Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{5}{x}+\frac{y}{4}=\frac{7}{8}\)
\(\frac{5}{x}=\frac{7-2y}{8}\)
=> x . ( 7 - 2y ) = 40 mà x,y thuộc Z
=> x , 7 - 2y thuộc Ư ( 40 ) = { ...}
Lập bảng tìm giá trị tương ứng giá trị x,y
( mấy phần này dễ bạn tự làm nha )
\(\dfrac{4x}{2x+9}=8\)
=>16x+72=4x
=>12x=-72
=>x=-6
\(\dfrac{9^{x+9}}{3^{5y}}=243\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{9^{-6+9}}{3^{5y}}=243\)
\(\Leftrightarrow3^{5y}=\dfrac{9^3}{243}=3\)
=>5y=1
hay y=1/5
=>xy=-6/5
a) \(\left(\frac{1}{81}\right)^x\cdot27^{2x}=\left(-9\right)^4\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3^{4x}}\cdot3^{6x}=9^4\)
\(\Leftrightarrow\frac{3^{6x}}{3^{4x}}=3^8\)
\(\Leftrightarrow3^{2x}=3^8\)
\(\Leftrightarrow2x=8\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
b) \(5^x\cdot\left(5^3\right)^2=625\)
\(\Leftrightarrow5^{x+6}=5^4\)
\(\Leftrightarrow x+6=4\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
c) \(\left(4x-1\right)^{30}=\left(4x-1\right)^{20}\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)^{30}-\left(4x-1\right)^{20}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)^{20}\cdot\left[\left(4x-1\right)^{10}-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-1=0\\\left(4x-1\right)^{10}=1=\left(\pm1\right)^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{4}\\x=\frac{1}{2}\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy....
1a/ \(\left(15-x\right)+\left(x-12\right)=7-\left(-5+x\right)\)
=> \(\left(15-x\right)+\left(x-12\right)+\left(-5+x\right)=7\)
=> \(15-x+x-12-5+x=7\)
=> \(\left(15-12-5\right)-\left(x+x+x\right)=7\)
=> \(\left(15-12-5\right)-7=3x\)
=> \(3x=-2-7\)
=> \(3x=-9\)
=> \(x=\frac{-9}{3}=-3\)
b/ \(x-\left\{57-\left[42+\left(-23-x\right)\right]\right\}=13-\left\{47+\left[25-\left(32-x\right)\right]\right\}\)
=> \(x-57-42-23-x=13-47+25-32+x\)
=> \(x-x+x=13-47+25-32+57+42+23\)
=> \(x=\left(13+23\right)-\left(47+57\right)+\left(25+57\right)-\left(32+42\right)\)
=> \(x=36-104+82-74\)
=> \(x=-60\)
d/ \(\left(x-3\right)\left(2y+1\right)=7\)
Vì 7 là số nguyên tố nên ta có 2 trường hợp:
TH1: \(\hept{\begin{cases}x-3=1\\2y+1=7\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}x=4\\y=3\end{cases}}\).
TH2: \(\hept{\begin{cases}x-3=7\\2y+1=1\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}x=10\\y=0\end{cases}}\).
Các cặp (x, y) thoả mãn điều kiện: \(\left(4;3\right),\left(10;0\right)\).
a)\(2^{x-1}+5.2^{x-2}=\frac{7}{32}\)
\(\Leftrightarrow2^{x-2}.2+5.2^{x-2}=\frac{7}{32}\)
\(\Leftrightarrow2^{x-2}\left(5+2\right)=\frac{7}{32}\)
\(\Leftrightarrow2^{x-2}.7=\frac{7}{32}\)
\(\Leftrightarrow2^{x-2}=\frac{1}{32}\)
\(\Leftrightarrow2^{x-2}=2^{-5}\)
\(\Leftrightarrow x-2=-5\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
b)\(\left|x+\frac{1}{5}\right|-7=-5\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\frac{1}{5}\right|=2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{5}=2\\x+\frac{1}{5}=-2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{9}{5}\\x=\frac{-11}{5}\end{cases}}\)
ta có \(\text{2xy + x - 2y = 4}\)
\(\Leftrightarrow\text{2y(x - 1) + x = 4}\)
\(\Leftrightarrow\text{2y(x - 1) + x - 1 = 3}\)
\(\Leftrightarrow\text{2y(x - 1) + (x - 1) = 3}\)
\(\Leftrightarrow\text{(x - 1).(2y + 1) = 3}\)
=> x-1 và 2y+1 thuộc Ư(3)
\(\RightarrowƯ\left(3\right)=\left\{\text{-3;-1;1;3}\right\}\)
x-1 | -1 | 3 | 1 | -3 |
2y+1 | -3 | 1 | 3 | -1 |
x | 0 | 4 | 2 | -2 |
y | -2 | 0 | 1 | -2 |
vậy các cặp x,y thỏa mãn là ...
b) tương tự
4x - 3 = 4x - ( 8 - 5 ) = 4x - 8 + 5 = 4x - 4.2 + 5 = 4.( x - 2 ) + 5
k cho mk nha bạn
x=0