Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
đây là tính nhanh à nếu tính bình thường thì tính may tính là ra
a) 17/23 . 8/16 . 23/17. (-80) . 3/4
= (17/23 . 23/17) . (8/16 . 3/4) . (-80)
= 1 . 3/8 . (-80)
= 3/8 . (-80)
= -30
b) 5/11 . 18/29 - 5/11 . 8/29 + 5/11 . 19/29
= 5/11 . (18/29 - 8/29 + 19/29)
= 5/11 . 1
= 5/11
c)(13/23 + 1313/2323 - 131313/232323).(1/3+1/4 -7/12)
= (13/23 + 1313/2323 - 131313/232323).0
= 0
d) 12/2x2 . 22/2x3 . 32/3x4 . 42/4x5 . 52/5x6 . 62/6x7 . 72/7x8 . 82/8x9 . 92/9x10
= 1/2 . 2/3 . 3/4 . 4/5 . 5/6 . 6/7 . 7/8 . 8/9 .9/10
= 1/10
Khó nhìn quá. Bạn thông cảm nhé!
\(A=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{12}+...+\dfrac{1}{9900}\)
\(A=\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{99\cdot100}\)
\(A=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\)
\(A=1-\dfrac{1}{100}=\dfrac{99}{100}\)
\(B=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{35}+..+\dfrac{1}{195}\) ( là 195 ms đúng ! )
\(B=\dfrac{1}{1\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot5}+\dfrac{1}{5\cdot7}+...+\dfrac{1}{13\cdot15}\)
\(B=\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{13}-\dfrac{1}{15}\right)\)
\(B=\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{15}\right)=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{14}{15}=\dfrac{7}{15}\)
\(C=\dfrac{1}{2\cdot4}+\dfrac{1}{4\cdot6}+\dfrac{1}{6\cdot8}+...+\dfrac{1}{98\cdot100}\)
Rồi làm tương tự cân b nha!
\(D=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{19}+\dfrac{1}{19}-\dfrac{1}{32}+\dfrac{1}{32}-\dfrac{1}{57}\)
\(+\dfrac{1}{57}-\dfrac{1}{87}\)
\(D=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{87}=\dfrac{28}{87}\)
Bài này có cần phải tính nhanh ko vậy bn?
Nếu ko thì lấy máy tính mà tính cũng đc mà
a) \(1-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{3-2}{6}=\dfrac{1}{6}\)
\(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}=\dfrac{4-3}{12}=\dfrac{1}{12}\)
\(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}=\dfrac{5-4}{20}=\dfrac{1}{20}\)
\(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}=\dfrac{6-5}{30}=\dfrac{1}{30}\)
b) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}\)
\(=\left(1-\dfrac{1}{2}\right)+\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}\right)+\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}\right)+\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}\right)+\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}\right)\)
\(=1+\left(-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}\right)+\left(-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}\right)+\left(-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}\right)+\left(-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}\right)+-\dfrac{1}{6}\)\(=1+-\dfrac{1}{6}\)
\(=\dfrac{5}{6}\)
\(M=\dfrac{8}{3}\cdot\dfrac{2}{5}\cdot\dfrac{3}{8}\cdot10\cdot\dfrac{19}{92}\\ =\dfrac{8\cdot2\cdot3\cdot10\cdot19}{3\cdot5\cdot8\cdot92}\\ =\dfrac{8\cdot2\cdot3\cdot2\cdot5\cdot19}{3\cdot5\cdot8\cdot2\cdot2\cdot23}\\ =\dfrac{19}{23}\)
\(N=\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{5}{11}+\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{2}{11}-\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{14}{11}\\ =\dfrac{5}{7}\cdot\left(\dfrac{5}{11}+\dfrac{2}{11}-\dfrac{14}{11}\right)\\ =\dfrac{5}{7}\cdot\left(-\dfrac{7}{11}\right)\\ =-\dfrac{5}{11}\)
\(Q=\left(\dfrac{1}{99}+\dfrac{12}{999}-\dfrac{123}{9999}\right)\cdot\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{6}\right)\\ =\left(\dfrac{1}{99}+\dfrac{12}{999}-\dfrac{123}{9999}\right)\cdot\left(\dfrac{3}{6}-\dfrac{2}{6}-\dfrac{1}{6}\right)\\ =\left(\dfrac{1}{99}+\dfrac{12}{999}-\dfrac{123}{9999}\right)\cdot\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{6}\right)\\ =\left(\dfrac{1}{99}+\dfrac{12}{999}-\dfrac{123}{9999}\right)\cdot0\\ =0\)
1. Tính nhanh:
\(\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{56}\)
\(=\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+\dfrac{1}{5.6}+\dfrac{1}{6.7}+\dfrac{1}{7.8}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{3}{8}\)
2. Tính nhanh
Đặt \(A\) = \(\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{35}+\dfrac{1}{63}+\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{143}\)
\(A\) \(=\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+\dfrac{1}{7.9}+\dfrac{1}{9.11}+\dfrac{1}{11.13}\)
\(2A=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{13}\)
\(2A=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{13}\)
\(2A=\dfrac{10}{39}\)
\(A=\dfrac{10}{39}:2\)
\(A=\dfrac{5}{39}\)
Đặt \(A=\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{6}+\dfrac{2}{12}+\dfrac{2}{24}+\dfrac{2}{48}+\dfrac{2}{98}+\dfrac{2}{192}\)
\(2A=\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{6}+\dfrac{2}{12}+\dfrac{2}{24}+\dfrac{2}{98}+\dfrac{2}{192}\)
\(2A-A=\left(\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{6}+\dfrac{2}{12}+\dfrac{2}{24}+\dfrac{2}{98}+\dfrac{2}{192}\right)-\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{6}+\dfrac{2}{12}+\dfrac{2}{24}+\dfrac{2}{48}+\dfrac{2}{98}+\dfrac{2}{192}\right)\)
\(A=\dfrac{4}{3}-\dfrac{2}{192}\)
\(A=\dfrac{127}{96}\)
Vậy \(A=\dfrac{127}{96}\)
Mình hơn nhầm ở chỗ 98 viết lại thành 96. thông cảm nha mình làm lại cho:
Đặt \(A=\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{6}+\dfrac{2}{12}+\dfrac{2}{24}+\dfrac{2}{48}+\dfrac{2}{96}+\dfrac{2}{192}\)
\(2A=\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{6}+\dfrac{2}{12}+\dfrac{2}{24}+\dfrac{2}{96}+\dfrac{2}{192}\)
\(2A-A=\left(\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{6}+\dfrac{2}{12}+\dfrac{2}{24}+\dfrac{2}{96}+\dfrac{2}{192}\right)-\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{6}+\dfrac{2}{12}+\dfrac{2}{24}+\dfrac{2}{48}+\dfrac{2}{96}+\dfrac{2}{192}\right)\)
\(A=\dfrac{4}{3}-\dfrac{2}{192}\)
\(A=\dfrac{127}{96}\)
Vậy \(A=\dfrac{127}{96}\)