Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(=\left(\sqrt{3}+2\right)^2\)
b)\(=\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)^2\)
c)\(=\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2\)
d)\(=\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)^2\)
e) \(=\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)^2\)
a) \(\dfrac{\sqrt{15}-\sqrt{6}}{\sqrt{35}-\sqrt{14}}=\dfrac{\left(\sqrt{15}-\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{35}+\sqrt{14}\right)}{21}\)
\(=\dfrac{\sqrt{525}+\sqrt{210}-\sqrt{210}-\sqrt{84}}{21}=\dfrac{5\sqrt{21}-2\sqrt{21}}{21}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{21}}{21}=\dfrac{\sqrt{21}}{7}\)
b) \(\dfrac{\sqrt{10}+\sqrt{15}}{\sqrt{8}+\sqrt{12}}=\dfrac{\sqrt{10}+\sqrt{15}}{2\sqrt{2}+2\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{10}+\sqrt{15}\right)\left(2\sqrt{2}-2\sqrt{3}\right)}{-4}=\dfrac{\left(\sqrt{10}+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}{-2}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{10}+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}{-2}=\dfrac{\sqrt{20}-\sqrt{30}+\sqrt{30}-\sqrt{45}}{-2}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{5}-3\sqrt{5}}{-2}=\dfrac{-\sqrt{5}}{-2}=\dfrac{\sqrt{5}}{2}\)
c) \(\dfrac{2\sqrt{15}-2\sqrt{10}+\sqrt{6}-3}{2\sqrt{5}-2\sqrt{10}-\sqrt{3}+\sqrt{6}}\) có sai k nhỉ
d) \(\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+\sqrt{16}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\) (tự làm đc kq là \(1+\sqrt{2}\))
e,f) xem lại đề
\(A=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\left(2\sqrt{5}-3\right)}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\left(\sqrt{5}-1\right)}=\sqrt{1}=1\)
\(A=\sqrt[3]{8-\sqrt{60}}+\sqrt[3]{8+\sqrt{60}}\) xem lại đề con này
\(A=\frac{2\sqrt{3+\sqrt{5-\left(2\sqrt{3}+1\right)}}}{\sqrt{6}+\sqrt{2}}=\frac{2\sqrt{3+\sqrt{4-2\sqrt{3}}}}{\sqrt{6}+\sqrt{2}}=\frac{2\sqrt{3+\sqrt{3}-1}}{\sqrt{6}+\sqrt{2}}\)
\(=\frac{2\sqrt{4+2\sqrt{3}}}{2\left(\sqrt{3}+1\right)}=\frac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{3}+1}=1\)
32, \(\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}\)
=\(\sqrt{9-2.3.\sqrt{6}+6}+\sqrt{33-2.3.2\sqrt{6}}\)
=\(\sqrt{\left(3-\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{24-2.3.2\sqrt{6}+9}\)
=\(\left|3-\sqrt{6}\right|+\sqrt{\left(2\sqrt{6}-3\right)^2}\)
=\(3-\sqrt{6}+\left|2\sqrt{6}-3\right|\)=\(3-\sqrt{6}+2\sqrt{6}-3=\sqrt{6}\)
33, \(\sqrt{6-2\sqrt{5}}+\sqrt{6+2\sqrt{5}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}=\left|\sqrt{5}-1\right|+\sqrt{5}+1=\sqrt{5}-1+\sqrt{5}+1=2\sqrt{5}\)
34, \(\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{23-4\sqrt{15}}\)
=\(\sqrt{8-2.\sqrt{3}.\sqrt{5}}-\sqrt{23-2.2.\sqrt{5}.\sqrt{3}}\)
=\(\sqrt{5-2\sqrt{3}.\sqrt{5}+3}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}\right)^2-2.2\sqrt{5}.\sqrt{3}+3}\)
=\(\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\)
=\(\left|\sqrt{5}-\sqrt{3}\right|-\left|2\sqrt{5}-\sqrt{3}\right|=\sqrt{5}-\sqrt{3}-2\sqrt{5}+\sqrt{3}=-\sqrt{5}\)
35,\(\sqrt{31-8\sqrt{15}}+\sqrt{24-6\sqrt{15}}\)
=\(\sqrt{16-2.4.\sqrt{15}+15}+\sqrt{15-2.3.\sqrt{15}+9}\)
=\(\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{15}-3\right)^2}\)
=\(\left|4-\sqrt{15}\right|+\left|\sqrt{15}-3\right|\)
=\(4-\sqrt{15}+\sqrt{15}-3\)
=1
36, \(\sqrt{49-5\sqrt{96}}-\sqrt{49+5\sqrt{96}}\)
=\(\sqrt{49-2.5.\sqrt{24}}-\sqrt{49+2.5\sqrt{24}}=\sqrt{25-2.5.\sqrt{24}+24}-\sqrt{25+2.5.\sqrt{24}+24}=\sqrt{\left(5-\sqrt{24}\right)^2}-\sqrt{\left(5+\sqrt{24}\right)^2}\)
=\(\left|5-\sqrt{24}\right|-\left|5+\sqrt{24}\right|=5-\sqrt{24}-5-\sqrt{24}=-2\sqrt{24}\)
37, \(\sqrt{3+2\sqrt{2}}+\sqrt{5-2\sqrt{6}}=\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}\)
=\(\left|\sqrt{2}+1\right|+\left|\sqrt{3}-\sqrt{2}\right|=\sqrt{2}+1+\sqrt{3}-\sqrt{2}=\sqrt{3}+1\)
\(\sqrt{13-2\sqrt{42}}=\sqrt{6-2\sqrt{6}.\sqrt{7}+7}=\sqrt{\left(\sqrt{6}-\sqrt{7}\right)^2}=\left|\sqrt{6}-\sqrt{7}\right|=\sqrt{7}-\sqrt{6}\)
\(\sqrt{46+6\sqrt{5}}=\sqrt{45+6\sqrt{5}+1}=\sqrt{3^2.5+6\sqrt{5}+1}=\sqrt{3^2.5+2.3.\sqrt{5}+1^2}=\sqrt{\left(3.\sqrt{5}+1\right)^2}=3\sqrt{5}+1\)
\(\sqrt{12-3\sqrt{15}}=\sqrt{3}\sqrt{4-\sqrt{15}}=\sqrt{\frac{3}{2}}.\sqrt{8-2\sqrt{15}}=\sqrt{\frac{3}{2}}.\sqrt{3-2\sqrt{15}+5}=\sqrt{\frac{3}{2}}.\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}=\sqrt{\frac{3}{2}}.\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{8+2\sqrt{15}}=\sqrt{3-2\sqrt{15}+5}-\sqrt{8+2\sqrt{15}}=\sqrt{3-2\sqrt{3}\sqrt{5}+5}-\sqrt{3+2\sqrt{3}\sqrt{5}+5}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)^2}=\sqrt{5}-\sqrt{3}-\sqrt{3}-\sqrt{5}=-2\sqrt{3}\)
\(\sqrt{3+\sqrt{5}}-\sqrt{3-\sqrt{5}}=\sqrt{\frac{1}{2}}\left(\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}\right)=\sqrt{\frac{1}{2}}\left(\sqrt{1+2\sqrt{5}+5}-\sqrt{1-2\sqrt{5}+5}\right)=\sqrt{\frac{1}{2}}\left(\sqrt{\left(1+\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\right)=\sqrt{\frac{1}{2}}\left(1+\sqrt{5}-\sqrt{5}+1\right)=\sqrt{\frac{1}{2}}.2=\sqrt{\frac{4}{2}}=\sqrt{2}\)
\(a,8+2\sqrt{15}=\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)^2\\ b,12+2\sqrt{35}=\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)^2\\ c,8+\sqrt{60}=8+2\sqrt{15}=\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)^2\)