K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a: \(\dfrac{32}{15}:\left(\dfrac{1}{3}-5x\right)=-2\dfrac{2}{5}\)

=>\(\dfrac{32}{15}:\left(\dfrac{1}{3}-5x\right)=-\dfrac{12}{5}\)

=>\(\dfrac{1}{3}-5x=\dfrac{32}{15}:\dfrac{-12}{5}=\dfrac{32}{15}\cdot\dfrac{-5}{12}=\dfrac{-160}{180}=\dfrac{-8}{9}\)

=>\(5x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{8}{9}=\dfrac{3}{9}+\dfrac{8}{9}=\dfrac{11}{9}\)

=>\(x=\dfrac{11}{9}:5=\dfrac{11}{45}\)

b: \(\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)^5=\dfrac{32}{243}\)

=>\(\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)^5=\left(\dfrac{2}{3}\right)^5\)

=>\(2x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{3}\)

=>\(2x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{3}{3}=1\)

=>\(x=\dfrac{1}{2}\)

c: \(\left(\dfrac{5}{6}x+3\right)^2=\dfrac{4}{9}\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{5}{6}x+3=\dfrac{2}{3}\\\dfrac{5}{6}x+3=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{5}{6}x=\dfrac{2}{3}-3=-\dfrac{7}{3}\\\dfrac{5}{6}x=-\dfrac{2}{3}-3=-\dfrac{11}{3}\end{matrix}\right.\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{7}{3}:\dfrac{5}{6}=-\dfrac{7}{3}\cdot\dfrac{6}{5}=\dfrac{-14}{5}\\x=-\dfrac{11}{3}:\dfrac{5}{6}=-\dfrac{11}{3}\cdot\dfrac{6}{5}=\dfrac{-22}{5}\end{matrix}\right.\)

20 tháng 6 2024

a) 

\(\dfrac{32}{15}:\left(\dfrac{1}{3}-5x\right)=-2\dfrac{2}{5}\\ \dfrac{32}{15}:\left(\dfrac{1}{3}-5x\right)=-\dfrac{8}{5}\\ \dfrac{1}{3}-5x=\dfrac{32}{15}:-\dfrac{8}{5}\\ \dfrac{1}{3}-5x=\dfrac{-4}{3}\\ 5x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{3}\\ 5x=\dfrac{5}{3}\\ x=\dfrac{5}{3}:5\\ x=\dfrac{1}{3}\) 

b) \(\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)^5=\dfrac{32}{243}\) 

\(\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)^5=\left(\dfrac{2}{3}\right)^5\)

\(2x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{3}\)

\(2x=\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}\)

\(2x=1\\ x=\dfrac{1}{2}\) 

c) \(\left(\dfrac{5}{6}x+3\right)^2=\dfrac{4}{9}\)

\(\left(\dfrac{5}{6}x+3\right)^2=\left(\dfrac{2}{3}\right)^2\)

TH1: 

\(\dfrac{5}{6}x+3=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{5}{6}x=\dfrac{2}{3}-3\\ \dfrac{5}{6}x=-\dfrac{7}{3}\\ x=\dfrac{-7}{3}:\dfrac{5}{6}=-\dfrac{14}{5}\)

TH2: 

\(\dfrac{5}{6}x+3=-\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{5}{6}x=-\dfrac{2}{3}-3\\ \dfrac{5}{6}x=-\dfrac{11}{3}\\ x=-\dfrac{11}{3}:\dfrac{5}{6}\\ x=-\dfrac{22}{5}\)

24 tháng 7 2017

|2x-1|=1,5

TH(1)2x-1=1,5

2x =1,5+1

2x =2,5

x =2,5 :2

x =1,25

TH(2) 2x-1=-1,5

2x =-1,5+1

2x =-0,5

x =-0,5:2

x =-0,25

các câu khác cứ tương tự bạn nhé

24 tháng 7 2017

b) \(7,5-\left|5-2x\right|=-4,5\)

\(\left|5-2x\right|=7,5+4,7\)

\(\left|5-2x\right|=12\)

th1 :\(5-2x=12\)

\(2x=5-12\)

\(2x=-7\)

\(x=-7:2\)

\(x=-3,5\)

th2: \(5-2x=-12\)

\(2x=5+12\)

\(2x=17\)

\(x=17:2\)

\(x=8,5\)

c) \(-3+\left|x\right|=-1\)

\(\left|x\right|=-1+3\)

\(\left|x\right|=2\)

th1: \(x=-2\)

th2 : \(x=2\)

d)\(\left|2\dfrac{1}{3}-x\right|=\dfrac{1}{6}\)

\(\left|\dfrac{7}{3}-x\right|=\dfrac{1}{6}\)

th1 :\(\dfrac{7}{3}-x=\dfrac{1}{6}\)

\(x=\dfrac{7}{3}-\dfrac{1}{2}\)

\(x=\dfrac{11}{6}\)

th2: \(\dfrac{7}{3}-x=\dfrac{-1}{6}\)

\(x=\dfrac{7}{3}+\dfrac{1}{6}\)

\(x=\dfrac{-5}{2}\)

e) \(\dfrac{5}{7}-\left|x+1\right|=\dfrac{1}{14}\)

\(\left|x+1\right|=\dfrac{5}{7}-\dfrac{1}{14}\)

\(\left|x+1\right|=\dfrac{9}{14}\)

th1 :\(x+1=\dfrac{9}{14}\)

\(x=\dfrac{9}{14}-1\)

\(x=\dfrac{-5}{14}\)

th2 : \(x+1=\dfrac{-9}{14}\)

\(x=\dfrac{-9}{14}-1\)

\(x=\dfrac{-5}{14}\)

27 tháng 7 2017

h) \(5^x+5^{x+2}=650\)

\(\Leftrightarrow5^x+5^x.5^2=650\)

\(\Leftrightarrow5^x\left(1+25\right)=650\)

\(\Leftrightarrow5^x.26=650\)

\(\Leftrightarrow5^x=25\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

haizzz,đăng ít thôi,chứ nhìn hoa mắt quá =.=

1 tháng 8 2017

bây định làm j ở chỗ này vậy??? có j ib ns vs nhao chớ sao ns ở đây

10 tháng 7 2017

1. Tìm n, biết:

a) \(\dfrac{-32}{\left(-2\right)^n}=4\)

\(\Rightarrow\dfrac{\left(-2\right)^5}{\left(-2\right)^n}=\left(-2\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(-2\right)^n.\left(-2\right)^2=\left(-2\right)^5\)

(-2)n + 2 = (-2)5

n + 2 = 5

n = 5 - 2

n = 3.

b) \(\dfrac{8}{2^n}=2\)

\(\Rightarrow\dfrac{2^3}{2^n}=2\)

\(\Rightarrow\) 2n . 2 = 23

n + 1 = 3

n = 3 - 1

n = 2.

c) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2n-1}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2n-1}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)

2n - 1 = 3

2n = 3 + 1

2n = 4

n = 4 : 2

n = 2.

2. Tính:

a) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^3.\left(\dfrac{1}{4}\right)^2\)

\(=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3.\left[\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\right]^2\)

\(=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3.\left(\dfrac{1}{2}\right)^4\)

\(=\left(\dfrac{1}{2}\right)^7\)

\(=\dfrac{1}{128}\)

b) 273 : 93

= (33)3 : (32)3

= 39 : 36

= 33

= 27

c) 1252 : 253

= (53)2 : (52)3

= 56 : 56

= 1

d) \(\dfrac{27^2.8^5}{6^6.32^3}\)

\(=\dfrac{\left(3^3\right)^2.\left(2^3\right)^5}{6^6.\left(2^5\right)^3}\)

\(=\dfrac{3^6.2^{15}}{6^6.2^{15}}\)

\(=\dfrac{3^6}{6^6}\)

\(=\dfrac{1}{64}.\)

10 tháng 7 2017

B2 :

b) 27\(^3\): 9\(^3\)= (27:9)\(^3\)= 3\(^3\)

c) 125\(^2\): 25\(^3\)= 15625 : 15625 = 1

b: \(\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{7}{10}x\right):\dfrac{5}{3}=-\dfrac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{5}-\dfrac{7}{10}x=\dfrac{-3}{4}\cdot\dfrac{5}{3}=\dfrac{-5}{4}\)

\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{7}{10}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{4}=\dfrac{8+25}{20}=\dfrac{33}{20}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{33}{20}:\dfrac{7}{10}=\dfrac{33}{20}\cdot\dfrac{10}{7}=\dfrac{33}{14}\)

c: \(\dfrac{7}{16}:\left(\dfrac{1}{4}x+\dfrac{9}{2}\right)-\dfrac{11}{6}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{16}:\left(\dfrac{1}{4}x+\dfrac{9}{2}\right)=\dfrac{11}{6}\)

\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{4}+\dfrac{9}{2}=\dfrac{11}{6}:\dfrac{7}{16}=\dfrac{88}{21}\)

\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{4}=\dfrac{88}{21}-\dfrac{9}{2}=-\dfrac{13}{42}\)

hay \(x=-\dfrac{26}{21}\)

24 tháng 7 2017

mình làm lại câu b) nha

b) |x-3|=-4

th1: x-3=-4

x=3+(-4)

x=-1

th2: x-3=4

x=3+4

x=7

24 tháng 7 2017

b) \(\left|x-3\right|=-4\)

t/h1:\(x-3=-4\)

\(x=3-\left(-4\right)\)

\(x=7\)

t/h2:\(x-3=4\)

\(x=3-4\)

\(x=-1\)

8 tháng 4 2017

a)

=

b) =

9 tháng 4 2017

a, \(\left(\dfrac{-2}{3}+\dfrac{3}{7}\right)-\dfrac{5}{21}:\dfrac{4}{5}+\left(\dfrac{-1}{3}+\dfrac{4}{7}\right):\dfrac{4}{5}\\ = -\dfrac{5}{21}:\dfrac{4}{5}+ \left(-\dfrac{5}{21}\right):\dfrac{4}{5}\\ =\left[-\dfrac{5}{21}+\left(-\dfrac{5}{21}\right)\right]:\dfrac{4}{5}\\ -\dfrac{10}{21}:\dfrac{4}{5}\\ =-\dfrac{25}{42}\)

b,

\(\dfrac{5}{9}:\left(\dfrac{1}{11}-\dfrac{5}{22}\right)+\dfrac{5}{9}:\left(\dfrac{1}{15}-\dfrac{2}{3}\right)\\ =\dfrac{5}{9}:\dfrac{-3}{22}+\dfrac{5}{9}:-\dfrac{3}{5}\\ =\dfrac{5}{9}:\left(\dfrac{-3}{22}+-\dfrac{3}{5}\right)\\ =\dfrac{5}{9}:-\dfrac{81}{110}\\ =-\dfrac{550}{729}\)

a: \(\Leftrightarrow\left(3x-2\right):\dfrac{7}{5}=\dfrac{17}{7}:\dfrac{13}{5}=\dfrac{85}{91}\)

\(\Leftrightarrow3x-2=\dfrac{85}{91}\cdot\dfrac{7}{5}=\dfrac{17}{13}\)

=>3x=43/13

hay x=43/39

b: \(\Leftrightarrow9x+207=121-8x\)

=>19x=-86

hay x=-86/19

c: \(\Leftrightarrow x^2-9=16\)

=>x2=25

=>x=5 hoặc x=-5

d: \(\Leftrightarrow\left|x\right|=\dfrac{1.64\cdot3.11}{8.51}\simeq0,6\)

=>x=0,6 hoặc x=-0,6

26 tháng 7 2018

a. = \(\dfrac{-1}{24}-\left\{\dfrac{1}{4}-\dfrac{-3}{8}\right\}\)

= \(\dfrac{-1}{24}-\left\{\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{8}\right\}\)

= \(\dfrac{-1}{24}-\dfrac{5}{8}\)

= \(\dfrac{-2}{3}\)

b. = \(12\dfrac{7}{88}-3\dfrac{5}{11}\)

= \(8\dfrac{5}{8}\)

c. = \(\dfrac{-28}{9}+\dfrac{-413}{9}\)

= \(-49\)

d. = \(\dfrac{8}{35}:\dfrac{2}{11}+\dfrac{-8}{35}:\dfrac{2}{11}\)

= \(\dfrac{2}{11}:\left(\dfrac{8}{35}+\dfrac{-8}{35}\right)\)

= 0

8 tháng 10 2017

a. \(\dfrac{3}{4}-\left(2x-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{-5}{6}\)

\(\Rightarrow2x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{3}{4}-\dfrac{-5}{6}\)

\(\Rightarrow2x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{19}{12}\)

\(\Rightarrow2x=\dfrac{19}{12}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{9}{4}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{9}{4}:2=\dfrac{9}{8}\)

Vậy............

b. \(1,5-\left(x+\dfrac{7}{2}\right)=2^7:2^5\)

\(\Rightarrow1,5-\left(x+\dfrac{7}{2}\right)=2^2=4\)

\(\Rightarrow x+\dfrac{7}{2}=1,5-4=\dfrac{-5}{2}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-5}{2}-\dfrac{7}{2}=-6\)

Vậy.............

a: \(\Leftrightarrow3^x\cdot3+2x\cdot3^x-18x-27=0\)

\(\Leftrightarrow3^x\left(2x+3\right)-9\left(2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(3^x-9\right)=0\)

=>x=2 hoặc x=-3/2

b: \(\Leftrightarrow\left|2x+5\right|\cdot\dfrac{1}{2}-\dfrac{5}{4}\cdot2\cdot\left|2x+5\right|+\dfrac{7}{3}\cdot4\cdot\left|2x+5\right|=\dfrac{1}{6}\)

\(\Leftrightarrow\left|2x+5\right|=\dfrac{1}{44}\)

=>2x+5=1/44 hoặc 2x+1=-1/44

=>x=-219/88 hoặc x=-221/88