Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (x + 1/2) . (2/3 − 2x) = 0
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+\frac{1}{2}=0\\\frac{2}{3}-2x=0\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-\frac{1}{2}\\2x=\frac{2}{3}\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{1}{3}\end{array}\right.\)
b) \(\left(x.6\frac{2}{7}+\frac{3}{7}\right).2\frac{1}{5}-\frac{3}{7}=-2\)
\(\Rightarrow\left(x.\frac{44}{7}+\frac{3}{7}\right).\frac{11}{5}=-2+\frac{3}{7}\)
\(\Rightarrow\left(x.\frac{44}{7}+\frac{3}{7}\right).\frac{11}{5}=-\frac{11}{7}\)
\(\Rightarrow x.\frac{44}{7}+\frac{3}{7}=-\frac{11}{7}:\frac{11}{5}=-\frac{11}{7}.\frac{5}{11}\)
\(\Rightarrow x.\frac{44}{7}+\frac{3}{7}=-\frac{5}{7}\)
\(\Rightarrow x.\frac{44}{7}=-\frac{5}{7}-\frac{3}{7}\)
\(\Rightarrow x.\frac{44}{7}=-\frac{8}{7}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{8}{7}:\frac{44}{7}=-\frac{8}{7}.\frac{7}{44}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{2}{11}\)
c) \(x.3\frac{1}{4}+\left(-\frac{7}{6}\right).x-1\frac{2}{3}=\frac{5}{12}\)
\(\Rightarrow x\left(3\frac{1}{4}-\frac{7}{6}\right)=\frac{5}{12}+\frac{5}{3}\)
\(\Rightarrow x\left(\frac{13}{4}-\frac{7}{6}\right)=\frac{25}{12}\)
\(\Rightarrow x.\frac{25}{12}=\frac{25}{12}\)
\(\Rightarrow x=\frac{25}{12}:\frac{25}{12}\)
\(\Rightarrow x=1\)
d) \(5\frac{8}{17}:x+\left(-\frac{4}{17}\right):x+3\frac{1}{7}:17\frac{1}{3}=\frac{4}{11}\)
\(\Rightarrow\left(5\frac{8}{17}-\frac{4}{17}\right):x+\frac{22}{7}:\frac{52}{3}=\frac{4}{11}\)
\(\Rightarrow5\frac{4}{17}:x+\frac{33}{182}=\frac{4}{11}\)
\(\Rightarrow\frac{89}{17}:x=\frac{4}{11}-\frac{33}{182}\)
\(\Rightarrow\frac{89}{17}:x=\frac{365}{2002}\)
\(\Rightarrow x=\frac{89}{17}:\frac{365}{2002}\)
\(\Rightarrow x\approx28,7\) (số hơi lẻ)
e) \(\frac{17}{2}-\left|2x-\frac{3}{4}\right|=-\frac{7}{4}\)
\(\Rightarrow\left|2x-\frac{3}{4}\right|=\frac{17}{2}+\frac{7}{4}\)
\(\Rightarrow\left|2x-\frac{3}{4}\right|=\frac{41}{4}\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x-\frac{3}{4}=\frac{41}{4}\\2x-\frac{3}{4}=-\frac{41}{4}\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x=11\\2x=-\frac{19}{2}\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{11}{2}\\x=-\frac{19}{4}\end{array}\right.\)
g) \(\left(x+\frac{1}{2}\right)\left(\frac{2}{3}-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=0\\\frac{2}{3}-2x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
Vây \(x\in\left\{\frac{-1}{2};\frac{1}{3}\right\}\)
a.
\(\frac{2}{3}x-\frac{3}{2}x=\frac{5}{12}\)
\(\left(\frac{2}{3}-\frac{3}{2}\right)\times x=\frac{5}{2}\)
\(\left(\frac{4-9}{6}\right)\times x=\frac{5}{2}\)
\(-\frac{5}{6}\times x=\frac{5}{2}\)
\(x=\frac{5}{2}\div\left(-\frac{5}{6}\right)\)
\(x=\frac{5}{2}\times\left(-\frac{6}{5}\right)\)
\(x=-3\)
b.
\(\frac{2}{5}+\frac{3}{5}\times\left(3x-3,7\right)=-\frac{53}{10}\)
\(\frac{3}{5}\times\left(3x-3,7\right)=-\frac{53}{10}-\frac{2}{5}\)
\(\frac{3}{5}\times\left(3x-3,7\right)=\frac{-53-4}{10}\)
\(\frac{3}{5}\times\left(3x-3,7\right)=-\frac{57}{10}\)
\(3x-3,7=-\frac{57}{10}\div\frac{3}{5}\)
\(3x-3,7=-\frac{57}{10}\times\frac{5}{3}\)
\(3x-\frac{37}{10}=-\frac{19}{2}\)
\(3x=-\frac{19}{2}+\frac{37}{10}\)
\(3x=\frac{-95+37}{10}\)
\(3x=-\frac{58}{10}\)
\(3x=-\frac{29}{5}\)
\(x=-\frac{29}{5}\div3\)
\(x=-\frac{29}{5}\times\frac{1}{3}\)
\(x=-\frac{29}{15}\)
c.
\(\frac{7}{9}\div\left(2+\frac{3}{4}x\right)+\frac{5}{9}=\frac{23}{27}\)
\(\frac{7}{9}\div\left(2+\frac{3}{4}x\right)=\frac{23}{27}-\frac{5}{9}\)
\(\frac{7}{9}\div\left(2+\frac{3}{4}x\right)=\frac{23-15}{27}\)
\(\frac{7}{9}\div\left(2+\frac{3}{4}x\right)=\frac{8}{27}\)
\(2+\frac{3}{4}x=\frac{7}{9}\div\frac{8}{27}\)
\(2+\frac{3}{4}x=\frac{7}{9}\times\frac{27}{8}\)
\(2+\frac{3}{4}x=\frac{21}{8}\)
\(\frac{3}{4}x=\frac{21}{8}-2\)
\(\frac{3}{4}x=\frac{21-16}{8}\)
\(\frac{3}{4}x=\frac{5}{8}\)
\(x=\frac{5}{8}\div\frac{3}{4}\)
\(x=\frac{5}{8}\times\frac{4}{3}\)
\(x=\frac{5}{6}\)
d.
\(-\frac{2}{3}\times x+\frac{1}{5}=\frac{3}{10}\)
\(-\frac{2}{3}\times x=\frac{3}{10}-\frac{1}{5}\)
\(-\frac{2}{3}\times x=\frac{3-2}{10}\)
\(-\frac{2}{3}\times x=\frac{1}{10}\)
\(x=\frac{1}{10}\div\left(-\frac{2}{3}\right)\)
\(x=\frac{1}{10}\times\left(-\frac{3}{2}\right)\)
\(x=-\frac{3}{20}\)
e.
\(\left|x\right|-\frac{3}{4}=\frac{5}{3}\)
\(\left|x\right|=\frac{5}{3}+\frac{3}{4}\)
\(\left|x\right|=\frac{20+9}{12}\)
\(\left|x\right|=\frac{29}{12}\)
\(x=\pm\frac{29}{12}\)
Vậy \(x=\frac{29}{12}\) hoặc \(x=-\frac{29}{12}\)
f.
\(\left|2x-\frac{1}{3}\right|+\frac{5}{6}=1\)
\(\left|2x-\frac{1}{3}\right|=1-\frac{5}{6}\)
\(\left|2x-\frac{1}{3}\right|=\frac{6-5}{6}\)
\(\left|2x-\frac{1}{3}\right|=\frac{1}{6}\)
\(2x-\frac{1}{3}=\pm\frac{1}{6}\)
- \(2x-\frac{1}{3}=\frac{1}{6}\)
\(2x=\frac{1}{6}+\frac{1}{3}\)
\(2x=\frac{1+2}{6}\)
\(2x=\frac{3}{6}\)
\(2x=\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{2}\div2\)
\(x=\frac{1}{2}\times\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{4}\)
- \(2x-\frac{1}{3}=-\frac{1}{6}\)
\(2x=-\frac{1}{6}+\frac{1}{3}\)
\(2x=\frac{-1+2}{6}\)
\(2x=\frac{1}{6}\)
\(x=\frac{1}{6}\div2\)
\(x=\frac{1}{6}\times\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{12}\)
Vậy x = 1/4 hoặc x = 1/12.
Chúc bạn học tốt
Sorry nha, mik chép lộn đềLàm lại câu a nha
a.
\(\frac{2}{3}x-\frac{3}{2}x=\frac{5}{12}\)
\(\left(\frac{2}{3}-\frac{3}{2}\right)\times x=\frac{5}{12}\)
\(\left(\frac{4-9}{6}\right)\times x=\frac{5}{12}\)
\(-\frac{5}{6}\times x=\frac{5}{12}\)
\(x=\frac{5}{12}\div\left(-\frac{5}{6}\right)\)
\(x=\frac{5}{12}\times\left(-\frac{6}{5}\right)\)
\(x=-\frac{1}{2}\)
Chúc bạn học tốt
a/ \(\frac{6}{7}x=\frac{18}{23}\)
\(x=\frac{18}{23}:\frac{6}{7}=\frac{21}{23}\)
b/ \(2\frac{1}{2}x=\frac{5}{6}\)
\(=>\frac{5}{2}x=\frac{5}{6}\)
\(x=\frac{5}{6}:\frac{5}{2}=\frac{1}{3}\)
c/\(x:2\frac{3}{4}=9\frac{5}{8}\)
\(x:\frac{11}{4}=\frac{77}{8}\)
\(x=\frac{77}{8}\cdot\frac{11}{4}=\frac{847}{32}\)
d/\(7\frac{1}{7}\cdot\frac{1}{7}\cdot x=22\frac{1}{8}\)
\(\frac{50}{49}x=\frac{177}{8}\)
\(x=\frac{177}{8}:\frac{50}{49}=\frac{8673}{400}\)
\(a,\frac{6}{7}.x=\frac{18}{23}\) \(\Rightarrow x=\frac{18}{23}:\frac{6}{7}=\frac{18}{23}.\frac{7}{6}=\frac{21}{23}\)
\(b,2\frac{1}{2}.x=\frac{5}{6}\Rightarrow\frac{5}{2}.x=\frac{5}{6}\Rightarrow x=\frac{5}{6}:\frac{5}{2}=\frac{5}{6}.\frac{2}{5}=\frac{1}{3}\)
\(c,x:2\frac{3}{4}=9\frac{5}{8}\Rightarrow x:\frac{11}{4}=\frac{77}{8}\Rightarrow x=\frac{77}{8}.\frac{11}{4}=\frac{847}{32}\)
\(d,7\frac{1}{7}.\frac{1}{7}.x=22\frac{1}{8}\Rightarrow\frac{50}{49}.x=\frac{177}{8}\Rightarrow x=\frac{177}{8}:\frac{50}{49}=\frac{177}{8}.\frac{49}{50}=\frac{8673}{400}\)
a, \(\frac{1}{6}x+\frac{1}{10}-\frac{4}{15}x+1=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{1}{10}x=-\frac{11}{10}\)
\(\Leftrightarrow x=11\)
b,\(\left(\frac{1}{7}x-\frac{2}{7}\right)\left(-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}\right)\left(\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{7}x-\frac{2}{7}=0\)hoặc \(-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}=0\)hoặc \(\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}=0\)
+) \(\frac{1}{7}x-\frac{2}{7}=0\Leftrightarrow\frac{1}{7}x=\frac{2}{7}\Leftrightarrow x=2\)
+)\(-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}=0\Leftrightarrow-\frac{1}{5}x=-\frac{3}{5}\Leftrightarrow x=3\)
+)\(\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}=0\Leftrightarrow\frac{1}{3}x=-\frac{4}{3}\Leftrightarrow x=-4\)
c, \(\frac{1}{2}x-\frac{11}{15}:\frac{33}{35}=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x-\frac{7}{9}=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x=\frac{4}{9}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{8}{9}\)
a/ \(\frac{1}{6}x+\frac{1}{10}-\frac{4}{15}x+1=0\)
\(\Rightarrow-\frac{1}{10}x=-\frac{11}{10}\)
\(\Rightarrow x=11\)
b/ \(\left(\frac{1}{7}x-\frac{2}{7}\right)\left(-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}\right)\left(\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{1}{7}x-\frac{2}{7}=0\Rightarrow\frac{1}{7}x=\frac{2}{7}\Rightarrow x=2\)
hoặc \(-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}=0\Rightarrow-\frac{1}{5}x=-\frac{3}{5}\Rightarrow x=3\)
hoặc \(\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}=0\Rightarrow\frac{1}{3}x=-\frac{4}{3}\Rightarrow x=-4\)
Vậy x = 2, x = 3, x = -4
c/ \(\frac{1}{2}x-\frac{11}{15}:\frac{33}{35}=-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x-\frac{7}{9}=-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x=\frac{4}{9}\Rightarrow x=\frac{8}{9}\)
Vậy x = 8/9
\(\left(x+\frac{1}{2}\right).\left(\frac{2}{3}-2x\right)=0\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=0\\\frac{2}{3}-2x=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\2x=\frac{2}{3}\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}}\)
Vậy x thuộc {-1/2 ; 1/3}
\(x.3\frac{1}{4}+\frac{-7}{6}.x-1\frac{2}{3}=\frac{5}{12}.2\)
\(x.\frac{13}{4}+\frac{-7}{6}.x-\frac{5}{3}=\frac{5}{6}\)
\(x.\left(\frac{13}{4}+\frac{-7}{6}\right)=\frac{5}{6}+\frac{5}{3}\)
\(x.\left(\frac{39}{12}+\frac{-14}{12}\right)=\frac{5}{6}+\frac{10}{6}\)
\(x.\frac{25}{12}=\frac{5}{2}\)
\(x=\frac{5}{2}:\frac{25}{12}\)
\(x=\frac{5}{2}.\frac{12}{25}\)
\(x=\frac{6}{5}\)