Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\text{a) }\left(x-1\right)\left(x-5\right)>0\\ \text{ Để }\left(x-1\right)\left(x-5\right)>0\text{ thì }\Rightarrow x-1\text{ và }x-5\text{ cùng dấu }\\ \text{+) Xét }x-1\text{ và }x-5\text{ là số nguyên dương }\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1>0\Rightarrow x>1\\x-5>0\Rightarrow x>5\end{matrix}\right.\Rightarrow x>5\\ \text{+) Xét }x-1\text{ và }x-5\text{ là số nguyên âm }\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1< 0\Rightarrow x< 1\\x-5< 0\Rightarrow x< 5\end{matrix}\right.\Rightarrow x< 1\\ \text{Vậy }\left(x-1\right)\left(x-5\right)>0\text{ khi }x< 1\text{ hoặc }x>5\)
\(\text{b) }\left(x-1\right)\left(x-5\right)< 0\\ \text{ Để }\left(x-1\right)\left(x-5\right)< 0\text{ thì }\Rightarrow x-1\text{ và }x-5\text{ trái dấu }\\ \text{ Mà }x-1>x-5\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1>0\Rightarrow x>1\\x-5< 0\Rightarrow x< 5\end{matrix}\right.\Rightarrow1< x< 5\\ \text{ Vậy }\left(x-1\right)\left(x-5\right)< 0\text{ khi }1< x< 5\)
\(\text{c) }\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{4}\left|x-\dfrac{1}{7}\right|=\dfrac{1}{4}\\ \Leftrightarrow\dfrac{1}{4}\left|x-\dfrac{1}{7}\right|=\dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow\left|x-\dfrac{1}{7}\right|=2\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{7}=-2\\x-\dfrac{1}{7}=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{13}{7}\\x=\dfrac{15}{7}\end{matrix}\right.\\ \text{Vậy }x=-\dfrac{13}{7}\text{ hoặc }x=\dfrac{15}{7}\)
\(\text{d) }\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{1}{16}\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{1}{4}\\x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{4}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\\ \text{Vậy }x=\dfrac{1}{4}\text{ hoặc }x=\dfrac{3}{4}\)
\(\text{e) }8\left(x+1\right)-2\left(2x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow8x+8-4x+10=0\\ \Leftrightarrow\left(8x-4x\right)+\left(8+10\right)=0\\ \Leftrightarrow4x+18=0\\ \Leftrightarrow4x=-18\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{9}{2}\\ \text{Vậy }x=-\dfrac{9}{2}\)
\(\text{g) }\left(6x-1\right)-\left(x+8\right)=0\\ \Leftrightarrow6x-1-x-8=0\\ \Leftrightarrow\left(6x-x\right)-\left(1+8\right)=0\\ \Leftrightarrow5x-9=0\\ \Leftrightarrow5x=9\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{9}{5}\\ \text{Vậy }x=\dfrac{9}{5}\)
\(\text{h) }\left|7x-\dfrac{1}{4}\right|=1\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x-\dfrac{1}{4}=-1\\7x-\dfrac{1}{4}=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x=-\dfrac{3}{4}\\7x=\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{28}\\x=\dfrac{5}{28}\end{matrix}\right.\\ \text{Vậy }x=-\dfrac{3}{28}\text{ hoặc }x=\dfrac{5}{28}\)
\(\text{q) }-2x-3=-x+7\\ \Leftrightarrow-2x-3-\left(-x+7\right)=0\\ \Leftrightarrow-2x-3+x-7=0\\ \Leftrightarrow\left(-2x+x\right)-\left(3+7\right)=0\\ \Leftrightarrow-x-10=0\\ \Leftrightarrow-x=10\\ \Leftrightarrow x=-10\\ \text{ Vậy }x=-10\)
câu E
\(\left\{{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{5}{2}\\\left(2x-5\right)\left(5-2x\right)=-\left(\dfrac{3}{2}\right)^4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{5}{2}\\\left|2x-5\right|=\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x< \dfrac{5}{2}\\2x-5=-\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\Rightarrow x=\dfrac{11}{8}< \dfrac{5}{2}\left(n\right)\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{5}{2}\\2x-5=\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\Rightarrow x=\dfrac{29}{8}>\dfrac{5}{2}\left(n\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
câu F (bạn cho vào lớp 7.2=lớp 14 nhé. )
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{5}{3}+\dfrac{4}{3}< x< 3+\dfrac{1}{5}+1+\dfrac{4}{5}\)
=>3<x<5
=>x=4
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}:2x=-5+\dfrac{1}{4}=-\dfrac{19}{4}\)
=>\(2x=\dfrac{1}{3}:\dfrac{-19}{4}=\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{-4}{19}=\dfrac{-4}{57}\)
=>x=-2/57
c: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{-3}{2}=\dfrac{10}{3}-\dfrac{6}{7}=\dfrac{70-18}{21}=\dfrac{52}{21}\)
=>\(x=\dfrac{-52}{21}:\dfrac{3}{2}=\dfrac{-52}{21}\cdot\dfrac{2}{3}=\dfrac{-104}{63}\)
d: \(\Leftrightarrow70+18< x< 120+70\)
=>88<x<190
hay \(x\in\left\{89;90;...;188;189\right\}\)
b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)
=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12
=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4
=>x=23/24 hoặc x=-5/8
d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)
=>-5/6x=-3/2
=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5
e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4
=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4
=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8
f: =>14x-21=9x+6
=>5x=27
=>x=27/5
h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27
=>2x+1=27
=>x=13
i: =>5^3x*(2+5^2)=3375
=>5^3x=125
=>3x=3
=>x=1
a: \(\left|x\right|=3+\dfrac{1}{5}=\dfrac{16}{5}\)
mà x<0
nên x=-16/5
b: \(\left|x\right|=-2.1\)
nên \(x\in\varnothing\)
c: \(\left|x-3.5\right|=5\)
=>x-3,5=5 hoặc x-3,5=-5
=>x=8,5 hoặc x=-1,5
d: \(\left|x+\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{1}{2}=0\)
=>|x+3/4|=1/2
=>x+3/4=1/2 hoặc x+3/4=-1/2
=>x=-1/4 hoặc x=-5/4
1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)
=>3x=-2
=>x=-2/3
2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)
=>x=-23
3: =>\(5x-5=3x+9\)
=>2x=14
=>x=7
4: =>9x+15=14x+7
=>-5x=-8
=>x=8/5
a,\(x+\frac{1}{4}=\frac{3}{4} \)
<=>x=\(\frac{3}{4}-\frac{1}{4} \)
<=>\(x=\frac{1}{2} \)
b,\(\frac{3}{4}-\frac{2}{5}x=\frac{29}{60} \)
<=>\(\frac{2}{5}x =\frac{3}{4}-\frac{29}{60} \)
<=>\(\frac{2}{5}x=\frac{4}{15} \)
<=x=\(\frac{2}{3} \)
c,\(2x-\frac{1}{3}=\frac{-5}{6} \)
2x=\(\frac{-5}{6}+\frac{1}{3} \)
2x=\(\frac{-1}{2} \)
x=\(\frac{-1}{4} \)
d,2-\(\frac{3}{4x}=\frac{1}{2} \)
<=>\(\frac{3}{4x}=2-\frac{1}{2} \)
<=>\(\frac{3}{4}x=\frac{3}{2} \)
<=>x=2
e,\(\frac{11}{12}- \frac{2}{3}|x| =\frac{3}{8} \)
<=>\(\frac{2}{3}|x|=\frac{13}{24} \)
<=>\(|x|=\frac{13}{16} \)
<=>x=\(\pm\frac{13}{16} \)
f,\(|2x-1|=5\)
<=>2x-1=5 hoặc 2x-1=-5
<=> 2x=6 2x=-4
<=> x=3 x=-2
Giải
a) \(x+\dfrac{1}{4}=\dfrac{3}{4}\)
=> \(x=\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{4}\)=>\(x=\dfrac{1}{2}\)
b)\(\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{5}x=\dfrac{29}{60}\)
=>\(\dfrac{2}{5}x=\dfrac{3}{4}-\dfrac{29}{60}\)=>\(\dfrac{2}{5}x=\dfrac{4}{15}\)
=>\(x=\dfrac{4}{15}:\dfrac{2}{5}=\dfrac{2}{3}\)
c)\(2x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{-5}{6}\)=>\(2x=\dfrac{-5}{6}+\dfrac{1}{3}\)=\(\dfrac{-1}{2}\)
=>\(x=\dfrac{-1}{2}:2=\dfrac{-1}{4}\)
d)\(2-x:\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\)=>\(x:\dfrac{3}{4}=2-\dfrac{1}{2}\)=\(\dfrac{3}{2}\)
=>\(x=\dfrac{3}{2}.\dfrac{3}{4}=\dfrac{9}{8}\)
e)\(\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{3}.\left|x\right|=\dfrac{3}{8}\)=>\(\dfrac{2}{3}.\left|x\right|=\dfrac{11}{12}-\dfrac{3}{8}\)=\(\dfrac{13}{24}\)
=>\(\left|x\right|=\dfrac{13}{24}:\dfrac{2}{3}=\dfrac{13}{16}\)
Vậy: \(x=\dfrac{13}{16}\)hoặc\(x=\dfrac{-13}{16}\)
f)\(\left|2x-1\right|=5\)
*2x-1=5 =>2x=5+1=6 =>x=6:2=3
*2x-1=-5 =>2x=(-5)+1=-4 =>x=-4:2=-2
Vậy: x=3 hoặc x=-2
Tick cho Phong nhé:>
Yêu nhiều>3
#Phong_419
a: =>x+1/2=5
=>x=9/2
b: =>(x-1)^2=900
=>x-1=30 hoặc x-1=-30
=>x=-29 hoặc x=31
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{7}{2}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}x+\dfrac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow3x=\dfrac{5}{2}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{10}{4}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{13}{4}\)
=>x=13/12
b: \(\Leftrightarrow x\cdot\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{2}\right)=-\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{6}=\dfrac{-5+6}{15}=\dfrac{1}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{15}:\dfrac{1}{6}=\dfrac{2}{5}\)
c: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{3}+x\cdot\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{11}{15}=-\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{2}{5}:\dfrac{11}{15}=\dfrac{-2}{5}\cdot\dfrac{15}{11}=\dfrac{-30}{55}=\dfrac{-6}{11}\)
d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{3}-x-\dfrac{1}{2}=5\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{4}{3}x+\dfrac{2}{3}=5\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{4}{3}x=5-\dfrac{2}{3}=\dfrac{13}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}:\dfrac{-4}{3}=\dfrac{-13}{4}\)
e: \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x+2015}{5}+1\right)+\left(\dfrac{x+2016}{4}+1\right)=\left(\dfrac{x+2017}{3}+1\right)+\left(\dfrac{x+2018}{2}+1\right)\)
=>x+2020=0
hay x=-2020
a: \(\dfrac{x-3}{3}=\dfrac{2x+1}{5}\)
=>\(3\left(2x+1\right)=5\left(x-3\right)\)
=>6x+3=5x-15
=>6x-5x=-3-15
=>x=-18
b: \(\dfrac{x+1}{22}=\dfrac{6}{x}\)(ĐKXĐ: \(x\ne0\))
=>\(x\left(x+1\right)=6\cdot22\)
=>\(x^2+x-132=0\)
=>(x+12)(x-11)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+12=0\\x-11=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-12\left(nhận\right)\\x=11\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
c: \(\dfrac{2x-1}{2}=\dfrac{5}{x}\)(ĐKXĐ: \(x\ne0\))
=>\(x\left(2x-1\right)=5\cdot2\)
=>\(2x^2-x-10=0\)
=>\(2x^2-5x+4x-10=0\)
=>x(2x-5)+2(2x-5)=0
=>(2x-5)(x+2)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\left(nhận\right)\\x=-2\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
a) \(\dfrac{x-3}{3}=\dfrac{2x+1}{5}\\ \Rightarrow5\left(x-3\right)=3\left(2x+1\right)\\ \Rightarrow5x-15=6x+3\\ \Rightarrow6x-5x=-15-3\\ \Rightarrow x=-18\)
b) \(\dfrac{x+1}{22}=\dfrac{6}{x}\left(x\ne0\right)\\ \Rightarrow x\left(x+1\right)=6.22\\ \Rightarrow x^2+x=132\\ \Rightarrow x^2+x-132=0\\ \Rightarrow\left(x^2+12x\right)-\left(11x+132\right)=0\\ \Rightarrow x\left(x+12\right)-11\left(x+12\right)=0\\ \Rightarrow\left(x+12\right)\left(x-11\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+12=0\\x-11=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-12\\x=11\end{matrix}\right.\left(TM\right)\)
c) \(\dfrac{2x-1}{2}=\dfrac{5}{x}\left(x\ne0\right)\\ \Rightarrow x\left(2x-1\right)=2.5\\ \Rightarrow2x^2-x-10=0\\ \Rightarrow\left(2x^2+4x\right)-\left(5x+10\right)=0\\ \Rightarrow2x\left(x+2\right)-5\left(x+2\right)=0\\ \Rightarrow\left(x+2\right)\left(2x-5\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\left(TM\right)\)