Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.Tính
a.\(\dfrac{7}{23}\left[(-\dfrac{8}{6})-\dfrac{45}{18}\right]=\dfrac{7}{23}.-\dfrac{12}{6}=-\dfrac{7}{6}\)
b.\(\dfrac{1}{5}\div\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{3}(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{4})=2-(-\dfrac{7}{20})=\dfrac{47}{20}\)
c.\(\dfrac{3}{5}.(-\dfrac{8}{3})-\dfrac{3}{5}\div(-6)=-\dfrac{3}{2}\)
d.\(\dfrac{1}{2}.(\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{5})-\dfrac{3}{4}.(\dfrac{8}{9}+\dfrac{16}{3})=-\dfrac{19}{5}\)
e.\(\dfrac{6}{7}\div(\dfrac{3}{26}-\dfrac{3}{13})+\dfrac{6}{7}.(\dfrac{1}{10}-\dfrac{8}{5})=-\dfrac{61}{7}\)
Bài 2
a.\(1^2_5x+\dfrac{3}{7}=\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{13}{49}\)
b.\(\left|x-1,5\right|=2\)
Xảy ra 2 trường hợp
TH1
\(x-1,5=2\)
\(x=3,5\)
TH2
\(x-1,5=-2\)
\(x=-0,5\)
Vậy \(x=3,5\) hoặc \(x=-0,5\) .
Ngại làm quá trời ơi,lần sau bn tách ra nhá làm vậy mỏi tay quá.
Bài 1:
a)
\(|x+\frac{4}{15}|-|-3,75|=-|-2,15|\)
\(\Leftrightarrow |x+\frac{4}{15}|-3,75=-2,15\)
\(\Leftrightarrow |x+\frac{4}{15}|=-2,15+3,75=\frac{8}{5}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x+\frac{4}{15}=\frac{8}{5}\\ x+\frac{4}{15}=-\frac{8}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{4}{3}\\ x=\frac{-28}{15}\end{matrix}\right.\)
b )
\(|\frac{5}{3}x|=|-\frac{1}{6}|=\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \frac{5}{3}x=\frac{1}{6}\\ \frac{5}{3}x=-\frac{1}{6}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{1}{10}\\ x=-\frac{1}{10}\end{matrix}\right.\)
c)
\(|\frac{3}{4}x-\frac{3}{4}|-\frac{3}{4}=|-\frac{3}{4}|=\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow |\frac{3}{4}x-\frac{3}{4}|=\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \frac{3}{4}x-\frac{3}{4}=\frac{3}{2}\\ \frac{3}{4}x-\frac{3}{4}=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=3\\ x=-1\end{matrix}\right.\)
Bài 3:
a) Ta thấy:
\(|x+\frac{15}{19}|\geq 0, \forall x\Rightarrow A\ge 0-1=-1\)
Vậy GTNN của $A$ là $-1$ khi \(x+\frac{15}{19}=0\Leftrightarrow x=-\frac{15}{19}\)
b)Vì \(|x-\frac{4}{7}|\geq 0, \forall x\Rightarrow B\geq \frac{1}{2}+0=\frac{1}{2}\)
Vậy GTNN của $B$ là $\frac{1}{2}$ khi \(x-\frac{4}{7}=0\Leftrightarrow x=\frac{4}{7}\)
a: \(=\dfrac{-3}{4}\left(31+\dfrac{11}{23}+8+\dfrac{12}{23}\right)=\dfrac{-3}{4}\cdot40=-30\)
b: \(=\left(\dfrac{7}{3}+\dfrac{7}{2}\right):\left(-\dfrac{25}{6}+\dfrac{22}{7}\right)+\dfrac{15}{2}\)
\(=\dfrac{35}{6}:\dfrac{-175+132}{42}+\dfrac{15}{2}\)
\(=\dfrac{35}{6}\cdot\dfrac{42}{-43}+\dfrac{15}{2}\)
\(=\dfrac{35\cdot7}{-43}+\dfrac{15}{2}\)
\(=\dfrac{-70\cdot7+15\cdot43}{86}=\dfrac{155}{86}\)
c: \(=\dfrac{-7}{5}\left(4+\dfrac{5}{9}+5+\dfrac{4}{9}\right)=\dfrac{-7}{5}\cdot10=-14\)
d: \(=4+\dfrac{25}{16}+25\cdot\left(\dfrac{9}{16}\cdot\dfrac{64}{125}\cdot\dfrac{-8}{27}\right)\)
\(=\dfrac{89}{16}+25\cdot\dfrac{-32}{375}\)
\(=\dfrac{89}{16}-\dfrac{32}{15}=\dfrac{823}{240}\)
e: \(=\dfrac{2}{3}-4\cdot\left(\dfrac{2}{4}+\dfrac{3}{4}\right)=\dfrac{2}{3}-5=-\dfrac{13}{3}\)
a: \(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{4}{15}\right|=-2.15+3.75=1.6=\dfrac{8}{5}\)
=>x+4/15=8/5 hoặc x+4/15=-8/5
=>x=4/3 hoặc x=-28/15
c: =>x-y=0 và y+9/25=0
=>x=y=-9/25
d: =>-1/3<x-3/5<1/3
=>4/15<x<14/15
e: =>|x+5,5|>5,5
=>x+5,5>5,5 hoặc x+5,5<-5,5
=>x>0 hoặc x<-11
b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)
=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12
=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4
=>x=23/24 hoặc x=-5/8
d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)
=>-5/6x=-3/2
=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5
e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4
=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4
=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8
f: =>14x-21=9x+6
=>5x=27
=>x=27/5
h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27
=>2x+1=27
=>x=13
i: =>5^3x*(2+5^2)=3375
=>5^3x=125
=>3x=3
=>x=1
1. Tìm x:
a) \(\left(x+36\right)^2=1936\Leftrightarrow x+36=\pm44.\) Vậy x = 8 hoặc x = -80
b) \(\left(\dfrac{3}{5}\right)^{x+2}=\dfrac{81}{625}\Leftrightarrow\left(\dfrac{3}{5}\right)^{x+2}=\left(\dfrac{3}{5}\right)^4\Leftrightarrow x+2=4\Leftrightarrow x=2\)
c) Xem lại đề
d) \(\left(\dfrac{9}{16}\right)^{x-5}=\left(\dfrac{4}{3}\right)^4\Leftrightarrow\left(\dfrac{3}{4}\right)^{2\left(x-5\right)}=\left(\dfrac{3}{4}\right)^{-4}\Leftrightarrow2\left(x-5\right)=-4\Leftrightarrow x=3\)
e) \(\left(\dfrac{3}{5}\right)^x.\left(\dfrac{125}{27}\right)^x=\dfrac{81}{625}\Leftrightarrow\left(\dfrac{3}{5}.\dfrac{125}{27}\right)^x=\left(\dfrac{3}{5}\right)^4\Leftrightarrow\left(\dfrac{5}{3}\right)^{2x}=\left(\dfrac{5}{3}\right)^{-4}\Leftrightarrow2x=-4\) Vậy x = -2
3. Tính giá trị của biểu thức:
\(A=\left\{-\left[\left(\dfrac{1}{x}\right)^2\right]^3\right\}^5.\left\{-\left[\left(-x\right)^5\right]^2\right\}^3\) \(\left(x\notin0\right)\)
\(=\left\{-\left[-\dfrac{1}{x^2}\right]^3\right\}^5.\left\{-\left[-\left(-x\right)^5\right]^2\right\}^3=\left\{-\left[-\dfrac{1}{x^6}\right]\right\}^5.\left\{-\left[x^5\right]^2\right\}^3\)
\(=\left\{\dfrac{1}{x^6}\right\}^5.\left\{-x^{10}\right\}^3=\dfrac{1}{x^{30}}.\left(-x^{30}\right)=-1\)
\(a,\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{2}{3}x\right)^3=-\dfrac{64}{125}\)
\(\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{2}{3}x\right)^3=\left(\dfrac{-4}{5}\right)^3\)
\(\dfrac{3}{5}-\dfrac{2}{3}x=-\dfrac{4}{5}\)
\(-\dfrac{2}{3}x=-\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{5}\)
\(-\dfrac{2}{3}x=-\dfrac{7}{5}\)
\(x=\dfrac{21}{10}\)
\(b,\left(x-\dfrac{2}{9}\right)^3=\left(\dfrac{2}{3}\right)^6\)
\(\left(x-\dfrac{2}{9}\right)^3=\left(\dfrac{4}{9}\right)^3\)
\(x-\dfrac{2}{9}=\dfrac{4}{9}\)
\(x=\dfrac{2}{3}\)
\(c,\left(0,4x-1,3\right)^2=5,29\)
\(\left(0,4x-1,3\right)^2=2,3^2=\left(-2,3\right)^2\)
TH1: \(0,4x-1,3=2,3\)
\(0,4x=3,6\)
\(x=9\)
TH2: \(0,4x-1,3=-2,3\)
\(0,4x=-1\)
\(x=-\dfrac{5}{2}\)
=.= hok tốt!!
Cảm ơn nhiều lắm!!!