Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu a : Mình ko biết làm .
Câu b : Bạn làm rồi khỏi làm nữa
Câu c :
\(x\left(2x-7\right)-4x+14=0\)
\(x\left(2x-7\right)-\left(4x-14\right)=0\)
\(x\left(2x-7\right)-2\left(2x-7\right)=0\)
\(\left(2x-7\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}2x-7=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\dfrac{7}{2}\) và \(x=2\)
Câu d :
\(\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\)
\(\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)
\(\left(x-8\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=8\) và \(x=-\dfrac{2}{3}\)
Vậy em xin câu a ^^
a, \(6x^3+x^2+x+1=0\)
\(\Rightarrow6x^3+3x^2-2x^2-x+2x+1=0\)
\(\Rightarrow3x^2\left(2x+1\right)-x\left(2x+1\right)+\left(2x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)\left(3x^2-x+1\right)=0\) (1)
Ta có: \(3x^2-x+1=3x^2-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{12}+\dfrac{11}{12}\)
\(=3x\left(x-\dfrac{1}{6}\right)-\dfrac{1}{2}\left(x-\dfrac{1}{6}\right)+\dfrac{11}{12}\)
\(=3\left(x-\dfrac{1}{6}\right)^2+\dfrac{11}{12}>0\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra \(2x+1=0\Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
Chúc bạn học tốt!!!
chẳng ai giải, thôi mình giải vậy!
a) Đặt \(y=x^2+4x+8\),phương trình có dạng:
\(t^2+3x\cdot t+2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow t^2+xt+2xt+2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow t\left(t+x\right)+2x\left(t+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+t\right)\left(t+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+x^2+4x+8\right)\left(x^2+4x+8+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-4\end{cases}}\)vậy tập nghiệm của phương trình là:S={-2;-4}
b) nhân 2 vế của phương trình với 12 ta được:
\(\left(6x+7\right)^2\left(6x+8\right)\left(6x+6\right)=72\)
Đặt y=6x+7, ta được:\(y^2\left(y+1\right)\left(y-1\right)=72\)
giải tiếp ra ta sẽ được S={-2/3;-5/3}
c) \(\left(x-2\right)^4+\left(x-6\right)^4=82\)
S={3;5}
d)s={1}
e) S={1;-2;-1/2}
f) phương trình vô nghiệm
a. \(\left(2x-1\right)^2-4x^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy ...
b/ \(6x^3-24x=0\)
\(\Leftrightarrow6x\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow6x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}6x=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
c/ \(2x\left(x-3\right)-4x+12=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
d/ \(x^3-5x^2+x-5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^2+1\right)=0\)
Mà \(x^2+1>0\)
\(\Leftrightarrow x-5=0\Leftrightarrow x=5\)
Vậy..
a/ Sai đề à??
\(\left(2x^3-3\right)^2-\left(4x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^6-12x^3+9-4x^2+9=0\)
\(\Leftrightarrow4x^6-13x^2-4x^2+18=0\)
b/ \(\Leftrightarrow\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)+2x\left(x^2-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\left(x^2+3+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{3}\\x=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\) (do \(x^2+3+2x>0\forall x\))
d/ \(\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
1) Ta có : \(4x+20=0\)
=> \(x=-\frac{20}{4}=-5\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{-5\right\}\)
2) Ta có : \(3x+15=30\)
=> \(3x=15\)
=> \(x=5\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{5\right\}\)
3) Ta có : \(8x-7=2x+11\)
=> \(8x-2x=11+7=18\)
=> \(6x=18\)
=> \(x=3\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{3\right\}\)
4) Ta có : \(2x+4\left(36-x\right)=100\)
=> \(2x+144-4x=100\)
=> \(-2x=-44\)
=> \(x=22\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{22\right\}\)
5) Ta có : \(2x-\left(3-5x\right)=4\left(x+3\right)\)
=> \(2x-3+5=4x+12\)
=> \(-2x=10\)
=> \(x=-5\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{-5\right\}\)
1) 4x+20=0
\(\Leftrightarrow\) 4x=-20
\(\Leftrightarrow\) x=-5
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={-5}
2) 3x+15=30
\(\Leftrightarrow\) 3x=15
\(\Leftrightarrow\) x=5
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={5}
3) 8x-7=2x+11
\(\Leftrightarrow\) 8x-2x=11+7
\(\Leftrightarrow\) 6x=18
\(\Leftrightarrow\) x=3
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={3}
4) 2x+4(36-x)=100
\(\Leftrightarrow\) 2x+144-4x=100
\(\Leftrightarrow\) -2x+144=100
\(\Leftrightarrow\) -2x=-44
\(\Leftrightarrow\) x=22
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={22}
5) 2x-(3-5x)=4(x+3)
\(\Leftrightarrow\) 2x-3+5x=4x+12
\(\Leftrightarrow\) 2x+5x-4x=12+3
\(\Leftrightarrow\) 3x=15
\(\Leftrightarrow\) x=5
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={5}
6) 3x(x+2)=3(x-2)2
\(\Leftrightarrow\) 3x2+6x=3(x2-2x.2+22)
\(\Leftrightarrow\) 3x2+6x=3x2-12x+12
\(\Leftrightarrow\) 3x2-3x2+6x+12x=12
\(\Leftrightarrow\) 18x=12
\(\Leftrightarrow\) x=\(\frac{2}{3}\)
\(a,\)\(x^4-4x^3+4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2.\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2.\left(x^2-2.x.2+2^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2.\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
\(b,\)\(x^2+5x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x+1\right)+4.\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right).\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+4=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-4\end{cases}}\)
\(c,\)\(9x-6x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow-3.\left(2x^2-3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-3x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x.\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right).\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x-1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\2x=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(d,\)\(2x^2+5x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4x+x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x.\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\2x+1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\2x=-1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)