Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a )
\(\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)=x\left(6-x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow9x^2-1-x^3+8=x^3-12x^2+36x\)
\(\Leftrightarrow-2x^3+21x^2-36x+7=0\)
Dùng máy tính casio giải phương trình bậc 3 .
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_1=8,408912008\\x_2=1,868305916\\x_3=0,2227820764\end{matrix}\right.\)
b )
\(27x^2\left(x+1\right)-\left(3x+1\right)^3=-8\)
\(\Leftrightarrow27x^3+27x^2-27x^3-27x^2-9x-1=-8\)
\(\Leftrightarrow-9x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{9}\)
c )
\(\left(4x+1\right)\left(16x^2-4x+1\right)-16\left(4x^2-5\right)=17\)
\(\Leftrightarrow64x^3+1-64x^2+80-17=0\)
\(\Leftrightarrow64x^3-64x^2+64=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2+1=0\) . Tới đây mình botay.
Chúc bạn học tốt !!
a; \(P=x^3+1+x-\left(x^3-1\right)+2017\)
\(=x^3+1+x-x^3+1+2017\)
=x+2019=-2017+2019=2
b: \(Q=64x^3-80x-64x^3-1=-80x-1=-16-1=-17\)
a)\(P=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+x-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+2018\)
\(=\left(x^3+1\right)+x-\left(x^3-1\right)+2018=1+\left(x+2019\right)\)
Mà x=-2019 nên x+2019=0
\(\Rightarrow P=1\)
Vậy P=1 tại x=-2019
b)\(Q=16x\left(4x^2-5\right)-\left(4x+1\right)\left(16x^2-4x+1\right)\)
\(=64x^3-16.5x-\left(64x^3+1\right)=64x^3-64x^3-1-16.5x=-1-16.5x\)
Mà x=1/5 nên 5x=1 từ đó suy ra Q=-1-16=-17
Vậy Q=-17 tại x=1/5
Bài 1:
a. A = x^2 - 5x - 1
\(=x^2-5x+\frac{25}{4}-\frac{29}{4}\)
\(=x^2-5x+\left(\frac{5}{2}\right)^2-\frac{29}{4}\)
\(=\left(x-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{29}{4}\ge0-\frac{29}{4}=-\frac{29}{4}\)
Dấu = khi x=5/2
Vậy MinC=-29/4 khi x=5/2
2. Tìm x:
a. ( 2x - 3 )^2 - ( 4x + 1 )( 4x - 1 ) = ( 2x - 1 ).( 3 - 7x )
=>4x2-12x+9+1-16x2=-14x2+13x-3
=>-12x2-12x+10=-14x2+13x-3
=>2x2-25x+13=0
\(\Rightarrow2\left(x-\frac{25}{4}\right)^2-\frac{521}{8}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-\frac{25}{4}\right)^2=\frac{521}{16}\)
\(\Rightarrow x-\frac{25}{4}=\pm\sqrt{\frac{521}{16}}\)
\(\Rightarrow x=\frac{25}{4}\pm\frac{\sqrt{521}}{4}\)
c. 4.( x - 3 ) - ( x + 2 ) = 0
=>4x-12-x-2=0
=>3x-14=0
=>3x=14
=>x=14/3
\(P=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+x-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)\(P=\left(x^3+1^3\right)+x-\left(x^3-1^3\right)\)
\(P=1^3+1^3-2017\)
\(P=-2015\)
Tương tự
b) \(\left(4x+1\right)\left(16x^2-4x+1\right)-16x\left(4x^2-5\right)=17\)
\(\Leftrightarrow64x^3+1-64x^3+80x=17\)
\(\Leftrightarrow80x=16\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}\)