Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Trả lời tội ghê đó bạn nhưng mk gửi một bài mà sao bạn trả lời một câu vậy bạn nhưng dù sao vẫn cảm on nha
x3-3x2+3x-1=x3-3x2.1+3x.12-13
=(x-1)3
thay x=101 ta được:
(101-1)3=1003=1000000
x3+9x2+27x+27=x3+3x2.3+3.x.32+33
=(x+3)3
thay x=97 ta được:
(97+3)3=1003=1000000
x^3-3x^2+3x-1
x^3+9x^2+27x+27
=x^3+3*x^2*3+3*x*3^2+3^3
=(x+3)^3
thayx=97 ta duoc :(97+3)^3=100^3=1000000
bai2 :cmr
a, a^3+b^3=(a+b)^3-3ab.(a+b)
VP= \(\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)\)
=\(a^3+b^3+3a^2b+3ab^2-3a^2b-3ab^2=a^3+b^3\)
=VT
b.a^3-b^3=(a-b)^3+3ab,(a-b)
\(VP=\left(a-b\right)^3+3ab\left(a-b\right)\)
=\(a^3-3a^2b+ab^2.3-b^3+3a^2b-3ab^2=a^3-b^3\)
=VT
=> ĐPCM
bài 1.
a) = 8x^3+4x^2y+2xy^2-4x^2y-2xy^2-y^3-(8x^3-4x^2y+2xy^2+4x^2y-2xy^2+y^3)
= 8x3+4x2y+2xy2-4x2y-2xy2-y3 - 8x3+4x2y-2xy2-4x2y+2xy2-y3
=-8x2y-6y3
b) = 27x3-18x2y+12xy2+18x2y-12xy2+8y3-27x3
=8y
Câu 1: Ta có: A = \(x^3+y^3+3xy=x^3+y^3+3xy\times1=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3=1^3=1\)
Câu 2: Ta có: \(B=x^3-y^3-3xy=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-3xy\)
\(=x^2+xy+y^2-3xy=x^2-2xy+y^2=\left(x-y\right)^2=1^2=1\)
Câu 3: Ta có: \(C=x^3+y^3+3xy\left(x^2+y^2\right)-6x^2.y^2\left(x+y\right)\)
\(=x^3+y^3+3xy\left(x^2+2xy+y^2-2xy\right)+6x^2y^2\)
\(=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)^2-3xy.2xy+6x^2y^2\)
\(=x^3+y^3+3xy.1-6x^2y^2+6x^2y^3\)
\(=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)=\left(x+y\right)^3=1^3=1\)
\(\dfrac{1}{3}x^8+\dfrac{1}{4}x^2y+\dfrac{1}{6}xy^2+\dfrac{1}{27}y^3\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}x\right)^3+3\cdot\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2\cdot\dfrac{1}{3}y+3\cdot\dfrac{1}{2}x\cdot\dfrac{1}{9}y^2+\left(\dfrac{1}{3}y\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{3}y\right)^3\)
\(=\left(-4+2\right)^3=-8\)
bài 1 : ta có : \(A=27x^3+27x^2y+9xy^2+y^3=\left(3x+y\right)^3\)
\(=\left(3.\left(-3\right)+5\right)^3=\left(-9+5\right)^3=\left(-4\right)^3=-64\)
bài 2 : a) ta có : \(12a^2-3ab+8ac-2bc=3a\left(4a-b\right)+2c\left(4a-b\right)\)
\(=\left(3a+2c\right)\left(4a-b\right)\) câu này mk sữa đề lại chút .
b) ta có : câu này đề sai rồi .
nếu phân tích ra nó sẽ thành : \(17x^2+34x-5=\left(17x+17-\sqrt{374}\right)\left(x+\dfrac{17+\sqrt{374}}{17}\right)\)
c) ta có : \(4x^4+81=\left(2x^2\right)^2+36x^2+81-36x^2\)
\(=\left(2x^2+9\right)^2-36x^2=\left(2x^2+9-6x\right)\left(2x^2+9+6x\right)\)
câu 3 : a) ta có : \(-3x^2+2x+1=0\Leftrightarrow-3x^2+3x-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow-3x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(-3x-1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-3x-1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{3}\\x=1\end{matrix}\right.\) vậy \(x=\dfrac{-1}{3};x=1\)
b) ta có : \(x\left(x-3\right)=2x-6=x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
vậy \(x=2;x=3\)
giải chi tiết giúp mk nha thanks