14n + 12 \(⋮\)7n + 6
=> 33 \(⋮\)7n + 6 => 7n + 6 là Ư(33)
=> ............ (Tự làm)
ta co : 7n+10=6n+n+10=(6n+9)+n+1
ma (6n+9)chia het cho 2n+3
nen n+1 phai chia het cho 2n+3
suy ra 2n+3 phai thuoc boi chung của n và 1
ma boi chung cua n va1 chi co 1 va -1 nen ta co 2 truong hop
TH1: neu 2n+3= 1
thi 2n = 1-3
2n = -2
n = -2 : 2 = -1
TH2: neu 2n+3=- 1
thi 2n = -1-3
2n = -4
n =- 4 : 2=-2
vay n =-1 hoac -2
\(A=\dfrac{7n-8}{2n-3}\)
Đặt k cho biểu thức trên:
\(A=\dfrac{7n-8}{2n-3}\) = k
=> \(\dfrac{2k}{1}=\dfrac{14n-16}{2n-3}\)
=> 2k= \(\dfrac{7.\left(2n-3\right)+5}{2n-3}\)
Mà để k đạt giá trị lớn khi 2k đạt giá trị lớn, và 2n đạt GTNN khi và chỉ khi 2n đạt GT dương nhỏ nhất
=> 2n- 3=1
=> 2n= 4
=> n=2
xem ở trên trang web này:https://olm.vn/hoi-dap/question/36957.html