Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giả sử phân số \(\frac{32n+4}{36n+9}\) chưa tối giản
\(\Leftrightarrow32n+4;36n+9\) có ước chung là số nguyên tố
Gọi \(d=ƯCLN\left(32n+4;36n+9\right)\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}32n+4⋮d\\36n+9⋮d\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}8n+1⋮d\\4n+1⋮d\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}8n+1⋮d\\8n+2⋮d\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow1⋮d\)
Vậy phân số trên tối giản vs mọi n
Để: \(\frac{4n-9}{n+1}\) là phân số tối giản thì 4n - 9 ; n + 1 nguyên tố cùng nhau.
Đặt: d = ( 4n - 9 ; n + 1 ) với d nguyên dương
=> \(\hept{\begin{cases}4n-9⋮d\\n+1⋮d\end{cases}}\Rightarrow\text{}\hept{\begin{cases}4n-9⋮d\\4n+4=4\left(n+1\right)⋮d\end{cases}}\Rightarrow\left(4n+4\right)-\left(4n-9\right)⋮\text{}d\)
=> \(13⋮d\)=> \(d\inƯ\left(13\right)=\left\{1;13\right\}\)=> d bằng 1 hoặc d = 13
Để 4n - 9 và n +1 nguyên tố cùng nhau thì d = 1 => d khác 13
Xét trường hợp d = 13 ta có:
\(\hept{\begin{cases}4n-9⋮13\\n+1⋮13\end{cases}}\Rightarrow\text{}\hept{\begin{cases}4n-9⋮13\\3n+3=3\left(n+1\right)⋮d\end{cases}}\Rightarrow\left(4n-9\right)-\left(3n+3\right)⋮\text{}13\)
=> \(n-12⋮13\). Đặt: n - 12 = 13 k ( k thuộc z )
=> n = 13k + 12
=> \(n\ne13k+12\) thì d = 1
Hay \(n\ne13k+12\) thì \(\frac{4n-9}{n+1}\) là phân số tối giản.
Đặt d=UC(32n+4,36n+9)
=> \(\hept{\begin{cases}32n+4⋮d\\36n+9⋮d\end{cases}\Rightarrow}8\left(36n+9\right)-9\left(32n+4\right)⋮d\Leftrightarrow36⋮d\)
=> d=1,2,3,6,12,18,36
Ta thấy: 36n+9 không chia hết cho 2 => d=1,3
Để phân số tối giản d\(\ne\)3
mà 36n+9 chia hết cho 3
=> 32n+4 không chia hết cho 3 hay 2n+1 không chia hết cho 3
=> \(\orbr{\begin{cases}2n+1=3k+1\\2n+1=3k+2\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}n=\frac{3k}{2},k_{ }chẵn\\n=\frac{3k+1}{2},k_{ }lẻ\end{cases}}\)
Vậy với n=... thì phân số tối giản