Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Để biểu thức trên nguyên thì 2a+1 chia hết cho \(a^2+3a-1\)
Mà\(a^2+3a-1\) chia hết cho \(a^2+3a-1\)
Suy ra \(a^2+3a-1+\left(2a+1\right)=a^2+5a\) chia hết cho \(a^2+3a-1\)
Do đó \(2a^2+10a\) chia hết cho \(a^2+3a-1\)
Mà \(a\left(2a+1\right)=2a^2+a\) chia hết cho \(a^2+3a-1\)
Suy ra \(\left(2a^2+10a\right)-\left(2a^2+a\right)=9a\) chia hết cho \(a^2+3a-1\)
Do đó 18a cũng chia hết cho \(a^2+3a-1\)
Lại có 9(2a+1) = 18a+9 chia hết cho \(a^2+3a-1\)
Suy ra 9 là bội của \(a^2+3a-1\)
Đến đây dễ dàng làm phần còn lại
b, Mk đặt số đó là B nhé để làm cái đề thôi !!!( và viết dưới dạng chia hết nhé ngại viết bằng phân số :))thay dấu chia hết thahf phân số nhé
Để B \(\in Z\)
\(2a+9⋮a+3\)+\(5a+17⋮a+3\)-\(3a⋮a+3\)
\(=2a+9+5a+17-3a⋮a+3\)
\(=4a+26⋮a+3\)
\(=4a+12+14⋮a+3\)
\(=4a+12⋮3+14⋮a+3\)
\(=4\left(a+3\right)⋮a+3+14⋮a+3\)
\(=4+14⋮a+3\in Z\)
\(=\Rightarrow14⋮a+3\in Z\)
\(\Rightarrow14⋮a+3\)
\(\Rightarrow a+3\inƯ\left(14\right)=\left\{\mp1;\mp2;\mp7;\mp14\right\}\)
Ta có bảng
a+3 | -1 | 1 | -2 | 2 | -7 | 7 | -14 | 14 |
a | -4 | -2 | -5 | -1 | -10 | 4 | -17 | 11 |
tôi bị bê đê con dê tôi bị tâm thần tôi bị bê đê con dê tôi bị tâm thần tôi bị bê đê con dê tôi bị tâm thần tôi bị bê đê con dê tôi bị tâm thần tôi bị bê đê con dê tôi bị tâm thần tôi bị bê đê con dê tôi bị tâm thần tôi bị bê đê con dê tôi bị tâm thần tôi bị bê đê con dê tôi bị tâm thần tôi bị bê đê con dê tôi bị tâm thần tôi bị bê đê con dê tôi bị tâm thần tôi bị bê đê con dê tôi bị tâm thần tôi bị bê đê con dê tôi bị tâm thần tôi bị bê đê con dê tôi bị tâm thần tôi bị bê đê con dê tôi bị tâm thần tôi bị bê đê con dê tôi bị tâm thần tôi bị bê đê con dê tôi bị tâm thần tôi bị bê đê con dê tôi bị tâm thần tôi bị bê đê con dê tôi bị tâm thần tôi bị bê đê con dê tôi bị tâm thần tôi bị bê đê con dê tôi bị tâm thần
\(\text{ }\text{Vì }a^3-2a^2+7a-7=\left(a^2+3\right)\left(a-2\right)+\left(4a-1\right)⋮\left(a^2+3\right)\)
\(\Rightarrow\left(4a-1\right)⋮\left(a^2+3\right)\)
\(\Rightarrow a=\frac{1}{4}\)
Ta có:
\(\frac{1}{2a}+\frac{1}{3a}+\frac{1}{4a}=\frac{1}{b^2-2b}\)
\(\Leftrightarrow13b^2-26b-12a=0\)
\(\Leftrightarrow12\left(a+b\right)=13b^2-14b\)
\(\Leftrightarrow a+b=\frac{13b^2-14b}{12}\)
\(\Leftrightarrow a+b=b^2-b+\frac{b^2-2b}{12}=b^2-b+\frac{b\left(b-2\right)}{12}\)
Dễ thấy b phải là số chẵn (1)
để \(\frac{b\left(b-2\right)}{2.2.3}\) nguyên thì
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}b⋮3\\b-2⋮3\end{cases}}\)(2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}b=6k\\b-2=6k\end{cases}\left(k\ge1\right)}\)
Với \(b=6k\) thế vào ta được
\(a+b=\frac{13\left(6k\right)^2-14.\left(6k\right)}{12}=36k^2-7k\)
Dễ thấy hàm số \(f\left(k\right)=39k^2-7k\) là hàm đồng biết với \(k\ge1\)
Từ đây ta có a + b nhỏ nhất khi k nhơ nhất hay \(k=1\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}b=6\\a=26\\a+b=32\end{cases}}\)
Tương tự cho trường hợp \(b-2=6k\) sẽ tìm được GTNN của a + b
PS: Vì m thích làm sự đơn điệu của hàm số thôi. Nếu các b có cách khác thì cứ làm cho gọn nhé :)