K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 4 2018

a)

\(\left|2x-1\right|=7\)

\(\Leftrightarrow2x-1=7\) hoặc \(2x-1=-7\)

\(\Leftrightarrow2x=8\) hoặc \(2x=-6\)

\(\Leftrightarrow x=4\) hoặc \(x=-3\)

Vậy......

b. \(\left|2-3x\right|=-8\) ( vô ngiệm)

c.

\(\left|3x-1\right|=x-1\) ( ĐK: \(x\ge1\))

* TH1:

\(3x-1=x-1\)

\(\Leftrightarrow2x=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\) ( loại)

* TH2:

\(3x-1=-x+1\)

\(\Leftrightarrow4x=2\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)(loại)

Vậy pt vô nghiệm

d.

\(\left|3-2x\right|=5-x\) ( ĐK: \(x\le5\))

* TH1:

\(3-2x=5-x\)

\(\Leftrightarrow-x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x=-2\) (nhận)

*TH2:

\(3-2x=-5+x\)

\(\Leftrightarrow8-3x=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{3}\) (nhận)

Vậy tập nghiệm của pt là: \(S=\left\{-2;\dfrac{8}{3}\right\}\)

5 tháng 4 2018

\(a,\left|2x-1\right|=7\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=7\\2x-1=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { 4 ; - 3 }

\(b,\left|2-3x\right|=-8\)

\(\Rightarrow\) pt vô nghiệm

\(c,\left|3x-1\right|=x-1\) (1)

+ Nếu 3x - 1 ≥ 0 thì x ≥ \(\dfrac{1}{3}\)

Khi đó : \(\left|3x-1\right|=3x-1\)

pt(1) \(\Leftrightarrow3x-1=x-1\)

\(\Leftrightarrow3x-x=-1+1\)

\(\Leftrightarrow2x=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\) ( ko t/m )

+ Nếu \(3x-1< 0\) thfi x < \(\dfrac{1}{3}\)

Khi đó : \(\left|3x-1\right|=-3x+1\)

pt(1) \(\Leftrightarrow-3x+1=x-1\)

\(\Leftrightarrow-3x-x=-1-1\)

\(\Leftrightarrow-4x=-2\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\) ( ko t/m )

Vậy pt vô nghiệm

d, Tương tự c

( Nếu bn chưa lm đc thì ns mk nha )

10 tháng 8 2016

Bài 1:

\(A=x^2y-y+xy^2-x=\left(x^2y+xy^2\right)-\left(x+y\right)\\ =xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(xy-1\right)\)

Voqis x=-1;y=3 ta có:

\(A=\left(-1+3\right)\left(-1\cdot3-1\right)=2\cdot\left(-4\right)=-8\)

b) \(B=x^2y^2+xy+x^3+y^3=\left(x^2y^2+x^3\right)+\left(xy+y^3\right)\\ =x^2\left(y^2+x\right)+y\left(x+y^2\right)=\left(x+y^2\right)\left(x^2+y\right)\)

Với x=-1;y=3 ta có:

\(B=\left(-1+3^2\right)\left(-1^2+3\right)=8\cdot2=16\)

c) \(C=2x+xy^2-x^2y-2y=\left(2x-2y\right)+\left(xy^2-x^2y\right)\\ =2\left(x-y\right)+xy\left(y-x\right)=\left(x-y\right)\left(2-xy\right)\)

Với x=-1;y=3 ta có:

\(C=\left(-1-3\right)\left(2-\left(-1\right)\cdot3\right)=-4\cdot5=-20\)

d) phân tích tt

12 tháng 3 2020
https://i.imgur.com/nvLKD26.jpg
16 tháng 4 2018

\(a)\) \(3-2x>4x+5\)

\(\Leftrightarrow\)\(3-2x+2x>4x+2x+5\)

\(\Leftrightarrow\)\(6x+5< 3\)

\(\Leftrightarrow\)\(6x+5-5< 3-5\)

\(\Leftrightarrow\)\(6x< -2\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{6x}{6}< \frac{-2}{6}\)

\(\Leftrightarrow\)\(x< \frac{-1}{3}\)

Vậy \(x< \frac{-1}{3}\)

Chúc bạn học tốt ~ 

11 tháng 5 2020

\(x^3-6x^2+5x+12>0\\ < =>\left(x^3-5x-x+5x\right)+12>0\\ < =>\left[\left(x^3-x\right)-\left(5x-5x\right)\right]+12>0\\ < =>x^2+12>0\\ < =>x^2>-12\\ =>x\in R\\ BPTcóvôsốnghiem\)

a: 3x-5>15-x

=>4x>20

hay x>5

b: \(3\left(x-2\right)\left(x+2\right)< 3x^2+x\)

=>3x2+x>3x2-12

=>x>-12

18 tháng 6 2020

a, (x-5).(x-1) >0
<=> x-5>0 và x-1>0
<=> x-5>0
<=> x>5
x-1>0
<=> x>1
Vậy x>5
b, (2x-3).(x+1) <0
<=> 2x-3<0 và x+1<0
2x-3<0 <=> 2x<3 <=> x<2/3
x+1<0 <=> x<-1
Vậy x<2/3
c, 2x2 - 3x +1>0
<=> 2x2 - 2x- x +1>0
<=>(x-1). (2x-1) >0
<=> x-1>0 và 2x-1>0
x-1>0 <=> x>1
2x-1>0 <=> 2x>1 <=> x>1/2
Vậy x>1/2

1 tháng 5 2018

a \(2x+2>4\\ \Leftrightarrow2\left(x+1\right)>4\\ \Leftrightarrow x+1>2\\ \Leftrightarrow x>1\)

b \(3x+2>-5\\ \Leftrightarrow3x>-7\\ \Leftrightarrow x>\dfrac{-7}{3}\)

c \(10-2x>2\\ \Leftrightarrow2\left(5-x\right)>2\\ \Leftrightarrow5-x>1\\ \Leftrightarrow-x>-4\\ \Leftrightarrow x< 4\)

d \(1-2x< 3\\ \Leftrightarrow-2x< 2\\ \Leftrightarrow2x>2\\ \Leftrightarrow x>1\)

4 tháng 5 2018

a)2x+2>4

<=> 2x>4-2

<=>2x>2

<=>x>1

Vậy...

b)3x+2>-5

<=>3x>-5-2

<=>3x>-7

<=>x>\(\dfrac{-7}{3}\)

Vậy...

c)10-2x>2

<=>-2x>-10+2

<=>-2x>-8

<=>x<4

Vậy...

d)1-2x<3

<=>-2x<3-1

<=>-2x<2

<=>x>-1

Vậy...

e)10x+3-5\(\le\)14x+12

<=>10x-2\(\le\)14x+12

<=>10x-14x\(\le\)2+12

<=>-4x\(\le\)14

<=>x\(\ge\)\(\dfrac{-7}{2}\)

Vậy...

f)(3x-1)<2x+4

<=> 3x-2x<1+4

<=>x<5

Vậy...