Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(\dfrac{3}{x}+\dfrac{y}{3}=\dfrac{5}{6}\)
ta có: \(\dfrac{3}{x}+\dfrac{y}{3}=\dfrac{5}{6}=>\dfrac{3}{x}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{y}{3}=\dfrac{5-2y}{6}\)
=>\(\dfrac{3}{x}=\dfrac{5-2y}{6}=>x.\left(5-2y\right)=3.6=18\)
=> x và 5-2y thuộc Ư của 18={1,-1,2,-2,3,-3,6,-6}
vì 5-2y là số lẻ=> 5-2y= +-1 hoặc 5-2y=+-3
xét bảng
5-2y | 1 | -1 | 3 | -3 |
y | 2 | 3 | 1 | 4 |
x | 18 | -18 | 6 | -6 |
vậy giá trị x,y cần tìm là: {x=18.y=2}
{x=-18.y=3}
{x=6, y=1}Ư
{x=-6,y=4}
a,\(\dfrac{x}{3}-\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{2}\)
=> \(\dfrac{1}{y}=\dfrac{x}{3}-\dfrac{1}{2}=>\dfrac{1}{y}=\dfrac{2x-3}{6}\)
=> y(2x-3)=6.1=6
=> y và 2x-3 là Ư (6)= {+-1,+-2,+-3,+-6}
2x-3 | -1 | 1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
x | 1 | 2 | 2,5 | 1/2 | 3 | 0 | 9/2 | -3/2 |
y | -6 | 6 | 3 | -3 | 2 | -2 | 1 |
-1 |
vậy (x;y)= .......................
b,c làm tương tự
chúc bn học tốt
bài 3:
a, đặt \(\dfrac{x}{12}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{5}=k\)
=>x=12k,y=9k,z=5k
ta có: ayz=20=> 12k.9k.5k=20
=> (12.9.5)k^3=20
=>540.k^3=20
=>k^3=20/540=1/27
=>k=1/3
=>x=12.1/3=4
y=9.1/3=3
z=5.1/3=5/3
vậy x=4,y=3,z=5/3
b,ta có: \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{49}=\dfrac{z^2}{9}\)
A/D tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{49}=\dfrac{z^2}{9}=\dfrac{x^2+y^2-z^2}{25+49-9}=\dfrac{585}{65}=9\)
=>x=5.9=45
y=7.9=63
z=3*9=27
vậy x=45,y=63,z=27
b/ Có \(\dfrac{x-7}{y-6}=\dfrac{7}{6}\)
nên \(6.\left(x-7\right)=7.\left(y-6\right)\)
\(\rightarrow\) \(6.x-6.7=7.y-7.6\)
\(\Rightarrow\) \(6x=7y\). Mà \(x-y=-4\) nên \(6x-6y=-24\)
\(\rightarrow\) \(7y-6x=-24\)
\(\rightarrow1y=-24\)
Và \(x-y=-4\) \(\Rightarrow\) \(x=\left(-4\right)+y\) \(=\left(-4\right)+\left(-24\right)\)\(=-28\)
Vậy \(x=-28\) \(;\) \(y=-24\)
Bài 1:
a: =>3x-3-4=0
=>3x=7
hay x=7/3
b: =>2x-2+3x+6=0
=>5x+4=0
hay x=-4/5
c: =>\(4x^2+4x-1=0\)
hay \(x\in\left\{\dfrac{-1+\sqrt{2}}{2};\dfrac{-1-\sqrt{2}}{2}\right\}\)
d: \(\Leftrightarrow3x-3+2x-4+6=0\)
=>5x+1=0
hay x=-1/5
a ) \(7x=4y\) hay \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{7}\) và \(y-z=24\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{y-z}{7-4}=\dfrac{24}{3}=8\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=32\\y=56\end{matrix}\right.\)
Vậy ............
b ) \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6},\dfrac{y}{8}=\dfrac{z}{7}\)
hay : \(\dfrac{x}{40}=\dfrac{y}{48}=\dfrac{z}{42}\) và \(x+y-z=69\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\dfrac{x}{40}=\dfrac{y}{48}=\dfrac{z}{42}=\dfrac{x+y-z}{40+48-42}=\dfrac{69}{46}=\dfrac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=60\\y=72\\z=63\end{matrix}\right.\)
Vậy .......
c.
\(\dfrac{x}{y}=\dfrac{2}{5}=\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}\)và x - y = 40
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x-y}{2-5}=\dfrac{40}{-3}\)
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{40}{-3}\Rightarrow x=\dfrac{40.2}{-3}=-\dfrac{80}{3}\)
\(\dfrac{y}{5}=\dfrac{40}{-3}\Rightarrow y=\dfrac{40.5}{-3}=-\dfrac{200}{3}\)
Vậy x = \(-\dfrac{80}{3}\), y = \(-\dfrac{200}{3}\)
Tương tự tiếp nghen
\(5x=8y=20z\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{\dfrac{1}{5}}=\dfrac{y}{\dfrac{1}{8}}=\dfrac{z}{\dfrac{1}{20}}\)
dựa vào t/c của dãy tỉ số = nhau ta có:
\(\dfrac{x}{\dfrac{1}{5}}=\dfrac{y}{\dfrac{1}{8}}=\dfrac{z}{\dfrac{1}{20}}\Leftrightarrow=\dfrac{x-y-z}{\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{20}}\)
Mà x-y-z=3
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-y-z}{\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{20}}=\dfrac{3}{\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{20}}=\dfrac{3}{\dfrac{1}{40}}=120\)
\(x=120.\dfrac{1}{5}=24\)
\(y=120.\dfrac{1}{8}=15\)
\(z=120.\dfrac{1}{20}=6\)
Vây...
a) Ta có: \(\dfrac{4}{x}+\dfrac{y}{3}=\dfrac{5}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{x}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{y}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{x}=\dfrac{5-2y}{6}\)
\(\Rightarrow\left(5-2y\right)x=24\)
Vì \(x,y\in Z\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5-2y\in Z\\x\in Z\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow5-2y\inƯ\left(24\right);x\inƯ\left(24\right)\)
Tự lập bảng xét các giá trị của \(x,y\) nhé.
b) Lại có: \(\dfrac{5}{x}-\dfrac{y}{3}=\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{x}=\dfrac{1}{6}+\dfrac{y}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{x}=\dfrac{1+2y}{6}\)
\(\Rightarrow\left(1+2y\right)x=30\)
Lí luận rồi lập bảng như câu \(a\)).
c) \(\dfrac{x}{6}-\dfrac{2}{y}=\dfrac{1}{30}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{y}=\dfrac{x}{6}-\dfrac{1}{30}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{y}=\dfrac{5x-1}{30}\)
\(\Rightarrow\left(5x-1\right)y=60\)
\(......Tương\) \(tự\) \(như\) \(câu\) \(a\))\(b\)).
\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{y}{3}=\dfrac{5}{6}\)
=>\(\dfrac{3+xy}{3x}=\dfrac{5}{6}\)
=>\(6\left(xy+3\right)=5\cdot3x\)
=>\(2\left(xy+3\right)=5x\)
=>2xy-5x=-6
=>x(2y-5)=-6
mà 2y-5 lẻ
nên \(\left(x;2y-5\right)\in\left\{\left(6;-1\right);\left(-6;1\right);\left(2;-3\right);\left(-2;3\right)\right\}\)
=>\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(6;2\right);\left(-6;3\right);\left(2;1\right);\left(-2;4\right)\right\}\)