Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(x^2+5y^2-2xy+4y+1=0\)
\(x^2+2xy+y^2+4y^2+4y+1=0\)
\(\left(x+y\right)^2+\left(2y+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\\2y+1=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=-y\\y=-\frac{1}{2}\left(1\right)\end{cases}}\)
Từ (1) ta đc: x = 1/2
b)\(5x^2+5y^2+8xy-2x+2y+2=0\)
\(4x^2+8xy+4y^2+x^2-2x+1+y^2+2y+1=0\)
\(\left(2x+2y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x+2y=0\\x-1=0\\y+1=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=-y\\x=1\\y=-1\end{cases}}\)
(x^2 - 2xy + y^2) + (4y^2 + 4y + 1) = 0
(x-y)^2 + (2y+1) ^2 = 0
=> (x-y)^2=0 và (2y+1) ^2 = 0
=> x-y = 0 và 2y+1 = 0
=> x= y và y=-1/2
=> x=y = -1/2
5x^2 + 5y^2 +8xy -2x +2y +2 =0
4x^2 +8xy +4y^2 + x^2 -2x + 1 +y^2 +2y+1=0
(2x+2y)^2 +(x-1)^2 +(y+1)^2 =0
Vì ..... đều >=0 ( bạn tự viết tiếp )
Nên x=-y và x=1 và y= -1 (@_@)
Vậy (x;y)= (1;-1)
mk k viết đề nha :
<=>4x2+8xy+4y2+x2-2x+1+y2+2y+1=0
<=>4(x+y)2+(x-1)2+(y+1)2=0 (1)
mà 4(x+y)2>=0,(x-1)2>=0,(y+1)2>=0
=> để (1) có nghiệm thì đòng thời x+y=0,x-1=0,y+1=0
=>x=1,y=-1
vậy x=1,y=-1
ta có :x(x-y)-5(x-y)=1
(x-y)(x-5)=1=1*1=(-1)(-1)
sau đó xét hai TH là ra kết quả
\(x^2-xy-5x+5y-1=0\)
\(x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=1\)
\(\left(x-5\right)\left(x-y\right)=1=1\cdot1=\left(-1\right)\cdot\left(-1\right)\)
Ta có bảng :
x-5 | 1 | -1 |
x-y | 1 | -1 |
x | 6 | 4 |
y | 5 | 5 |
Vậy các cặp số x; y thỏa mãn là { 6;5 } và { 4;5 }
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 5x - 5y
= 5(x - y)
b) 3xy2 + x2y
= xy(3y + x)
c) 12x2y - 18xy2 - 30y3
= 2y(6x2 - 9xy - 15y2)
= 2y(6x2 + 6xy - 15xy - 15y2)
= 2y[6x(x + y) - 15y(x + y)]
= 2y(x + y)(6x - 15y)
= 6y(x + y)(2x - 5y)
d) -17x3y - 34x2y2 + 51xy3
= -17xy(x2 + 2xy - 3y2)
= -17xy(x2 - xy + 3xy - 3y2)
= -17xy[x(x - y) + 3y(x - y)]
= -17xy(x - y)(x + 3y)
e) x(y - 1) + 3(y - 1)
= (y - 1)(x + 3)
f) 162(x - y) - 10y(y - x)
= 162(x - y) + 10y(x - y)
= (x - y)(162 + 10y)
= (x - y)(256 + 10y)
a) Ta có: 5x-5y
=5(x-y)
b) Ta có: \(3xy^2+x^2y\)
\(=xy\left(3y+x\right)\)
c) Ta có: \(12x^2y-18xy^2-30y^3\)
\(=6y\left(2x^2-3xy-5y^2\right)\)
\(=6y\left(2x^2-5xy+2xy-5y^2\right)\)
\(=6y\left[2x\left(x+y\right)-5y\left(x+y\right)\right]\)
\(=6y\left(x+y\right)\left(2x-5y\right)\)
d) Ta có: \(-17x^3y-34x^2y^2+51xy^3\)
\(=-17xy\left(x^2+2xy-3y^2\right)\)
\(=-17xy\left(x^2+3xy-xy-3y^2\right)\)
\(=-17xy\left[x\left(x+3y\right)-y\left(x+3y\right)\right]\)
\(=-17xy\left(x+3y\right)\left(x-y\right)\)
e) Ta có: x(y-1)+3(y-1)
=(y-1)(x+3)
Lê Tài Bảo Châu Không cần (a+b+c)2 làm gì:) chỉ cần (a+b)2 là OK r:))
\(5x^2+8xy+5y^2+4x-4y+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4x+4\right)+\left(y^2-4y+4\right)+4\left(x^2+2xy+y^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2+\left(y-2\right)^2+4\left(x+y\right)^2=0\)
\(VT=0\Leftrightarrow x=-2;y=2\)
Ai làm hướng dẫn mình cách làm nhanh ra hđt \(\left(a+b+c\right)^2\)ko tự nhiên bị ngu
a/
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4y^2+1-4xy+2x-4y\right)+\left(y^2-6y+9\right)-19=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y+1\right)^2+\left(y-3\right)^2=19\)
Do 19 không thể phân tích thành tổng của 2 số chính phương nên pt vô nghiệm
b/
\(\left(4x^2+4y^2+8xy\right)+\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+2y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
Do x; y nguyên dương nên \(\left(2x+2y\right)^2>0\Rightarrow VT>0\)
Pt vô nghiệm
c/
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4y^2+25-4xy+10x-20y+25\right)+\left(y^2-2y+1\right)+\left|x+y+z\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y+5\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left|x+y+z\right|=0\)
Do x;y;z nguyên dương nên \(\left|x+y+z\right|>0\Rightarrow VT>0\)
Vậy pt vô nghiệm
d/
\(\Leftrightarrow\left(x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx\right)+\left(x^2+10x+25\right)+\left(y^2+6y+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2+\left(x+5\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\)
Do x;y;z nguyên dương nên vế phái luôn dương
Pt vô nghiệm
a, B=x2+4xy+y2+x2-8x+16+2012
B=(x+y) 2+(x-4)2+2012
Vậy B >=2012 ( Dấu "=" xảy ra khi x=4,y=-4)
b làm tương tự
c, 9x2+6x+1+y2-4y+4+x2-4xz+4z2=0
(3x+1)2+(y-4)2+(x-2z)2=0
Vậy 3x+1=0 => x = -1/3
y-4=0 => y=4
x-2z=0 thế x=-1/3 ta được. -1/3-2z=0 => z = -1/6
Bạn nhớ ghi lại đề minh không ghi đề
a) \(B=2x^2+y^2+2xy-8x+2028\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(x^2-8x+4^2\right)+2012=\left(x+y\right)^2+\left(x-4\right)^2+2012\ge2012\)
\(MinB=2012\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=-4\end{cases}}\)
b)\(C=x^2+5y^2+4xy+2x+2y-7\)
\(=\left(x^2+4xy+4y^2\right)+\left(2x+4y\right)+1+\left(y^2-2y+1\right)-9\)
\(=\left(\left(x+2y\right)^2+2\left(x+2y\right)+1\right)+\left(y-1\right)^2-9=\left(x+2y+1\right)^2+\left(y-1\right)^2-9\ge9\)
\(MinC=-9\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+2y+1=0\\y-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\y=1\end{cases}}\)
c)\(10x^2+y^2+4z^2+6x-4y-4xz+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2+6x+1\right)+\left(y^2-4y+4\right)+\left(x^2-4xz+4z^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2+\left(y-2\right)^2+\left(x-2z\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x+1=0\\y-2=0\\x-2z=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\y=2\\z=-\frac{1}{6}\end{cases}}\)