Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 2 .
a) \(\dfrac{2x}{x^2+2xy}+\dfrac{y}{xy-2y^2}+\dfrac{4}{x^2-4y^2}\)
\(=\dfrac{2x}{x\left(x+2y\right)}+\dfrac{y}{y\left(x-2y\right)}+\dfrac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)
\(=\dfrac{2xy\left(x-2y\right)+xy\left(x+2y\right)+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2y-2xy^2+x^2y+2xy^2+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)
\(=\dfrac{3x^2y+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)
b) Sai đề hay sao ý
c) \(\dfrac{2x+y}{2x^2-xy}+\dfrac{16x}{y^2-4x^2}+\dfrac{2x-y}{2x^2+xy}\)
\(=\dfrac{2x+y}{x\left(2x-y\right)}+\dfrac{-16x}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}+\dfrac{2x-y}{x\left(2x+y\right)}\)
\(=\dfrac{\left(2x+y\right)^2-16x^2+\left(2x-y\right)^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)
\(=\dfrac{4x^2+4xy+y^2-16x^2+4x^2-4xy+y^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)
\(=\dfrac{-8x^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)
d) \(\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{1}{1+x}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{2}{1-x^2}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{4}{1-x^4}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
.....
\(=\dfrac{16}{1-x^{16}}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{32}{1-x^{32}}\)
a: \(=\dfrac{6x+12+4-2x}{30}=\dfrac{4x+16}{30}=\dfrac{2x+8}{15}\)
b: \(=\dfrac{18x}{60}+\dfrac{8x-4}{60}+\dfrac{6-3x}{60}\)
\(=\dfrac{18x+8x-4+6-3x}{60}=\dfrac{23x+2}{60}\)
c: \(=\dfrac{x+1}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{x^2+3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2x+1-x^2-3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{2x-2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{x+1}\)
d: \(=\dfrac{x}{y\left(x-y\right)}+\dfrac{2x-y}{x\left(y-x\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-2xy+y^2}{xy\left(x-y\right)}=\dfrac{x-y}{xy}\)
e: \(=\dfrac{x^2+2xy+y^2+x^2+y^2}{x+y}=\dfrac{2x^2+2xy+2y^2}{x+y}\)
a ) \(\dfrac{x-y}{x^3+y^3}.Q=\dfrac{x^2-2xy+y^2}{x^2-xy+y^2}\)
\(\Leftrightarrow Q=\dfrac{x^2-2xy+y^2}{x^2-xy+y^2}:\dfrac{x-y}{x^3+y^3}\)
\(\Leftrightarrow Q=\dfrac{\left(x-y\right)^2}{x^2-xy+y^2}\cdot\dfrac{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}{x-y}\)
\(\Rightarrow Q=\left(x-y\right)\left(x+y\right)=x^2-y^2\)
Vậy \(Q=x^2-y^2\)
b ) \(\dfrac{x+y}{x^3-y^3}.Q=\dfrac{3x^2+3xy}{x^2+xy+y^2}\)
\(\Leftrightarrow Q=\dfrac{3x^2+3xy}{x^2+xy+y^2}:\dfrac{x+y}{x^3-y^3}\)
\(\Leftrightarrow Q=\dfrac{3x\left(x+y\right)}{x^2+xy+y^2}\cdot\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{x+y}\)
\(\Leftrightarrow Q=3x\left(x-y\right)=3x^2-3xy\)
Vậy \(Q=3x^2-3xy\)
1, Ta có: \(x+y=9\Rightarrow\left(x+y\right)^2=81\)
\(\Rightarrow x^2+2xy+y^2=81\)
\(\Rightarrow x^2+y^2=45\)
\(\Rightarrow x^2+y^2-2xy=9\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2=9\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-y=3\\x-y=-3\end{matrix}\right.\)
\(A=x^3-y^3=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}A=3.63=189\\A=-3.63=-189\end{matrix}\right.\)
Vậy...
\(M=\left(\dfrac{x}{y}+1-5\right)^3=\left(\dfrac{x}{y}-4\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{12}{2}-4\right)^3=\left(6-4\right)^3=2^3=8\)
a: \(=\dfrac{4a^2-3a+5}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}+\dfrac{\left(2a-1\right)\left(a-1\right)}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}-\dfrac{6a^2+6a+1}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}\)
\(=\dfrac{4a^2-3a+5+2a^2-3a+1-6a^2-6a-6}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}\)
\(=\dfrac{-12a}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}\)
b: \(=\dfrac{5}{a+1}+\dfrac{10}{a^2-a+1}-\dfrac{15}{\left(a+1\right)\left(a^2-a+1\right)}\)
\(=\dfrac{5a^2-5a+5+10a+10-15}{\left(a+1\right)\left(a^2-a+1\right)}\)
\(=\dfrac{5a^2+5a}{\left(a+1\right)\left(a^2-a+1\right)}=\dfrac{5a}{a^2-a+1}\)
a/ +) \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\Leftrightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{12}\)\(\left(1\right)\)
+) \(\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\Leftrightarrow\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{20}\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)+\left(2\right)\Leftrightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{20}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x}{18}=\dfrac{3y}{36}=\dfrac{z}{20}\)
Theo t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{2x}{18}=\dfrac{3y}{36}=\dfrac{z}{20}=\dfrac{2x-3y+z}{18-36+20}=\dfrac{6}{2}=3\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{9}=3\\\dfrac{y}{12}=3\\\dfrac{z}{20}=3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=27\\y=36\\z=60\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
b/ \(2x=3y=5z\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x}{30}=\dfrac{3y}{30}=\dfrac{5z}{30}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{6}\)
Theo t/c dãy tỉ số bằng nhau tcos :
\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{6}=\dfrac{x+y-z}{15+10-6}=\dfrac{95}{19}=5\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{15}=5\\\dfrac{y}{10}=5\\\dfrac{z}{6}=5\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=75\\y=50\\z=30\end{matrix}\right.\)
Vậy..
c/ tương tự
a/\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{xy}{2y}=\dfrac{54}{2y}\)
\(\Rightarrow2y\cdot y=54\cdot3\Rightarrow2y^2=162\Rightarrow y^2=\dfrac{162}{2}=81\)
Mà y > 0 (gt) => \(y=\sqrt{81}=9\Rightarrow x=\dfrac{54}{9}=6\)
Vậy..............
b/ \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}\Rightarrow\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{x^2-y^2}{25-9}=\dfrac{4}{16}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=\dfrac{1}{4}\cdot25=\dfrac{25}{4}\\y^2=\dfrac{1}{4}\cdot9=\dfrac{9}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\pm\sqrt{\dfrac{25}{4}}=\pm\dfrac{5}{2}\\y=\pm\sqrt{\dfrac{9}{4}}=\pm\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy.............
c/ x/2 = y/3 => x/10 = y/15
y/5 = z/7 => y/15 = z/21
=> x/10 = y/15 = z/21
Áp dụng t/c của dãy tỉ số = nhau là ra....
Ta có: \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=0\Rightarrow\dfrac{xy+yz+xz}{xyz}=0\Rightarrow xy+yz+xz=0\)
\(\Rightarrow xy=-yz-xz;yz=-xy-xz;xz=-xy-yz\)
Ta lại có: \(A=\dfrac{x+y}{z}+\dfrac{x+z}{y}+\dfrac{y+z}{x}=\dfrac{x^2+xy}{xz}+\dfrac{z^2+xz}{yz}+\dfrac{y^2+yz}{xy}\)
\(=\dfrac{x^2-yz-xz}{xz}+\dfrac{z^2-xy-yz}{yz}+\dfrac{y^2-xy-xz}{xy}\)
\(=\dfrac{x\left(x-z\right)}{xz}-\dfrac{yz}{xz}+\dfrac{z\left(z-y\right)}{yz}-\dfrac{xy}{yz}+\dfrac{y\left(y-x\right)}{xy}-\dfrac{xz}{xy}\)
\(=\dfrac{x-z}{z}-\dfrac{y}{x}+\dfrac{z-y}{y}-\dfrac{x}{z}+\dfrac{y-x}{x}-\dfrac{z}{y}\)
\(=\dfrac{x-z-x}{z}+\dfrac{z-y-z}{y}+\dfrac{y-x-y}{x}=\dfrac{-z}{z}+\dfrac{-y}{y}+\dfrac{-x}{x}\)
\(=-1-1-1=-3\). Vậy A=-3
\(\dfrac{x}{18}\) = \(\dfrac{y}{15}\) = \(\dfrac{x-y}{18-15}\) = \(\dfrac{-6}{3}\) = -2
x = 18. (-2) = -36
y = 15 x (-2) = -30
x/18 = y/15 và x-y = -6
=> x/18 = y/15 => x-y/ 18-15 => -6 / 3 = -2
=> x = -2 . 18 = -36
=> y = -2 . 15 = -30