K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 11 2018

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{2x-y}{5}=\dfrac{3x-2z}{15}=\dfrac{2x-y-3x+2z}{5-15}=\dfrac{2\left(x+z\right)-4y}{-10}=\dfrac{4y-4y}{-10}=0\)

Do đó:

\(2x-y=0\Rightarrow2x=y\Rightarrow x=\dfrac{y}{2}\)

\(3y-2z=0\Rightarrow3y=2z\Rightarrow\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}\)

Vậy \(x=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}\)

26 tháng 8 2017

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y-5}{7}=\dfrac{z+2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{2y-10}{14}=\dfrac{5z+10}{15}\)

\(x+2y=5z\Leftrightarrow x+2y-5z=0\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{2y-10}{14}=\dfrac{5z+10}{15}=\dfrac{x+2y-10-5z-10}{3+14-15}\)

\(=\dfrac{-20}{2}=-10\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-30\\y=-65\\z=-32\end{matrix}\right.\)

Vậy...

29 tháng 3 2018

Từ x + z = 2y ta có:

x – 2y + z = 0 hay 2x – 4y + 2z = 0 hay 2x – y – 3y + 2z = 0 hay 2x – y = 3y – 2z

Vậy nếu: \(\dfrac{2x-y}{5}=\dfrac{3y-2z}{15}\) thì: 2x – y = 3y – 2z = 0 ﴾vì 5 \(\ne\)15.﴿

Từ 2x – y = 0 suy ra: x = \(\dfrac{1}{2}y\)

Từ 3y – 2z = 0 và x + z = 2y. x + z + y – 2z = 0 hay \(\dfrac{1}{2}y\) + y – z = 0 hay \(\dfrac{3}{2}y\) ‐ z = 0 hay y = \(\dfrac{2}{3}z\) . suy ra: x = \(\dfrac{1}{3}z\) .

Vậy các giá trị x, y, z cần tìm là: {x = \(\dfrac{1}{3}z\) ; y = \(\dfrac{2}{3}z\) ; với z \(\in\) R } hoặc {x =\(\dfrac{1}{2}y\) ; z = \(\dfrac{3}{2}y\);với y \(\in\) R} hoặc { y = 2x; z = 3x ;với x \(\in\)R}

16 tháng 4 2018

Ap dung tinh chat day ti so bang nhau, ta co:

\(\dfrac{2x-y}{5}=\dfrac{3y-2z}{15}=\dfrac{2x-y-3y+2z}{5-15}=\dfrac{2\left(x+z\right)-4y}{-10}=\dfrac{4y-4y}{-10}=0\)

Do do

\(2x-y=0\Rightarrow2x=y\Rightarrow x=\dfrac{y}{2}\)

\(3y-2z=0\Rightarrow3y=2z\Rightarrow\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}\)

Vay \(x=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}\)

16 tháng 4 2018

thanks nhìu

29 tháng 3 2018

Ta có:\(\dfrac{2x-y}{5}=\dfrac{3y-2z}{15}=\dfrac{2x-y-3y+2z}{5-15}=\dfrac{2x-2y+2z}{-10}\)

(Áp dụng tính chất dãy tỷ số = nhau)

=>\(\dfrac{2\left(x+z-y\right)}{-10}=\dfrac{x+z-y}{-5}=\dfrac{2y-y}{-5}\)

=>x=y. Mik mới làm đc nửa ko bt đúng sai thế nào!! Mai mik giải cho.

16 tháng 4 2018

À mik nhớ rồi nạ!!Từ \(\dfrac{x+z-y}{-5}=\dfrac{2y-y}{-5}=>x+z-y=2y-y\)

=>x+z=2y(Đpcm)

23 tháng 3 2017

a) Ta có: \(\left|2x+5\right|+\left|2x-3\right|=8\)

\(\Rightarrow\left|2x+5\right|+\left|3-2x\right|=8\)

Nhận thấy \(\left[{}\begin{matrix}\left|2x+5\right|\ge2x+5\forall x\\\left|3-2x\right|\ge3-2x\forall x\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left|2x+5\right|+\left|3-2x\right|\ge2x+5+3-2x\forall x\)

\(\Rightarrow\left|2x+5\right|+\left|3-2x\right|\ge8\)

Dấu \("="\) xảy ra khi \(\left[{}\begin{matrix}2x+5\ge0\\3-2x\ge0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x\ge-5\\2x\le3\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{-5}{2}\\x\le\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\dfrac{-5}{2}\le x\le\dfrac{3}{2}\)

Vậy \(\dfrac{-5}{2}\le x\le\dfrac{3}{2}.\)

12 tháng 12 2021

7) vì \(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{y}{6}\)=\(\dfrac{z}{7}\)và x-y+z=36

Nên theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

 \(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{y}{6}\)=\(\dfrac{z}{7}\)=\(\dfrac{x-y+z}{5-6+7}\)=\(\dfrac{36}{6}\)=6

 \(\Rightarrow\)x=6.5=30

     y=6.6=36

     z=6.7=42

vậy x=30,y=36,z=42

 

 

11 tháng 7 2017

a)Xét \(x=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}=k\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=k\\y=2k\\z=3k\end{matrix}\right.\) (1)

Thay (1) vào 4x - 3y + 2z = 36

\(\Rightarrow4.k-3.2k+2.3k=36\)

\(\Rightarrow4k-6k+6k=36\Rightarrow4k=36\)

\(\Rightarrow k=\dfrac{36}{4}=9\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=2.4=8\\z=3.4=12\end{matrix}\right.\)

Vậy...............................................................

b) Xét \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{7}=k\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5k\\y=4k\\z=7k\end{matrix}\right.\) (2)

Thay (2) vào 2x - 3z = 44

\(\Rightarrow2.5k-3.7k=44\)

\(\Rightarrow-11k=44\Rightarrow k=-4\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5.\left(-4\right)=-20\\y=4.\left(-4\right)=-16\\z=7.\left(-4\right)=-28\end{matrix}\right.\)

Vậy,................................................

c) Xét \(\dfrac{-x}{7}=\dfrac{y}{11}=\dfrac{-z}{5}=\dfrac{x}{-7}=\dfrac{z}{-5}=k\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-7k\\y=11k\\z=-5k\end{matrix}\right.\) (3)

Thay (3) vào -3z - 2y - x = -88

\(\Rightarrow-3.\left(-5k\right)-2.11k-\left(-7k\right)=-88\)

\(\Rightarrow15k-22k+7k=-88\Rightarrow0k=88\)

\(\Rightarrow k\in\varnothing\)

Suy ra: Không có cặp ( x; y; z) thỏa mãn

Vậy.................................................................

d) Xét \(\dfrac{y}{12}=\dfrac{x}{-5}=\dfrac{z}{11}=k\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5k\\y=12k\\z=11k\end{matrix}\right.\) (4)

Thay (4) vào 5y - 2z = 114

\(\Rightarrow6.12k-2.11k=114\)

\(\Rightarrow50k=114\Rightarrow k=2,28\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5.2,28=-11,4\\y=12.2,28=27,36\\z=25,08\end{matrix}\right.\)

Vậy..............................................

e) Xét \(\dfrac{x}{25}=\dfrac{y}{17}=\dfrac{z}{32}=k\)

\(\left\{{}\begin{matrix}x=25k\\y=17k\\z=32k\end{matrix}\right.\) (5)

Thay (5) vào -2z + 3y - 4x = -452

\(\Rightarrow\left(-2\right).32k+3.17k-4.25k=-452\)

\(\Rightarrow-113k=-452\Rightarrow k=4\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=25.5=100\\y=17.4=68\\z=32.4=128\end{matrix}\right.\)

Vậy.......................................................

11 tháng 7 2017

a) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(x=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}\Rightarrow\dfrac{x}{1}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}\\ \Rightarrow\dfrac{4x}{4}-\dfrac{3y}{6}+\dfrac{2z}{6}=\dfrac{4x-3y+2z}{4-6+6}=\dfrac{36}{4}=9\)

+) \(\dfrac{x}{1}=9\Rightarrow x=9\)

+) \(\dfrac{y}{2}=9\Rightarrow y=18\)

+) \(\dfrac{z}{3}=9\Rightarrow z=27\)

Vậy x = 9; y = 18; z = 27.

tương tự

17 tháng 7 2017

a,

\(\dfrac{2x}{3y}=\dfrac{-1}{3}\\ \Rightarrow\dfrac{2x}{-1}=\dfrac{3y}{3}\\ \Leftrightarrow\dfrac{-2x}{1}=\dfrac{3y}{3}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{-2x}{1}=\dfrac{3y}{3}=\dfrac{-2x+3y}{1+3}=\dfrac{7}{4}\)

\(\dfrac{-2x}{1}=\dfrac{7}{4}\Rightarrow-2x=\dfrac{7}{4}\Rightarrow x=\dfrac{7}{4}:\left(-2\right)=\dfrac{-7}{8}\\ \dfrac{3y}{3}=\dfrac{7}{4}\Rightarrow y=\dfrac{7}{4}\)

Vậy \(x=\dfrac{-7}{8};y=\dfrac{7}{4}\)

b,

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x}{6}=\dfrac{5y}{20}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{2x}{6}=\dfrac{5y}{20}=\dfrac{2x+5y}{6+20}=\dfrac{10}{26}=\dfrac{5}{13}\\ \dfrac{x}{3}=\dfrac{2x}{6}=\dfrac{5}{13}\Rightarrow x=\dfrac{5}{13}\cdot3=\dfrac{15}{13}\\ \dfrac{y}{4}=\dfrac{5y}{20}=\dfrac{5}{13}\Rightarrow y=\dfrac{5}{13}\cdot4=\dfrac{20}{13}\)

Vậy \(x=\dfrac{15}{13};y=\dfrac{20}{13}\)

c,

\(7x=3y\\ \Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{7}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{x-y}{3-7}=\dfrac{16}{-4}=-4\\ \dfrac{x}{3}=-4\Rightarrow x=\left(-4\right)\cdot3=-12\\ \dfrac{y}{7}=-4\Rightarrow y=\left(-4\right)\cdot7=-28\)

Vậy \(x=-12;y=-28\)

d,

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{1}=\dfrac{z}{-2}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{1}=\dfrac{-2z}{4}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{1}=\dfrac{-2z}{4}=\dfrac{x+y+\left(-2z\right)}{5+1+4}=\dfrac{x+y-2z}{10}=\dfrac{160}{10}=16\\ \dfrac{x}{5}=16\Rightarrow x=16\cdot5=80\\ \dfrac{y}{1}=16\Rightarrow y=16\\ \dfrac{z}{-2}=\dfrac{-2z}{4}=16\Rightarrow z=16\cdot\left(-2\right)=-32\)

Vậy \(x=80;y=16;z=-32\)

e,

\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{5}\Rightarrow\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{10};\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}\Rightarrow\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{15}\\ \Rightarrow\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{15}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x}{40}=\dfrac{3y}{30}=\dfrac{4z}{60}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{2x}{40}=\dfrac{3y}{30}=\dfrac{4z}{60}=\dfrac{2x-3y+4z}{40-30+60}=\dfrac{330}{70}=\dfrac{33}{7}\)

\(\dfrac{x}{20}=\dfrac{2x}{40}=\dfrac{33}{7}\Rightarrow x=\dfrac{33}{7}\cdot20=\dfrac{660}{7}\\ \dfrac{y}{10}=\dfrac{3y}{30}=\dfrac{33}{7}\Rightarrow y=\dfrac{33}{7}\cdot10=\dfrac{330}{7}\\ \dfrac{z}{15}=\dfrac{4z}{60}=\dfrac{33}{7}\Rightarrow z=\dfrac{33}{7}\cdot15=\dfrac{495}{7}\)

Vậy \(x=\dfrac{660}{7};y=\dfrac{330}{7};z=\dfrac{495}{7}\)

f,

\(\dfrac{x}{-2}=\dfrac{-y}{4}=\dfrac{z}{5}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{-2}=\dfrac{-2y}{8}=\dfrac{3z}{15}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{-2}=\dfrac{-2y}{8}=\dfrac{3z}{15}=\dfrac{x+\left(-2y\right)+3z}{\left(-2\right)+8+15}=\dfrac{x-2y+3z}{21}=\dfrac{1200}{21}=\dfrac{400}{7}\)

\(\dfrac{x}{-2}=\dfrac{400}{7}\Rightarrow x=\dfrac{400}{7}\cdot\left(-2\right)=\dfrac{-800}{7}\\ \dfrac{-y}{4}=\dfrac{-2y}{8}=\dfrac{400}{7}\Rightarrow-y=\dfrac{400}{7}\cdot4=\dfrac{1600}{7}\Rightarrow y=\dfrac{-1600}{7}\\ \dfrac{z}{5}=\dfrac{3z}{15}=\dfrac{400}{7}\Rightarrow z=\dfrac{400}{7}\cdot5=\dfrac{2000}{7}\)

Vậy \(x=\dfrac{-800}{7};y=\dfrac{-1600}{7};z=\dfrac{2000}{7}\)

g,

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{8}=\dfrac{z}{5}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x}{6}=\dfrac{3y}{24}=\dfrac{z}{5}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{2x}{6}=\dfrac{3y}{24}=\dfrac{z}{5}=\dfrac{2x+3y-z}{6+24-5}=\dfrac{50}{25}=2\)

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{2x}{6}=2\Rightarrow x=2\cdot3=6\\ \dfrac{y}{8}=\dfrac{3y}{24}=2\Rightarrow y=2\cdot8=16\\ \dfrac{z}{5}=2\Rightarrow z=2\cdot5=10\)

Vậy \(x=6;y=16;z=10\)

Làm gấp nên k có kiểm tra, bn bấm máy tính dò lại nhé