Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đáp án A, khi \(x\rightarrow1\) thì \(x-2< 0\) nên biểu thức không xác định
\(\Rightarrow\) Giới hạn đã cho ko tồn tại
Đặt \(\frac{1}{1\cdot2}+\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+....+\frac{1}{n\left(n+1\right)}=A\)
\(\Leftrightarrow A=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+....+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{n+1}{n+1}-\frac{1}{n+1}=\frac{n}{n+1}\)
\(L_1=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{x\left(x^2+3x-2\right)}{x\left(x^4+4\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{x^2+3x-2}{x^4+4}=-\frac{1}{2}\)
\(L_2=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\frac{1-\frac{3}{x^2}+\frac{2}{x^3}}{\left(\frac{4}{x}-2\right)^3}=\frac{1}{\left(-2\right)^3}=-\frac{1}{8}\)
\(L_3=\lim\limits_{x\rightarrow-1}\frac{\left(2x+1\right)\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow-1}\frac{2x+1}{x}=1\)
\(L_4=\lim\limits_{x\rightarrow2}\frac{x^2-4x+1}{4-x^2}=\frac{1}{0}=+\infty\)
\(L_5=\lim\limits_{x\rightarrow3}\frac{\sqrt{x+1}-2}{x-2}=\frac{0}{1}=0\)
\(L_6=\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{x+3-\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(\sqrt{x+3}+x+1\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{-\left(x-1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(\sqrt{x+3}+x+1\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow1}\frac{-\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(\sqrt{x+3}+x+1\right)}=\frac{-3}{2.4}=-\frac{3}{8}\)
\(L_7=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\frac{x^2+x+1-\left(x-1\right)^2}{\sqrt{x^2+x+1}+x-1}\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\frac{3x}{\sqrt{x^2+x+1}+x-1}=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\frac{3}{\sqrt{1+\frac{1}{x}+\frac{1}{x^2}}+1-\frac{1}{x}}=\frac{3}{2}\)
\(L_8=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\frac{x^2+x+1-\left(3x-2\right)^2}{\sqrt{x^2+x+1}+3x-2}=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\frac{-8x^2+13x-3}{\sqrt{x^2+x+1}+3x-2}=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\frac{-8+\frac{13}{x}-\frac{3}{x^2}}{-\sqrt{1+\frac{1}{x}+\frac{1}{x^2}}+3-\frac{2}{x}}=\frac{-8}{-1+3}=-4\)
\(A=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\left(x+1\right)^{\frac{1}{3}}-1}{\left(2x+1\right)^{\frac{1}{4}}-1}=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\frac{1}{3}\left(x+1\right)^{-\frac{2}{3}}}{\frac{1}{2}\left(2x+1\right)^{-\frac{3}{4}}}=\frac{\frac{1}{3}}{\frac{1}{2}}=\frac{2}{3}\)
\(B=\lim\limits_{x\rightarrow7}\frac{\sqrt[3]{4x-1}\sqrt{x-2}}{\sqrt[4]{2x+2}-2}=\frac{3\sqrt{5}}{0}=+\infty\)
\(C=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\sqrt{\left(3x+1\right)\left(4x+1\right)}\left(\sqrt{2x+1}-1\right)}{x}+\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\sqrt{4x+1}\left(\sqrt{3x+1}-1\right)}{x}+\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\sqrt{4x+1}-1}{x}\)
Xét \(\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\sqrt{ax+1}-1}{x}=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\left(ax+1\right)^{\frac{1}{2}}-1}{x}=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\frac{a}{2}\left(ax+1\right)^{-\frac{1}{2}}}{1}=\frac{a}{2}\)
\(\Rightarrow C=\frac{2}{2}+\frac{3}{2}+\frac{4}{2}=\frac{9}{2}\)
\(D=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\left(1+4x\right)^{\frac{1}{2}}-\left(1+6x\right)^{\frac{1}{3}}}{x^2}=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{2\left(1+4x\right)^{-\frac{1}{2}}-2\left(1+6x\right)^{-\frac{2}{3}}}{2x}\)
\(D=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{-2\left(1+4x\right)^{-\frac{3}{2}}+4\left(1+6x\right)^{-\frac{5}{3}}}{1}=-2+4=2\)
\(E=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\left(1+ax\right)^{\frac{1}{n}}-\left(1+bx\right)^{\frac{1}{n}}}{x}=\lim\limits_{x\rightarrow0}\frac{\frac{a}{n}\left(1+ax\right)^{\frac{1-n}{n}}-\frac{b}{n}\left(1+bx\right)^{\frac{1-n}{n}}}{1}=\frac{a-b}{n}\)
Vì câu đó ko phải dạng vô định, nó là 1 giới hạn bình thường.
Mình đoán bạn ghi nhầm đề, đề bài là \(\lim\limits_{x\rightarrow7}\frac{\sqrt[3]{4x-1}-\sqrt{x+2}}{\sqrt[4]{2x+2}-2}\) thì hợp lý hơn, đây là 1 giới hạn vô định \(\frac{0}{0}\)
Chúng ta tính giới hạn sau:
\(\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{1-\sqrt[n]{x}}{1-x}\)
Cách đơn giản nhất là sử dụng L'Hopital:
\(\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{1-x^{\dfrac{1}{n}}}{1-x}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{-\dfrac{1}{n}x^{\dfrac{1}{n}-1}}{-1}=\dfrac{1}{n}\)
Phức tạp hơn thì tách mẫu theo hằng đẳng thức
\(=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{1-\sqrt[x]{n}}{\left(1-\sqrt[n]{x}\right)\left(1+\sqrt[n]{x}+\sqrt[n]{x^2}+...+\sqrt[n]{x^{n-1}}\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{1}{1+\sqrt[n]{x}+\sqrt[n]{x^2}+...+\sqrt[n]{x^{n-1}}}=\dfrac{1}{n}\)
Tóm lại ta có:
\(\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{1-\sqrt[n]{x}}{1-x}=\dfrac{1}{n}\)
Do đó:
\(I_1=\lim\limits_{x\rightarrow1}\left(\dfrac{1-\sqrt[2]{x}}{1-x}\right)\left(\dfrac{1-\sqrt[3]{x}}{1-x}\right)...\left(\dfrac{1-\sqrt[n]{x}}{1-x}\right)=\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{3}...\dfrac{1}{n}=\dfrac{1}{n!}\)
Câu 2 cũng vậy: L'Hopital hoặc tách hằng đẳng thức trâu bò (thôi L'Hopital đi cho đỡ sợ)
\(I_2=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\left(\sqrt{1+x^2}+x\right)^n-\left(\sqrt{1+x^2}-x\right)^n}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{n\left(\sqrt{1+x^2}+x\right)^{n-1}\left(\dfrac{x}{\sqrt{1+x^2}}+1\right)-n\left(\sqrt{1+x^2}-x\right)^{n-1}\left(\dfrac{x}{\sqrt{1+x^2}}-1\right)}{1}\)
\(=\dfrac{n.1-n\left(-1\right)}{1}=2n\)
a/ Do \(x\rightarrow-3^+\) nên \(x>-3\Rightarrow x+3>0\Rightarrow\left|x+3\right|=x+3\)
\(\Rightarrow\lim\limits_{x\rightarrow-3^+}\frac{3x+9}{\left|x+3\right|}=\lim\limits_{x\rightarrow-3^+}\frac{3\left(x+3\right)}{x+3}=3\)
b/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow0^+}\frac{\sqrt{x}\left(1-3\sqrt{x}\right)}{\sqrt{x}\left(4\sqrt{x}-2\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow0^+}\frac{1-3\sqrt{x}}{4\sqrt{x}-2}=-\frac{1}{2}\)
Ở câu này \(x\rightarrow0^+\) có nghĩa \(x>0\), nó chỉ để căn thức xác định, ngoài ra ko có gì đặc biệt hết
c/ Tương tự câu c, cũng chỉ để căn thức xác định \(\left(x< 1\right)\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow1^-}\frac{\sqrt{1-x}}{\left(1-x\right)\left(x+4\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow1^-}\frac{1}{\sqrt{1-x}\left(x+4\right)}=+\infty\)
d/ Chắc bạn ghi nhầm đề, đây ko phải giới hạn dạng vô định (vì tử khác 0, mẫu bằng 0):
\(x\rightarrow\sqrt{2}^-\Rightarrow x< \sqrt{2}\Rightarrow x^4-4< 0\)
\(\Rightarrow\lim\limits_{x\rightarrow\sqrt{2}^-}\frac{\left|x-2\right|}{x^4-4}=-\infty\)