Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1, yx2+yx+y=1
=> y(x2+x+1)=1
=>\(y=\frac{1}{x^2+x+1}\)
Vì y là số nguyên dương => 1\(⋮\)x2+x+1
=> x2+x+1=1(vì x>0)
=> vô nghiệm
Vậy không có nghiệm nguyên dương t/m pt
\(y=\frac{x^3-x^2+2x+7}{x^2+1}=x-1+\frac{x+8}{x^2+1}\)
Đặt
\(A=\frac{x+8}{x^2+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-8\right)A=\frac{x^2-64}{x^2+1}=1-\frac{65}{x^2+1}\)
Để A nguyên thì \(x^2+1\)phải là ước của 65. Làm nốt
\(\Leftrightarrow x\left(y^2+y\right)=1-y\Leftrightarrow x=\frac{1-y}{y^2+y}\)
Do \(y\) nguyên dương \(\Rightarrow1-y\le0\Rightarrow x\le0\Rightarrow\) không tồn tại nghiệm nguyên dương của pt đã cho
Ta có:
\(B=\dfrac{x^2}{x^4+1}\)
\(2B-1=\dfrac{2x^2-x^4-1}{x^4+1}\)
\(2B-1=\dfrac{-\left(x^2-1\right)^2}{x^4+1}\)
Ta có:
\(\dfrac{-\left(x^2-1\right)}{x^4+1}\le0\)
\(\Rightarrow2B-1\le0\)
\(\Leftrightarrow B\le\dfrac{1}{2}\)
dấu "=" xảy ra khi
\(x^2=1\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
b) chia cả 2 vế cho xyz>0 ta được: \(\frac{2}{yz}+\frac{2}{zx}+\frac{2}{xy}+\frac{9}{xyz}=3\)
không mất tính tổng quát, giả sử: \(x\ge y\ge z\ge1\). Ta có:
\(3=\frac{2}{yz}+\frac{2}{zx}+\frac{2}{xy}+\frac{9}{xyz}\le\frac{15}{z^3}\Rightarrow z^3\le5\Rightarrow z=1\)
\(z=1\Rightarrow2x+2y+11=3xyz\Rightarrow3=\frac{2}{y}+\frac{2}{x}+\frac{1}{xy}\le\frac{15}{y^2}\Rightarrow y^2\le5\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y^2=1\\y^2=4\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=1;x=1\\y=2;x=\frac{15}{4}\end{cases}}}\)
ĐCĐK và kết luận
Vậy (1;1;13);(13;1;1);(1;13;1)
\(yx^2+yx+y=1\)
\(\Leftrightarrow y\left(x^2+x+1\right)=1\)
Vì x,y nguyên dương => y,x2+x+1 nguyên dương
=>y,x2+x+1\(\in\) ước dương của 1 là1
=>\(\left\{{}\begin{matrix}y=1\\x^2+x+1=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=1\left(tm\right)\\x=0\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy không có cặp gt thỏa mãn