Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(=x^3+x^2-\left(4x+4\right)=x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=\left(x^2-4\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
\(x^4+x^3+x^2-1=x^3\left(x+1\right)+\left(x-1\right)\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^3+x-1\right)\)
\(c,=\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)+1=\left(x+y-1\right)^2\)
\(d,=x^2y^2-y^2-x^2+1=\left(x^2-1\right)\left(y^2-1\right)=\left(x-1\right)\left(y-1\right)\left(x+1\right)\left(y+1\right)\)
\(e,4x^2+4x-15=\left(4x^2+4x+1\right)-16=\left(2x+1\right)^2-4^2=\left(2x+5\right)\left(2x-3\right)\)
\(3x^2-7x+2=\left(3x^2-6x\right)-\left(x-2\right)=3x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=\left(3x-1\right)\left(x-2\right)\)
\(4x^2-5x+1=\left(4x^2-4x\right)-\left(x-1\right)=4x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=\left(4x-1\right)\left(x-1\right)\)
Phân tích à :v
a) x3 + x2 - 4x - 4 = x2( x + 1 ) - 4( x + 1 ) = ( x + 1 )( x2 - 4 ) = ( x + 1 )( x - 2 )( x + 2 )
b) x4 + x3 + x2 - 1 = x3( x + 1 ) + ( x - 1 )( x + 1 ) = ( x + 1 )( x3 + x - 1 )
c) x2 + 2xy + y2 - 2x - 2y + 1 = ( x2 + 2xy + y2 ) - ( 2x + 2y ) + 1 = ( x + y )2 - 2( x + y ) + 12 = ( x + y - 1 )2
d) x2y2 + 1 - x2 - y2 = ( x2y2 - x2 ) - ( y2 - 1 ) = x2( y2 - 1 ) - ( y2 - 1 ) = ( y2 - 1 )( x2 - 1 ) = ( y - 1 )( y + 1 )( x - 1 )( x + 1 )
e) 4x2 + 4x - 15 = ( 4x2 + 4x + 1 ) - 16 = ( 2x + 1 )2 - 42 = ( 2x + 1 - 4 )( 2x + 1 + 4 ) = ( 2x - 3 )( 2x + 5 )
g) 3x2 - 7x + 2 = 3x2 - 6x - x + 2 = 3x( x - 2 ) - ( x - 2 ) = ( x - 2 )( 3x - 1 )
h) 4x2 - 5x + 1 = 4x2 - 4x - x + 1 = 4x( x - 1 ) - ( x - 1 ) = ( x - 1 )( 4x - 1 )
Ta có: C(x) =\(x^2-9x+20=x^2-4x-5x+20=\left(x-4\right)\left(x-5\right)\)
Vậy nghiệm của C(x) là x\(\in\left\{4;5\right\}\)
Ta có: D(x)\(=4x^2+4x+1=\left(2x+1\right)^2\)
Vậy D(x) có nghiệm x=-1/2
Ta có: E(x)=\(2\left(x-1\right)-5\left(x-2\right)=2x-2-5x +10\)= \(8-3x\)
Vậy E(x) có nghiệm x=8/3
Ta có: F(x)=\(2x^2-5x+2=\left(2x^2-x\right)-\left(4x-2\right)\)= \(\left(x-2\right)\left(2x-1\right)\)
Vậy F(x) có nghiệm là x\(\in\left\{\frac{1}{2};2\right\}\)
\(C\left(x\right)=x^2-9x+20\)
\(C\left(x\right)=x^2-4x-5x+20\)
\(C\left(x\right)=\left(x-4\right)\left(x-5\right)\)
=> nghiệm của phương trình là x = 4 hoặc x = 5
\(D\left(x\right)=4x^2+4x+1\)
\(D\left(x\right)=\left(2x+1\right)^2\)
=> nghiệm của phương trình là x = -1/2
\(E\left(x\right)=2\left(x-1\right)-5\left(x-2\right)\)
\(E\left(x\right)=2x-2-5x+10\)
\(E\left(x\right)=-3x-7\)
=> nghiệm của phương trình là x = -7/3
\(F\left(x\right)=2x^2-5x+2\)
\(F\left(x\right)=2x^2-4x-x+2\)
\(F\left(x\right)=\left(x-2\right)\left(2x-1\right)\)
=> nghiệm của phương trình là x = 2 hoặc x = 1/2
a) Đặt t = x2
bthuc <=> t2 - 7t + 16
Từ đây ta không thể phân tích được :)
b) x3 - 2x2 + 5x - 4
= x3 - x2 - x2 + x + 4x - 4
= x2( x - 1 ) - x( x - 1 ) + 4( x - 1 )
= ( x - 1 )( x2 - x + 4 )
c) x3 - 2x2 + x - 3 ( phân tích hổng ra :)) )
d) 3x3 - 4x2 + 12x - 4 ( phân tích hổng ra p2 :)) )
e) 6x3 + x2 + x + 1
= 6x3 + 3x2 - 2x2 - x + 2x + 1
= 3x2( 2x + 1 ) - x( 2x - 1 ) + ( 2x + 1 )
= ( 2x + 1 )( 3x2 - x + 1 )
f) 4x3 + 6x2 + 4x + 1
= 4x3 + 2x2 + 4x2 + 2x + 2x + 1
= 2x2( 2x + 1 ) + 2x( 2x + 1 ) + ( 2x + 1 )
= ( 2x + 1 )( 2x2 + 2x + 1 )
a) \(x^3-x^2-5x+125\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-x\left(x+5\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-6x+25\right)\)
b) \(5x^2-5xy-3x+3y\)
\(=5x\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(5x-3\right)\)
c) \(x^2-2x-4y^2+1\)
\(=\left(x-1\right)^2-4y^2\)
\(=\left(x-2y-1\right)\left(x+2y-1\right)\)
\(3x\left(x-5\right)-x\left(4+3x\right)=43\)
\(\Leftrightarrow3x^2-15x-4x-3x^2=43\)
\(\Leftrightarrow-19x=43\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-43}{19}\)
bài này dài lăm mk làm giúp 1 câu
A = (x -y)2 + (x+1)2 + (y-1)2 + 1
vậy GTNN = 1
(bn phân h 2x2 = x2 + x2
2y2 = y2+ y2 và 3 =1+1+1
là hiểu cách mk làm , còn nếu k hiểu ra đưa thầy giáo ,thầy sẽ gọi mk là thiên tài)
bạn đó giải rồi nhung nếu cần mình giải kỹ thì nhắn tin mình nha