Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Xét p = 3 thì không tìm được q nguyên.
Xét q = 3 thì không tìm được p nguyên.
Xét p, q khác 3.
TH 1: p,q chia cho 3 có cùng số dư thì p3 và q5 chia cho 3 cũng có cùng số dư.
\(\Rightarrow p^3-q^5\)chia hết cho 3 nhưng (p + q) lại không chia hết cho 3 nên loại.
TH 2: p,q chia cho 3 có số dư khác nhau
\(\Rightarrow p^3-q^5\)không chia hết cho 3 nhưng (p + q) chia hết cho 3 nên loại.
Vậy không tồn tại p, q thỏa mãn bài toán.
Xét p = 3 thì không tìm được q nguyên.
Xét q = 3 thì không tìm được p nguyên.
Xét p, q khác 3.
TH 1: p,q chia cho 3 có cùng số dư thì p3 và q5 chia cho 3 cũng có cùng số dư.
$\Rightarrow p^3-q^5$⇒p3−q5chia hết cho 3 nhưng (p + q) lại không chia hết cho 3 nên loại.
TH 2: p,q chia cho 3 có số dư khác nhau
$\Rightarrow p^3-q^5$⇒p3−q5không chia hết cho 3 nhưng (p + q) chia hết cho 3 nên loại.
Vậy không tồn tại p, q thỏa mãn bài toán.
Câu 1 bạn dùng chia hết cho 13
Câu 2 bạn cộng cả 2 vế với z^4 rồi dùng chia 8
Câu 3 bạn đặt a^4n là x thì x sẽ chia 5 dư 1 và chia hết cho 4 hoăc chia 4 dư 1
Khi đó ta có x^2+3x-4=(x-1)(x+4)
đến đây thì dễ rồi
Câu 4 bạn xét p=3 p chia 3 dư 1 p chia 3 dư 2 là ra
Câu 6 bạn phân tích biểu thức của đề thành nhân tử có nhân tử x-2
Câu 5 mình nghĩ là kẹp giữa nhưng chưa ra
Đặt \(\frac{5-\sqrt{21}}{2}=a;\frac{5+\sqrt{21}}{2}=b>0\) thì \(ab=1\)
*Chứng minh an là số tự nhiên.
Với n = 0, 1 nó đúng. Giả sử nó đúng đến n = k tức là ta có:
\(\hept{\begin{cases}a^{k-1}+b^{k-1}\inℤ\\a^k+b^k\inℤ\end{cases}}\). Ta cần chưng minh nó đúng với n = k + 1 hay:
\(a^k.a+b^k.b=\left(a^k+b^k\right)\left(a+b\right)-ab\left(b^{k-1}+a^{k-1}\right)\)
\(=\left(a^k+b^k\right)\left(a+b\right)-\left(b^{k-1}+a^{k-1}\right)\inℤ\) (em tắt tí nhá, dựa vào giả thiết quy nạp thôi)
Vậy ta có đpcm.
Còn lại em chưa nghĩ ra
ta có: \(\left(5-2\sqrt{6}\right)\left(5+2\sqrt{6}\right)=1\)
Đặt : \(\sqrt{\left(5-2\sqrt{6}\right)^x}=a\) ; \(a\ge0\)
=> \(a+\frac{1}{a}=10\)
\(\Leftrightarrow a^2+1=10a\)
\(\Leftrightarrow a^2-10a+1=0\)
\(\Leftrightarrow a^2-2.5a+25-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-5\right)^2=24\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a-5=2\sqrt{6}\\a-5=-2\sqrt{6}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a=2\sqrt{6}+5\\a=5-2\sqrt{6}\end{cases}}}\)(TMĐK)
với \(a=5+2\sqrt{6}\)
=> \(\sqrt{\left(5-2\sqrt{6}\right)^x}=5+2\sqrt{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{\left(5+2\sqrt{6}\right)^x}=\left(5+2\sqrt{6}\right)^2\)
=> x= -2
với \(a=5-2\sqrt{6}\)
=> \(\sqrt{\left(5-2\sqrt{6}\right)^x}=5-2\sqrt{6}\) =>x=2
vậy x=2 hoặc x=-2