K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 9 2018

\(\dfrac{2^{2x-3}}{4^{10}}=8^3.16^5\)

=> \(2^{2x-3}:4^{10}=8^3.16^5\)

=> \(2^{2x-3}.\left(2^2\right)^{10}=\left(2^3\right)^3.\left(2^4\right)^5\)

=> \(2^{2x-3}:2^{20}=2^9.2^{20}\)

=> \(2^{2x-3}:2^{20}\) = 229

=> \(2^{2x-3-20}=2^{29}\)

\(\Leftrightarrow\) \(2x-3-20=29\)

=> \(2x-3=29+20\)=49

=> \(2x=49+3\) = 52

=> \(x=52:2\) => x=26

a: \(\dfrac{5^5}{5^x}=5^{18}\)

=>5-x=18

hay x=-13

b: \(\dfrac{2^{4-x}}{16^5}=32^6\)

\(\Leftrightarrow2^{4-x}=\left(2^5\right)^6\cdot\left(2^4\right)^5=2^{30+20}=2^{50}\)

=>4-x=50

hay x=-46

c: \(\dfrac{2^{2x-3}}{4^{10}}=8^3\cdot16^5\)

\(\Leftrightarrow2^{2x-3}=2^9\cdot2^{20}\cdot2^{20}=2^{49}\)

=>2x-3=49

=>2x=52

hay x=26

d: \(\dfrac{2^3}{2^x}=4^5\)

\(\Leftrightarrow2^{3-x}=2^{10}\)

=>3-x=10

hay x=-7

e: \(9\cdot5^x=6\cdot5^6+3\cdot5^6\)

\(\Leftrightarrow9\cdot5^x=9\cdot5^6\)

\(\Leftrightarrow5^x=5^6\)

hay x=6

f: \(7\cdot2^x=2^9+5\cdot2^8\)

\(\Leftrightarrow2^x\cdot7=2^8\cdot7\)

\(\Leftrightarrow2^x=2^8\)

hay x=8

12 tháng 9 2019

a, Tự chép đề bài :v

=> 22x-3 = ( 83. 165 ) : 410

22x-3 = ( 29. 220 ) : 220

22x-3 = 229 : 220

22x-3 = 29

=> 2x - 3 = 9

2x = 9 + 3

2x = 12

x = 6 

Vậy....

b, 7. 2x = 29 + 5. 28

7. 2x = 1792

2x = 1792 : 7

2x = 256

2x = 28

=> x = 8 

Vậy ....

12 tháng 9 2019

a  \(\frac{2^{2x-3}}{4^{10}}=8^3.16^5\)

\(\Leftrightarrow\frac{2^{2x-3}}{4^{10}}=2^{29}\)

\(\Leftrightarrow2^{2x-3}=2^{29}.4^{10}\)

\(\Leftrightarrow2^{2x-3}=2^{49}\)

\(\Leftrightarrow2x-3=49\)

\(\Leftrightarrow x=26\)

b  \(7.2^x=2^9+5.2^8\)

\(\Leftrightarrow7.2^x=2^8.(2+5)\)

\(\Leftrightarrow7.2^x=7.2^8\)

\(\Leftrightarrow x=7\)

26 tháng 8 2018

3. Từ \(\dfrac{x-2}{27}=\dfrac{3}{x-2}\Rightarrow\left(x-2\right)^2=81\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=\left(\pm9\right)^2\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=-9\\x-2=9\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\x=11\end{matrix}\right.\)

Vậy x = -7 hoặc x = 11

4. Từ \(\dfrac{2x+5}{9-2x}=\dfrac{2}{5}\)

\(\Rightarrow5\left(2x+5\right)=2\left(9-2x\right)\\ \Leftrightarrow10x+25=18-4x\\ \Leftrightarrow14x=-7\\ \Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)

5. Từ \(\dfrac{x-7}{x+8}=\dfrac{x-8}{x+9}\)

\(\Rightarrow\left(x-7\right)\left(x+9\right)=\left(x-8\right)\left(x+8\right)\\ \Leftrightarrow x^2+2x-63=x^2-64\\ \Leftrightarrow2x=-1\\ \Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)

14 tháng 6 2017

a.

| x | = 5,6

=>\(\left[{}\begin{matrix}x=5,6\\x=-5,6\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{-5,6;5,6\right\}\)

b, \(\left|x-3,5\right|=5\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x-3,5=5\\x-3,5=-5\end{matrix}\right.\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x=8,5\\x=-1,5\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{-1,5;8,5\right\}\)

c,\(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{1}{2}=0\)

=> \(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{2}\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\\x-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{4}\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{4};\dfrac{5}{4}\right\}\)

d,\(\left|4x\right|-\left(\left|-13,5\right|\right)=\left|\dfrac{1}{4}\right|\)

=> \(\left|4x\right|-13,5=\dfrac{1}{4}\)

=> \(\left|4x\right|=13,75\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}4x=13,75\\4x=-13,75\end{matrix}\right.\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x=3,4375\\x=-3,4375\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{-3,4375;3,4375\right\}\)

14 tháng 6 2017

e, ( x - 1 ) 3 = 27

=> x - 1 = 3

=> x = 4

Vậy x = 4

f, ( 2x - 3)2 = 36

=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-3=6\\2x-3=-6\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=4,5\\x=-1,5\end{matrix}\right.\)

Vậy x\(\in\left\{-1,5;4,5\right\}\)

g, \(5^{x+2}=625\)

=> \(5^{x+2}=5^4\)

=> x + 2 = 4

=> x = 2

Vậy x = 2

h, ( 2x - 1)3 = -8

=> 2x - 1 = -2

=> x = \(\dfrac{-1}{2}\)

Vậy x = \(\dfrac{-1}{2}\)

i, \(\dfrac{1}{4}.\dfrac{2}{6}.\dfrac{3}{8}.\dfrac{4}{10}.\dfrac{5}{12}...\dfrac{30}{62}.\dfrac{31}{64}=2^x\)

=> \(\dfrac{1.2.3.4.5...30.31}{4.6.8.10.12...62.64}=2^x\)

=>\(\dfrac{1.2.3.4.5...30.31}{\left(2.3.4.5...30.31.32\right)\left(2.2.2.2...2.2_{ }\right)}=2^x\)(có 31 số 2)

=> \(\dfrac{1}{32.2^{31}}=2^x\)

=> \(\dfrac{1}{2^{36}}=2^x\)

=> x = -36

Vậy x = -36

30 tháng 11 2022

a: \(\Leftrightarrow\dfrac{5}{3}+\dfrac{4}{3}< x< 3+\dfrac{1}{5}+1+\dfrac{4}{5}\)

=>3<x<5

=>x=4

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}:2x=-5+\dfrac{1}{4}=-\dfrac{19}{4}\)

=>\(2x=\dfrac{1}{3}:\dfrac{-19}{4}=\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{-4}{19}=\dfrac{-4}{57}\)

=>x=-2/57

c: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{-3}{2}=\dfrac{10}{3}-\dfrac{6}{7}=\dfrac{70-18}{21}=\dfrac{52}{21}\)

=>\(x=\dfrac{-52}{21}:\dfrac{3}{2}=\dfrac{-52}{21}\cdot\dfrac{2}{3}=\dfrac{-104}{63}\)

d: \(\Leftrightarrow70+18< x< 120+70\)

=>88<x<190

hay \(x\in\left\{89;90;...;188;189\right\}\)

23 tháng 6 2018

1,

\(\left(2x+1\right)^3=-0,001\\ \left(2x+1\right)^3=\left(-0.1\right)^3\\ \Leftrightarrow2x+1=-0.1\\ 2x=-1.1\\ x=-\dfrac{11}{10}:2\\ x=-\dfrac{11}{20}\\ Vậy...\)

2,

\(\left(2x-3\right)^4=\left(2x-3\right)^6\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)^6-\left(2x-3\right)^4=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)^4\cdot\left[\left(2x-3\right)^2-1\right]=0\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-3\right)^4=0\\\left(2x-3\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3=0\\\left(2x-3\right)^2=1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=3\\2x-3=1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\\ Vậyx\in\left\{\dfrac{3}{2};2\right\}\)

3, Làm tương tự câu 2

5,

\(9^x:3^x=3\\ \left(9:3\right)^x=3\\ 3^x=3\\ \Rightarrow x=1\\ Vậy...\)

6,

\(3^x+3^{x+3}=756\\ 3^x+3^x\cdot3^3\\ 3^x\cdot\left(1+27\right)=756\\ 3^x\cdot28=756\\ \Leftrightarrow3^x=27\\ 3^x=3^3\\ \Rightarrow x=3\\ vậy...\)

7,

\(5^{x+1}+6\cdot5^{x+1}=875\\ 5^{x+1}\cdot\left(1+6\right)=875\\ 5^{x+1}\cdot7=875\\ \Leftrightarrow5^{x+1}=125\\ \Leftrightarrow5^{x+1}=5^3\Leftrightarrow x+1=3\\ \Rightarrow x=2\\ Vậy...\)

9,

23 tháng 6 2018

lê thị hồng vân trả lời típ đikhocroi

17 tháng 7 2017

a,

\(\dfrac{2x}{3y}=\dfrac{-1}{3}\\ \Rightarrow\dfrac{2x}{-1}=\dfrac{3y}{3}\\ \Leftrightarrow\dfrac{-2x}{1}=\dfrac{3y}{3}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{-2x}{1}=\dfrac{3y}{3}=\dfrac{-2x+3y}{1+3}=\dfrac{7}{4}\)

\(\dfrac{-2x}{1}=\dfrac{7}{4}\Rightarrow-2x=\dfrac{7}{4}\Rightarrow x=\dfrac{7}{4}:\left(-2\right)=\dfrac{-7}{8}\\ \dfrac{3y}{3}=\dfrac{7}{4}\Rightarrow y=\dfrac{7}{4}\)

Vậy \(x=\dfrac{-7}{8};y=\dfrac{7}{4}\)

b,

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x}{6}=\dfrac{5y}{20}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{2x}{6}=\dfrac{5y}{20}=\dfrac{2x+5y}{6+20}=\dfrac{10}{26}=\dfrac{5}{13}\\ \dfrac{x}{3}=\dfrac{2x}{6}=\dfrac{5}{13}\Rightarrow x=\dfrac{5}{13}\cdot3=\dfrac{15}{13}\\ \dfrac{y}{4}=\dfrac{5y}{20}=\dfrac{5}{13}\Rightarrow y=\dfrac{5}{13}\cdot4=\dfrac{20}{13}\)

Vậy \(x=\dfrac{15}{13};y=\dfrac{20}{13}\)

c,

\(7x=3y\\ \Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{7}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{x-y}{3-7}=\dfrac{16}{-4}=-4\\ \dfrac{x}{3}=-4\Rightarrow x=\left(-4\right)\cdot3=-12\\ \dfrac{y}{7}=-4\Rightarrow y=\left(-4\right)\cdot7=-28\)

Vậy \(x=-12;y=-28\)

d,

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{1}=\dfrac{z}{-2}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{1}=\dfrac{-2z}{4}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{1}=\dfrac{-2z}{4}=\dfrac{x+y+\left(-2z\right)}{5+1+4}=\dfrac{x+y-2z}{10}=\dfrac{160}{10}=16\\ \dfrac{x}{5}=16\Rightarrow x=16\cdot5=80\\ \dfrac{y}{1}=16\Rightarrow y=16\\ \dfrac{z}{-2}=\dfrac{-2z}{4}=16\Rightarrow z=16\cdot\left(-2\right)=-32\)

Vậy \(x=80;y=16;z=-32\)

e,

\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{5}\Rightarrow\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{10};\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}\Rightarrow\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{15}\\ \Rightarrow\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{15}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x}{40}=\dfrac{3y}{30}=\dfrac{4z}{60}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{2x}{40}=\dfrac{3y}{30}=\dfrac{4z}{60}=\dfrac{2x-3y+4z}{40-30+60}=\dfrac{330}{70}=\dfrac{33}{7}\)

\(\dfrac{x}{20}=\dfrac{2x}{40}=\dfrac{33}{7}\Rightarrow x=\dfrac{33}{7}\cdot20=\dfrac{660}{7}\\ \dfrac{y}{10}=\dfrac{3y}{30}=\dfrac{33}{7}\Rightarrow y=\dfrac{33}{7}\cdot10=\dfrac{330}{7}\\ \dfrac{z}{15}=\dfrac{4z}{60}=\dfrac{33}{7}\Rightarrow z=\dfrac{33}{7}\cdot15=\dfrac{495}{7}\)

Vậy \(x=\dfrac{660}{7};y=\dfrac{330}{7};z=\dfrac{495}{7}\)

f,

\(\dfrac{x}{-2}=\dfrac{-y}{4}=\dfrac{z}{5}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{-2}=\dfrac{-2y}{8}=\dfrac{3z}{15}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{-2}=\dfrac{-2y}{8}=\dfrac{3z}{15}=\dfrac{x+\left(-2y\right)+3z}{\left(-2\right)+8+15}=\dfrac{x-2y+3z}{21}=\dfrac{1200}{21}=\dfrac{400}{7}\)

\(\dfrac{x}{-2}=\dfrac{400}{7}\Rightarrow x=\dfrac{400}{7}\cdot\left(-2\right)=\dfrac{-800}{7}\\ \dfrac{-y}{4}=\dfrac{-2y}{8}=\dfrac{400}{7}\Rightarrow-y=\dfrac{400}{7}\cdot4=\dfrac{1600}{7}\Rightarrow y=\dfrac{-1600}{7}\\ \dfrac{z}{5}=\dfrac{3z}{15}=\dfrac{400}{7}\Rightarrow z=\dfrac{400}{7}\cdot5=\dfrac{2000}{7}\)

Vậy \(x=\dfrac{-800}{7};y=\dfrac{-1600}{7};z=\dfrac{2000}{7}\)

g,

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{8}=\dfrac{z}{5}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x}{6}=\dfrac{3y}{24}=\dfrac{z}{5}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{2x}{6}=\dfrac{3y}{24}=\dfrac{z}{5}=\dfrac{2x+3y-z}{6+24-5}=\dfrac{50}{25}=2\)

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{2x}{6}=2\Rightarrow x=2\cdot3=6\\ \dfrac{y}{8}=\dfrac{3y}{24}=2\Rightarrow y=2\cdot8=16\\ \dfrac{z}{5}=2\Rightarrow z=2\cdot5=10\)

Vậy \(x=6;y=16;z=10\)

Làm gấp nên k có kiểm tra, bn bấm máy tính dò lại nhé

21 tháng 11 2022

1: =>1/3:x=3/5-2/3=9/15-10/15=-1/15

=>x=-1/3:1/15=5

2: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{2}{3}-3=\dfrac{2}{5}\cdot\left(-10\right)=-4\)

=>x*2/3=-1

=>x=-3/2

3: \(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}:x=\dfrac{25}{12}:\dfrac{-3}{50}=\dfrac{25}{12}\cdot\dfrac{-50}{3}\)

hay x=-48/625

9: =>x=-2*3/1,5=-4

8: =>2/3:x=5/2:-3/10=5/2*(-10)/3=-50/6=-25/3

=>x=-2/3:25/3=-2/3*3/25=-2/25