Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tìm x . biết :
\(a,\frac{2}{5}:\left(-x-\frac{1}{2}\right)=\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow-x-\frac{1}{2}=\frac{2}{5}:\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow-x-\frac{1}{2}=\frac{2}{5}.\frac{5}{4}\)
\(\Rightarrow-x-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow-x=\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow-x=1\)
\(\Rightarrow x=-1\)
Vậy \(x=-1\)
a. \(\frac{2}{5}.\left(-x-\frac{1}{2}\right)=\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow-x-\frac{1}{2}=\frac{2}{5}:\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow-x-\frac{1}{2}=\frac{2}{5}.\frac{5}{4}\)
\(\Rightarrow-x-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow-x=\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow-x=1\)
\(\Rightarrow x=-1\)
a.
-2 (x+6)+6 (x-10)=8
-2x -12 +6x -60 =8
4x -72 =8
4x = -64
x= -16
b.
7x (2+x) -7x (x+3) =14
7x [ (2+x)-(x+3) ] =14
7x (2+x-x-3) =14
-7x =14
x= -2
Ta có: \(\frac{5}{x}-\frac{y}{4}=\frac{1}{8}\)
=> \(\frac{5}{x}=\frac{1}{8}+\frac{y}{4}\)
=> \(\frac{5}{x}=\frac{1+2y}{8}\)
=> (1 + 2y)x = 40 = 1 . 40 = 2.20 = 5 . 8 = 4 . 10
Vì 1 + 2y là số lẽ nên => 1 + 2y \(\in\)1; 5;-1;-5
Lập bảng :
x | 8 | 10 | -8 | -10 |
1 + 2y | 5 | 1 | -5 | -1 |
y | 2 | 0 | -3 | -1 |
Vậy ...
b) Ta có: \(\frac{x}{5}+\frac{1}{10}=\frac{1}{y}\)
=> \(\frac{2x+1}{10}=\frac{1}{y}\)
=> (2x + 1).y = 10 = 1 . 10 = 2. 5
Vì 2x + 1 là số lẽ => 2x + 1 \(\in\){1; 5; -1; -5}
Lập bảng: tương tự câu a
c) Như câu b.
a) + Với x < 2 thì |x - 6| = 6 - x; |x - 2| = 2 - x
Ta có: (6 - x) + (2 - x) = 10
=> 6 - x + 2 - x = 10
=> 8 - 2x = 10
=> 8 + 10 = 2x
=> 2x = 18
=> x = 18 : 2
=> x = 9, không thỏa mãn x < 2
+ Với \(2\le x< 6\) thì |x - 6| = 6 - x; |x - 2| = x - 2
Ta có: (6 - x) + (x - 2) = 10
=> 6 - x + x - 2 = 10
=> 4 = 10, vô lý
+ Với \(x\ge6\) thì |x - 6| = x - 6; |x - 2| = x - 2
Ta có: (x - 6) + (x - 2) = 10
=> x - 6 + x - 2 = 10
=> 2x - 8 = 10
=> 2x = 10 + 8
=> 2x = 18
=> x = 18 : 2
=> x = 9, thỏa mãn \(x\ge6\)
Vậy x = 9 thỏa mãn đề bài
b) + Với x < -5 thì |x - 4| = 4 - x; |x + 5| = -(x + 5) = -x - 5
Ta có: (4 - x) + (-x - 5) = 9
=> 4 - x - x - 5 = 9
=> -2x - 1 = 9
=> -2x = 9 + 1
=> -2x = 10
=> x = 10 : (-2)
=> x = -5, không thỏa mãn x < -5
+ Với \(-5\le x< 4\) thì |x - 4| = 4 - x; |x + 5| = x + 5
Ta có: (4 - x) + (x + 5) = 9
=> 4 - x + x + 5 = 9
=> 9 = 9, luôn đúng
+ Với \(x\ge4\) thì |x - 4| = x - 4; |x + 5| = x + 5
Ta có: (x - 4) + (x + 5) = 9
=> x - 4 + x + 5 = 9
=> 2x + 1 = 9
=> 2x = 9 - 1
=> 2x = 8
=> x = 8 : 2
=> x = 4, thỏa mãn \(x\ge4\)
Vậy \(-5\le x\le4\) thỏa mãn đề bài