Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
f)
$\frac{3x^2-2x}{x^2-1}.\frac{1-x^4}{(2-3x)^3}$
$=\frac{2x-3x^2}{x^2-1}.\frac{x^4-1}{(2-3x)^3}=\frac{x(2-3x)(x^2-1)(x^2+1)}{(x^2-1)(2-3x)^3}$
$=\frac{x(x^2+1)}{(2-3x)^2}$
g)
$\frac{5xy}{2x-3}:\frac{15xy^3}{12-8x}=\frac{5xy}{2x-3}.\frac{12-8x}{15xy^3}$
$=\frac{5xy}{2x-3}.\frac{-4(2x-3)}{15xy^3}=\frac{-4}{3y^2}$
h)
$\frac{x^2+2x}{3x^2-6x+3}:\frac{2x+4}{5x-5}=\frac{x(x+2)}{3(x-1)^2}:\frac{2(x+2)}{5(x-1)}$
$=\frac{x(x+2)}{3(x-1)^2}.\frac{5(x-1)}{2(x+2)}$
$=\frac{5x}{6(x-1)}$
d)
$\frac{x+8}{x^2-16}-\frac{2}{x^2+4x}=\frac{x+8}{(x-4)(x+4)}-\frac{2}{x(x+4)}$
$=\frac{x(x+8)}{x(x-4)(x+4)}-\frac{2(x-4)}{x(x+4)(x-4)}$
$=\frac{x^2+8x-2(x-4)}{x(x+4)(x-4)}=\frac{x^2+6x+8}{x(x+4)(x-4)}$
$=\frac{(x+2)(x+4)}{x(x+4)(x-4)}=\frac{x+2}{x(x-4)}$
e)
$\frac{x^2-49}{2x+1}.\frac{3}{7-x}=\frac{(x-7)(x+7)}{2x+1}.\frac{-3}{x-7}$
$=\frac{-3(x+7)}{2x+1}$
Giải:
a) \(\frac{3x+2}{3x-2}\)−62+3x=9x29x2−4 ⇔ \(\frac{9x^2+12x+4}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\) - \(\frac{18x-12}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\) = \(\frac{9x^2}{9x^2-4}\) ⇔ 9x2 + 12x + 4 - 18x + 12 = 9x2 ⇔ 9x2 + 12x + 4 - 18x + 12 - 9x2 = 0
⇔ 16 + 6x = 0 ⇔ 2(8 + 3x) = 0 ⇔ 8 + 3x = 0 ⇔ x = \(\frac{-8}{3}\)
Vậy nghiệm của phương trình là x = \(\frac{-8}{3}\) .
b) \(\frac{3}{5x-1}+\frac{3}{3-5x}=\frac{4}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}\text{⇔ }\frac{-3}{1-5x}+\frac{-3}{5x-3}=\frac{4}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}\)
⇔ \(\frac{9-15x}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}+\frac{15x-3}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}=\frac{4}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}\) ⇔ 9 - 15x + 15x - 3 = 4
⇔ 8 = 4 ( vô lí)
Vậy phương trình trên vô nghiệm.
Mình chỉ làm 2 câu a, b thôi nhé! Các bài tập này cách làm giống nhau, bạn tự hoàn thành những bài còn lại nhé!
a)\(ĐKXĐ:x\ne0;-1\)
Ta có:\(\frac{x^3+1}{x}.\left(\frac{1}{x+1}+\frac{x-1}{x^2-x+1}\right)=\frac{x^3+1}{x}.\frac{\left(x^2-x+1\right)+\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(=\frac{x^3+1}{x}.\frac{x^2-x+1+\left(x^2-1\right)}{x^3+1}=\frac{2x^2-x}{x}=\frac{2x\left(x-1\right)}{x}=2\left(x-1\right)\)
Bài làm
a) \(\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{9x-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{3x+2}=\frac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{(3x+2)\left(3x+2\right)}{(3x-2)\left(3x+2\right)}-\frac{6\left(3x-2\right)}{(3x+2)\left(3x-2\right)}=\frac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\Rightarrow\left(3x+2\right)^2-\left(18x-12\right)=9x^2\)
\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4-18x+12x-9x^2=0\)
\(\Leftrightarrow6x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{4}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{2}{3}\)
Vậy x = -2/3 là nghiệm.
@Tao Ngu :))@ 9x-4 không tách thành (3x+4)(3x-4) được đâu bạn. Chỗ đó phải là: 9x2-4
Bài thiếu đkxđ của x \(\hept{\begin{cases}3x-2\ne0\\2+3x\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x\ne2\\3x\ne-2\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x\ne\frac{2}{3}\\x\ne\frac{-2}{3}\end{cases}\Leftrightarrow}x\ne\pm\frac{2}{3}}\)
a, \(\frac{4x+1}{2}-\frac{3x+2}{3}=\frac{12x+3}{6}-\frac{6x+4}{6}=\frac{12x+3-6x-4}{6}=\frac{6x-1}{6}\)
b, \(\frac{x+3}{x^2-1}-\frac{1}{x^2+x}=\frac{x+3}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}-\frac{1}{x\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x\left(x+3\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{x-1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2+3x-x+1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x^2+2x+1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{\left(x+1\right)^2}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x+1}{x\left(x-1\right)}\)
\(\frac{4x+1}{2}-\frac{3x+2}{3}\)
\(=\frac{12x+3}{6}-\frac{6x+4}{6}=\frac{6x-1}{6}\)
tương tự đến hết nha a hay cj gì đps !
\(\frac{3x}{5x+5y}-\frac{x}{10x-10y}\)
\(=\frac{3x}{5\left(x+y\right)}-\frac{x}{10\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{30x\left(x-y\right)-5x\left(x+y\right)}{5\left(x+y\right).10\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{5x\left(5x-7y\right)}{50\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{x\left(5x-7y\right)}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)
chỗ cuối tớ sai
\(=\frac{x\left(5x-7y\right)}{10\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)
đây nha , e xin lỗi
\(1.\frac{7x-3}{x-1}=\frac{2}{3}\) ( \(x\ne1\))
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(7x-1\right)}{3\left(x-1\right)}=\frac{2\left(x-1\right)}{3\left(x-1\right)}\)
\(\Rightarrow3\left(7x-3\right)=2\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow21x-9=2x-2\)
\(\Leftrightarrow19x=7\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{7}{19}\)
\(2.\frac{5x-1}{3x+2}=\frac{5x-7}{3x-1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)}{\left(3x+2\right)\left(3x-1\right)}=\frac{\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)}{\left(3x-1\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\Rightarrow\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)=\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow15x^2-5x-3x+1=15x^2+10x-21x-14\)
\(\Leftrightarrow15x^2-8x+1=15x^2-11x-14\)
\(\Leftrightarrow\left(15x^2-15x^2\right)+\left(-8x+11x\right)=-14-1\)
\(\Leftrightarrow3x=-15\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)
\(3.\frac{1-x}{x+1}+3=\frac{2x+3}{3x-1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(1-x\right)\left(3x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(3x-1\right)}+\frac{3\left(x+1\right)\left(3x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(3x-1\right)}=\frac{\left(2x+3\right)\left(x+1\right)}{\left(3x-1\right)\left(0+1\right)}\)
\(\Rightarrow\left(1-x\right)\left(3x-1\right)+3\left(x+1\right)\left(3x-1\right)=\left(2x+3\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow3x-1-3x^2+x+3\left(3x^2-x+3x-1\right)=2x^2+2x+3x+3\)
\(\Leftrightarrow3x-1-3x^2+x+9x^2-3x+9x-3=2x^2+2x+3x+3\)
\(\Leftrightarrow6x^2+10x-4=2x^2+5x+3\)
\(\Leftrightarrow\left(6x^2-2x^2\right)+\left(10x-5x\right)=7\)
\(\Leftrightarrow4x^2+5x-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2+4x.\frac{5}{4}+\frac{16}{25}+\frac{191}{25}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+\frac{5}{4}\right)^2-\frac{191}{25}=0\)
\(\left(2x+\frac{5}{4}\right)^2>0\)
\(\Rightarrow\left(2x+\frac{5}{4}\right)^2+\frac{191}{25}>0\)
=> PT vô nghiệm
\(4.\frac{1-6x}{x-2}+\frac{9x+4}{x+2}=\frac{x\left(3x-2\right)+1}{x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(1-6x\right)\left(x+2\right)}{x^2-4}+\frac{\left(9x+4\right)\left(x-2\right)}{x^2-4}=\frac{2\left(3x-2\right)+1}{x^2-4}\)
\(\Rightarrow\left(1-6x\right)\left(x+2\right)+\left(9x+4\right)\left(x-2\right)=3\left(3x-2\right)+1\)
\(\Leftrightarrow x+2-6x^2-12x+9x^2-18x+4x-8=3x^2-2x+1\)
\(\Leftrightarrow3x^2-25x-6=3x^2-2x+1\)
\(\Leftrightarrow\left(3x^2-3x^2\right)+\left(-25x+2x\right)+\left(-6-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-23x-7=0\)
\(\Leftrightarrow-23x=7\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-7}{23}\)
\(5.\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{9x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(3x+2\right)^2}{9x^2-4}-\frac{6\left(3x-2\right)}{9x^2-4}=\frac{9x^2}{9x^2-4}\)
\(\Rightarrow\left(3x+2\right)^2-6\left(3x-2\right)=9x^2\)
\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4-18x+12=9x^2\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2-9x^2\right)+\left(12x-18x\right)+\left(4+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-6x+16=0\)
\(\Leftrightarrow-6x=-16\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{16}{6}\)
\(6.1+\frac{1}{x+2}=\frac{12}{8-x^3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)\left(8-x^3\right)}{\left(x+2\right)\left(8-x^3\right)}+\frac{1\left(8-x^3\right)}{\left(x+2\right)\left(8-x^3\right)}=\frac{12\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(8-x^3\right)}\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(8-x^3\right)+1\left(8-x^3\right)=12\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow8x+x^4+16+2x^3+8-x^3=12x+24\)
\(\Leftrightarrow x^4+\left(2x^3-x^3\right)+\left(8x-12x\right)+\left(16-24\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+x^3-4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4-4x\right)+\left(x^3-8\right)=0\)
Đến đấy mk tắc r xl bạn nhé
a,
\(3x^3-5x^2+5x-2=3x^2-2x^2-3x^2+2x+3x-2=\left(x^2-x+1\right)\left(3x-2\right)\)
Ta có
\(\frac{3x^3-5x^2+5x-2}{x^2-x+1}=\frac{\left(3x-2\right)\left(x^2-x+1\right)}{x^2-x+1}=3x-2\)