Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mik xin loi, de dung la
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4};\dfrac{y}{y}=\dfrac{z}{8}\)va \(3x-2y-z=13\)
a: \(\dfrac{x+1}{5}+\dfrac{x+1}{6}=\dfrac{x+1}{7}+\dfrac{x+1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}\right)=0\)
=>x+1=0
hay x=-1
b: \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x-1}{2009}-1\right)+\left(\dfrac{x-2}{2008}-1\right)=\left(\dfrac{x-3}{2007}-1\right)+\left(\dfrac{x-4}{2006}-1\right)\)
=>x-2010=0
hay x=2010
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x+10}+\dfrac{1}{x+10}-\dfrac{1}{x+17}=\dfrac{x}{\left(x+2\right)\left(x+17\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{\left(x+2\right)\left(x+17\right)}=\dfrac{x+17-x-2}{\left(x+2\right)\left(x+17\right)}\)
=>x=15
a,\(x-\dfrac{3}{5}=\dfrac{3}{5}\)
\(x=\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{5}\)
\(x=\dfrac{6}{5}\)
b,\(\left|x\right|-\dfrac{4}{5}=\dfrac{2}{5}\)
\(\left|x\right|=\dfrac{2}{5}+\dfrac{4}{5}\)
\(\left|x\right|=\dfrac{6}{5}\)
\(\Rightarrow x=\pm\dfrac{6}{5}\)
c,\(\dfrac{x}{-5}=\dfrac{24}{15}\)
\(x=\dfrac{-5.24}{15}\)
\(x=\dfrac{-24}{5}\)
d,Áp dụng tc dãy TSBN, ta có:
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x-y}{4-5}=\dfrac{21}{-1}=-21\)
+\(\dfrac{x}{4}=-21\Rightarrow x=-21.4=-84\)
+\(\dfrac{y}{5}=-21\Rightarrow y=-21.5=-105\)
Vậy x=-84 ; y=-105
a/ \(x-\dfrac{3}{5}=\dfrac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{6}{5}\)
Vậy...
b/ \(\left|x\right|-\dfrac{4}{5}=\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left|x\right|=\dfrac{2}{5}+\dfrac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left|x\right|=\dfrac{6}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{6}{5}\\x=-\dfrac{6}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
c/ \(\dfrac{x}{-5}=\dfrac{24}{15}\)
\(\Leftrightarrow15x=-120\)
\(\Leftrightarrow x=-8\)
Vậy...
c/ Theo t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x-y}{4-5}=\dfrac{21}{-1}=-21\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{4}=-21\\\dfrac{y}{5}=-21\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-84\\y=-105\end{matrix}\right.\)
Vậy..
1.a)\(2.x-\dfrac{5}{4}=\dfrac{20}{15}\)
\(\Leftrightarrow2.x=\dfrac{20}{15}+\dfrac{5}{4}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{5}{4}=\dfrac{16+15}{12}=\dfrac{31}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{31}{12}:2=\dfrac{31}{12}.\dfrac{1}{2}=\dfrac{31}{24}\)
b)\(\left(x+\dfrac{1}{3}\right)^3=\left(-\dfrac{1}{8}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{3}\right)^3=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{3}=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{5}{6}\)
2.Theo đề bài, ta có: \(\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{3}\) và \(a+b=-15\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{3}=\dfrac{a+b}{2+3}=\dfrac{-15}{5}=-3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{2}=-3\Rightarrow a=-6\\\dfrac{b}{3}=-3\Rightarrow b=-9\end{matrix}\right.\)
3.Ta xét từng trường hợp:
-TH1:\(\left\{{}\begin{matrix}x+1>0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>-1\\x< 2\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow x\in\left\{0;1\right\}\)
-TH2:\(\left\{{}\begin{matrix}x+1< 0\\x-2>0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< -1\\x>2\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow x\in\varnothing\)
Vậy \(x\in\left\{0;1\right\}\)
4.\(B=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{9}{49}\right)^9=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left[\left(\dfrac{3}{7}\right)^2\right]^9=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{3}{7}\right)^{18}=\left(\dfrac{3}{7}\right)^3=\dfrac{27}{343}\)
2x-3y+5z=1 hoặc =-1
TH1: \(\dfrac{x}{y}\)=\(\dfrac{3}{2}\)=>\(\dfrac{x}{3}\)=\(\dfrac{y}{2}\)=>\(\dfrac{x}{15}\)=\(\dfrac{y}{10}\)
\(\dfrac{y}{z}\)=\(\dfrac{5}{7}\)=>\(\dfrac{y}{5}\)=\(\dfrac{z}{7}\)=>\(\dfrac{y}{10}\)=\(\dfrac{z}{14}\)
\(\Rightarrow\)\(\dfrac{x}{15}\)=\(\dfrac{y}{10}\)=\(\dfrac{z}{14}\)=>\(\dfrac{2x}{30}\)=\(\dfrac{3y}{30}\)=\(\dfrac{5z}{70}\)
Áp dụng tính chát dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{2x-3y+5z}{30-30+70}\)=\(\dfrac{1}{70}\)
=>x=1.15:7=\(\dfrac{3}{14}\)
y=\(\dfrac{1}{7}\)
z=\(\dfrac{1}{5}\)
TH2:............=-1 tự tính nhé làm tương tựmình còn phải ôn bài
a)Vì \(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{28}\)nên \(\dfrac{2x}{30}=\dfrac{3y}{60}=\dfrac{x}{28}\).
Áp dụng t/c dãy tỉ số = nhau, ta có :
\(\dfrac{2x}{30}=\dfrac{3y}{60}=\dfrac{z}{28}=\dfrac{2x+3y-z}{30+60-28}=\dfrac{186}{62}=3\)
⇒2x = 3.30 = 90 ⇒ x = 45
3y = 3.60 = 180 ⇒ y = 60
z = 3.28 = 84
Ý b) có gì đó sai sai ?
c)Ta có :
\(2x=3y=5z\Rightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{6}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số = nhau, ta có :
\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{6}=\dfrac{x+y-z}{15+10-6}=\dfrac{95}{19}=5\)
⇒x = 5.15 = 75
y = 5.10 = 50
z = 5.6 = 30
d)Ta có :
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}=k\left(k\in Z\right)\)
⇒ x = 2k ; y = 3k ; z = 5k
⇒ xyz = 2k.3k.5k = 30k3 = 810
⇒ k = 3 Vậy x = 3.2 = 6; y = 3.3 = 9; z = 3.5 = 15a) Giải
Vì \(5x=2y=3z\)
\(\Rightarrow\dfrac{5x}{30}=\dfrac{2y}{30}=\dfrac{3z}{30}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{10}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{10}=\dfrac{x+y-z}{6+15-10}=\dfrac{33}{11}=3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{6}=3\Rightarrow x=18\\\dfrac{y}{15}=3\Rightarrow y=45\\\dfrac{z}{10}=3\Rightarrow z=30\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=18,\) \(y=45\) hoặc \(z=30.\)
c) Giải
(Vì mk bt bạn bấm nhầm nên đề bị sai, mk sửa 7 \(\rightarrow\) y do trên bàn phím, 7 với y ở vị trí gần nhau mà 2 với y ở cách xa nhau nên sửa như vậy nhé)
Vì \(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4}=\dfrac{2y-4}{6}=\dfrac{3z-9}{12}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4}=\dfrac{\left(x-1\right)-\left(2y-4\right)+\left(3z-9\right)}{4-6+12}=\dfrac{x-1-2y+4+3z-9}{10}\)
\(=\dfrac{\left(x-2y+3z\right)-\left(1-4+9\right)}{10}=\dfrac{14-6}{10}=\dfrac{4}{5}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{4}{5}\Rightarrow x=\dfrac{13}{5}\\\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{4}{5}\Rightarrow y=\dfrac{22}{5}\\\dfrac{z-3}{4}=\dfrac{4}{5}\Rightarrow z=\dfrac{31}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\dfrac{13}{5},\) \(y=\dfrac{22}{5}\) và \(z=\dfrac{31}{5}.\)
c) Giải
Đặt \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=3k\\z=5k\end{matrix}\right.\)
Mà \(x^2+2y^2-z^2=-12\)
\(\Rightarrow\left(2k\right)^2+2\left(3k\right)^2-\left(5k\right)^2=-12\)
\(\Rightarrow4.k^2+18.k^2-25.k^2=-12\)
\(\Rightarrow\left(-3\right)k^2=-12\)
\(\Rightarrow k^2=4\)
\(\Rightarrow k=\pm2\)
\(\circledast k=-2\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-4\\y=-6\\z=-10\end{matrix}\right.\)
\(\circledast k=2\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=6\\z=10\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-4;y=-6;z=-10\\x=4;y=6;z=10\end{matrix}\right..\)
a)Ta có :
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=k\)
Mà x.y=3,6 => 2k+5k=3,6=>7k=3,6
Vậy k = \(\dfrac{18}{35}\)
\(x=2k\Rightarrow x=\dfrac{36}{35}\)
\(y=5k\Rightarrow y=\dfrac{18}{7}\)
\(a,\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}\)
\(\rightarrow\)\(x.5=y.2\)
\(x.x.5=y.x.2\)
\(x^2.5=3,6.2\)
\(x^2.5=7,2\)
\(x^2=1,44\)
\(\rightarrow x=1,2\) hoặc \(x=-1,2\)
Ý b bạn làm tường tự nha
ta có : x:\(\dfrac{x}{y}\)=\(\dfrac{1}{3}\)
->x.\(\dfrac{y}{x}\)=\(\dfrac{1}{3}\)
->y=\(\dfrac{1}{3}\)
->x-\(\dfrac{3}{\dfrac{1}{3}}\)=\(\dfrac{1}{2}\)
->x = \(\dfrac{19}{2}\)
Vậy......
mình có mà, mình thay luôn vào, bạn nhìn ở dấu -> thứ ba ý