Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
a, Đặt \(A=\dfrac{-1}{20}+\dfrac{-1}{30}+\dfrac{-1}{42}+\dfrac{-1}{56}+\dfrac{-1}{72}+\dfrac{-1}{90}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{-1}{4.5}+\dfrac{-1}{5.6}+\dfrac{-1}{6.7}+...+\dfrac{-1}{9.10}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{-1}{4}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{5}+...-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{10}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{-1}{4}+\dfrac{1}{10}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{-3}{20}\)
\(\dfrac{-1}{20}+\dfrac{-1}{30}+\dfrac{-1}{42}+\dfrac{-1}{56}+\dfrac{-1}{72}+\dfrac{-1}{9.10}\\ =\dfrac{-1}{4.5}+\dfrac{-1}{5.6}+\dfrac{-1}{6.7}+\dfrac{-1}{7.8}+\dfrac{-1}{8.9}+\dfrac{-1}{9.10}\)
\(=\dfrac{-1}{4}-\dfrac{-1}{5}+\dfrac{-1}{5}-\dfrac{-1}{6}+\dfrac{-1}{6}-\dfrac{-1}{7}+\dfrac{-1}{7}-\dfrac{-1}{8}+\dfrac{-1}{8}-\dfrac{-1}{9}+\dfrac{-1}{9}-\dfrac{-1}{10}\)
\(=\dfrac{-1}{4}-\dfrac{-1}{10}\\=\dfrac{-1}{4}+\dfrac{1}{10}\\=\dfrac{-5}{20}+\dfrac{2}{20}\\=\dfrac{-3}{20}\)
\(2\dfrac{2}{9}-x=\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{56}+\dfrac{1}{72}\)
\(\Rightarrow2\dfrac{2}{9}-x=\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+...+\dfrac{1}{7.8}+\dfrac{1}{8.9}\)
\(\Rightarrow2\dfrac{2}{9}-x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}\)
\(\Rightarrow2\dfrac{2}{9}-x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{9}\)
\(\Rightarrow2\dfrac{2}{9}-x=\dfrac{2}{9}\)
\(\Rightarrow x=2\dfrac{2}{9}-\dfrac{2}{9}\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy x=2
2\(\dfrac{2}{9}\) - x = \(\dfrac{1}{3\cdot4}\)+\(\dfrac{1}{4\cdot5}\)+\(\dfrac{1}{5\cdot6}\)+\(\dfrac{1}{6\cdot7}\)+\(\dfrac{1}{7\cdot8}\)+\(\dfrac{1}{8\cdot9}\)
2\(\dfrac{2}{9}\)-x = \(\dfrac{1}{3}\)-\(\dfrac{1}{4}\)+\(\dfrac{1}{4}\)+...+\(\dfrac{1}{8}\)-\(\dfrac{1}{9}\)
2\(\dfrac{2}{9}\)-x = \(\dfrac{1}{3}\)-\(\dfrac{1}{9}\)
2\(\dfrac{2}{9}\)-x = \(\dfrac{9}{27}\)- \(\dfrac{3}{27}\)
2\(\dfrac{2}{9}\)-x = \(\dfrac{2}{9}\)
\(\dfrac{20}{9}\) -x = \(\dfrac{2}{9}\)
x = \(\dfrac{20}{9}-\dfrac{2}{9}\)
x = 2
Vậy x = 2
E=\(\dfrac{1}{90}-\dfrac{1}{72}-\dfrac{1}{56}-\dfrac{1}{42}-\dfrac{1}{30}-\dfrac{1}{20}-\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{2}\\ E=\dfrac{1}{90}-\left(\dfrac{1}{72}+\dfrac{1}{56}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{2}\right)\\ E=\dfrac{1}{90}-\left(\dfrac{1}{9.8}+\dfrac{1}{8.7}+\dfrac{1}{7.6}+\dfrac{1}{6.5}+\dfrac{1}{5.4}+\dfrac{1}{4.3}+\dfrac{1}{3.2}+\dfrac{1}{2.1}\right)\\ E=\dfrac{1}{90}-\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}\right)\\ E=\dfrac{1}{90}-\left(1-\dfrac{1}{9}\right)\\ E=\dfrac{1}{90}-\dfrac{8}{9}\\ E=\dfrac{1}{90}-\dfrac{80}{90}\\ E=-\dfrac{79}{90}\)Vậy:\(E=-\dfrac{79}{90}\)
E=\(\dfrac{1}{10.9}-\dfrac{1}{9.8}-\dfrac{1}{8.7}-\dfrac{1}{7.6}-\dfrac{1}{6.5}-\dfrac{1}{5.4}-\dfrac{1}{4.3}-\dfrac{1}{3.2}-\dfrac{1}{2.1}\)
E=\(\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{1}\)
E=\(\dfrac{-9}{10}\)
Ta có:
\(\left(\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{56}+\dfrac{1}{72}+\dfrac{1}{90}\right)-x=\dfrac{-19}{24}\)
\(\left(\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+\dfrac{1}{5.6}+\dfrac{1}{6.7}+\dfrac{1}{7.8}+\dfrac{1}{8.9}+\dfrac{1}{9.10}\right)-x=\dfrac{-19}{24}\)\(\left(\dfrac{4-3}{3.4}+\dfrac{5-4}{4.5}+\dfrac{6-5}{5.6}+\dfrac{7-6}{6.7}+\dfrac{8-7}{7.8}+\dfrac{9-8}{8.9}+\dfrac{10-9}{9.10}\right)-x=\dfrac{-19}{24}\)
\(\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\right)-x=\dfrac{-19}{24}\)\(\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{10}\right)-x=\dfrac{-19}{24}\)
\(\dfrac{7}{30}-x=\dfrac{-19}{24}\)
\(x=\dfrac{7}{30}-\dfrac{-19}{24}\)
\(x=\dfrac{41}{40}\)
\(\left(\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{56}+\dfrac{1}{72}+\dfrac{1}{90}\right)-x=\dfrac{-19}{24}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+\dfrac{1}{5.6}+\dfrac{1}{6.7}+\dfrac{1}{7.8}+\dfrac{1}{8.9}+\dfrac{1}{9.10}\right)-x=\dfrac{-19}{24}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+...+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\right)-x=\dfrac{-19}{24}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{10}\right)-x=\dfrac{-19}{24}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{30}-x=\dfrac{-19}{24}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{7}{30}-\dfrac{-19}{24}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{41}{40}\)
\(D=\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{56}+\dfrac{1}{72}+\dfrac{1}{90}\)
\(=\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+\dfrac{1}{5.6}+\dfrac{1}{6.7}+\dfrac{1}{7.8}+\dfrac{1}{8.9}+\dfrac{1}{9.10}\)
\(=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\) \(=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{10}=\dfrac{7}{30}\)
\(D=\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{56}+\dfrac{1}{72}+\dfrac{1}{90}\)
=\(\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+\dfrac{1}{5.6}+\dfrac{1}{6.7}+\dfrac{1}{7.8}+\dfrac{1}{8.9}+\dfrac{1}{9.10}\)
= \(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\)
= \(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{10}\)
= \(\dfrac{7}{30}\)
Link này bạn:Câu hỏi của Hoàng Hà Nhi - Toán lớp 6 | Học trực tuyến
\(\dfrac{x-1}{12}+\dfrac{x-1}{20}+\dfrac{x-1}{30}+...+\dfrac{x-1}{72}=\dfrac{16}{9}\\ \left(x-1\right)\left(\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}+...+\dfrac{1}{72}\right)=\dfrac{16}{9}\\ \left(x-1\right)\left(\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+\dfrac{1}{5.6}+...+\dfrac{1}{8.9}\right)=\dfrac{16}{9}\\ \left(x-1\right)\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}\right)=\dfrac{16}{9}\\ \left(x-1\right)\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{9}\right)=\dfrac{16}{9}\\ \left(x-1\right)\dfrac{2}{9}=\dfrac{16}{9}\\ x-1=8\\ x=8+1\\ x=9\)
Tính nhanh:
\(A=\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{56}\)
\(A=\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+\dfrac{1}{5.6}+\dfrac{1}{6.7}+\dfrac{1}{7.8}\)
\(A=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}\)
\(A=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{8}\)
\(A=\dfrac{3}{8}\)
\(A=\dfrac{-1}{20}+\dfrac{-1}{30}+\dfrac{-1}{42}+\dfrac{-1}{56}+\dfrac{-1}{72}+\dfrac{-1}{90}\)
\(=-\left(\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{56}+\dfrac{1}{72}+\dfrac{1}{90}\right)\)
\(=-\left(\dfrac{1}{4\cdot5}+\dfrac{1}{5\cdot6}+\dfrac{1}{6\cdot7}+\dfrac{1}{7\cdot8}+\dfrac{1}{8\cdot9}+\dfrac{1}{9\cdot10}\right)\)
\(=-\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\right)\)
\(=-\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{10}\right)\)\(=-\dfrac{3}{20}\)
Bài 1. ko quy đồng hãy tính hợp lý:
\(A=\dfrac{-1}{20}+\dfrac{-1}{30}+\dfrac{-1}{42}+\dfrac{-1}{56}+\dfrac{-1}{72}+\dfrac{-1}{90}\)
\(A=\dfrac{-1}{4.5}+\dfrac{-1}{5.6}+\dfrac{-1}{6.7}+\dfrac{-1}{7.8}+\dfrac{-1}{8.9}+\dfrac{-1}{9.10}\)
\(A=\dfrac{-1}{4}-\dfrac{-1}{5}+\dfrac{-1}{5}-\dfrac{-1}{6}+\dfrac{-1}{6}-\dfrac{-1}{7}+\dfrac{-1}{7}-\dfrac{-1}{8}+\dfrac{-1}{8}-\dfrac{-1}{9}+\dfrac{-1}{9}-\dfrac{-1}{10}\)
\(A=\dfrac{-1}{4}-\dfrac{-1}{10}\)
\(A=\dfrac{-3}{20}\)
D = 1 + \(\dfrac{-1}{20}\) + \(\dfrac{-1}{30}\) + \(\dfrac{-1}{42}\)+ \(\dfrac{-1}{56}\)+ \(\dfrac{-1}{72}\)+ \(\dfrac{-1}{90}\)
D = 1 - ( \(\dfrac{1}{4\times5}\) + \(\dfrac{1}{5\times6}\)+ \(\dfrac{1}{6\times7}\)+ \(\dfrac{1}{7\times8}\)+\(\dfrac{1}{8\times9}\)+\(\dfrac{1}{9\times10}\))
D = 1 - ( \(\dfrac{1}{4}\) - \(\dfrac{1}{10}\))
D = 1 - \(\dfrac{3}{20}\)
D = \(\dfrac{17}{20}\)
D=1+(1/4x5+1/5x6+1/6x7+1/7x8+1/8x9+1/9x10)
D=1+(1/4-1/5+1/5-1/6+1/6-1/7+1/7-1/8+1/8-1/9+1/9-1/10)
D=1+(1/4-1/10)
D=1+3/5
D=8/5
\(\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{56}+\dfrac{1}{72}\\ =\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+\dfrac{1}{5.6}+\dfrac{1}{6.7}+\dfrac{1}{7.8}+\dfrac{1}{8.9}\\ =\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}\\ =\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{9}\\ =\dfrac{2}{9}\)
\(a,\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{56}+\dfrac{1}{72}\)
\(=\dfrac{1}{212}\)