K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
10 tháng 10 2021

Lời giải:

\(\frac{18}{2\sqrt{3}-\sqrt{6}}=\frac{18(2\sqrt{3}+\sqrt{6})}{(2\sqrt{3}-\sqrt{6})(2\sqrt{3}+\sqrt{6})}=\frac{36\sqrt{3}+18\sqrt{6}}{6}\)

\(=6\sqrt{3}+3\sqrt{6}\)

$\Rightarrow a=6; b=-3$

$\Rightarrow a+b=6+(-3)=3$

10 tháng 10 2021

sao b lại = 3 vậy ạ
mình tưởng phải bằng 3 chứ nhỉ ?

a: \(=\sqrt{5}+2+\sqrt{3}+1-\sqrt{5}-\sqrt{3}=3\)

b: \(=\left(-\sqrt{5}-2+\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\cdot\left(2\sqrt{3}+3\right)\)

\(=-\sqrt{3}\left(2+\sqrt{3}\right)\cdot\left(2+\sqrt{3}\right)\)

\(=-\sqrt{3}\left(7+4\sqrt{3}\right)=-7\sqrt{3}-12\)

c: \(=\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2}{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+2\right)+\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+2\right)}=\dfrac{1}{1+\sqrt{2}}=\sqrt{2}-1\)

Bài 3:

a: \(=\dfrac{3+2\sqrt{2}}{1}-\dfrac{\sqrt{2}\left(1-\sqrt{2}\right)}{1-\sqrt{2}}\)

\(=3+2\sqrt{2}-\sqrt{2}=3+\sqrt{2}\)

b: \(=\dfrac{\sqrt{b}\left(a+\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}{a-b}\cdot\sqrt{\dfrac{ab+b^2-2b\sqrt{ab}}{a^2+2a\sqrt{b}+b}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{b}\left(a+\sqrt{b}\right)}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{ab}-b\right)}{\left(a+\sqrt{b}\right)^2}\)

\(=\dfrac{\sqrt{b}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\cdot\dfrac{\sqrt{b}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{a+\sqrt{b}}=\dfrac{b}{a+\sqrt{b}}\)

c: \(=x+\sqrt{x}-2\sqrt{x}-1+1=x-\sqrt{x}\)

30 tháng 8 2018

\(a.\dfrac{2\sqrt{3}-\sqrt{6}}{\sqrt{8}-4}=\dfrac{\sqrt{6}\left(\sqrt{2}-1\right)}{2\sqrt{2}-4}=\dfrac{\sqrt{6}\left(\sqrt{2}-1\right)}{-2\sqrt{2}\left(\sqrt{2}-1\right)}=-\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)

\(b.\dfrac{a^2\sqrt{b}-\sqrt{ab^3}}{\sqrt{a^3b^2}-b^2}=\dfrac{a^2\sqrt{b}-b\sqrt{ab}}{ab\sqrt{a}-b^2}=\dfrac{\sqrt{ab}\left(a\sqrt{a}-b\right)}{b\left(a\sqrt{a}-b\right)}=\sqrt{\dfrac{a}{b}}\left(a;b>0\right)\)

\(c.\dfrac{a^3-2\sqrt{2}}{a-\sqrt{2}}=\dfrac{\left(a-\sqrt{2}\right)\left(a^2+a\sqrt{2}+2\right)}{a-\sqrt{2}}=a^2+a\sqrt{2}+2\left(a\ne\sqrt{2}\right)\)

\(d.\sqrt{18}-\sqrt{8}+\dfrac{1}{4}\sqrt{2}=3\sqrt{2}-2\sqrt{2}+\dfrac{1}{4}\sqrt{2}=\left(\dfrac{1}{4}+1\right)\sqrt{2}=\dfrac{5}{4}\sqrt{2}\)

27 tháng 6 2018

a)Đặt A=.......

Bình phương 2 vế rồi làm binh thường

12 tháng 10 2022

Bài 2: 

\(A=\dfrac{2\sqrt{3+\sqrt{5-2\sqrt{3}-1}}}{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+1\right)}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{3+\sqrt{3}-1}}{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+1\right)}=1\)

Bài 1: 

\(=\dfrac{2\left(3\sqrt{2}-2\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)}{3\left(3\sqrt{2}-2\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)}=\dfrac{2}{3}\)

23 tháng 6 2017

(bài 1) a) \(\dfrac{1}{5+2\sqrt{6}}-\dfrac{1}{5-2\sqrt{6}}\) = \(\dfrac{5-2\sqrt{6}-5-2\sqrt{6}}{25-24}\)

= \(\dfrac{-4\sqrt{6}}{1}\) = \(-4\sqrt{6}\)

b) \(\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\dfrac{\sqrt{15}-\sqrt{3}}{\sqrt{3}}\) = \(\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}-\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-1\right)}{\sqrt{3}}\)

= \(\left(\sqrt{5}+1\right)-\left(\sqrt{5}-1\right)\) = \(\sqrt{5}+1-\sqrt{5}+1\) = \(2\)

c) \(\dfrac{3\sqrt{2}-2\sqrt{3}}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}:\dfrac{1}{\sqrt{16}}\) = \(\dfrac{\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}:\dfrac{1}{\sqrt{16}}\)

= \(\sqrt{6}.\sqrt{16}\) = \(4\sqrt{6}\)

d) \(\dfrac{3+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}}+\dfrac{2+\sqrt{2}}{1+\sqrt{2}}-\dfrac{1}{2-\sqrt{3}}\)

= \(\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+2\right)}{\sqrt{3}}+\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}{1+\sqrt{2}}-\dfrac{1}{2-\sqrt{3}}\)

= \(\sqrt{3}+2+\sqrt{2}-\dfrac{1}{2-\sqrt{3}}\) = \(\dfrac{\left(\sqrt{3}+2+\sqrt{2}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)-1}{2-\sqrt{3}}\)

= \(\dfrac{2\sqrt{3}-3+4-2\sqrt{3}+2\sqrt{2}-\sqrt{6}-1}{2-\sqrt{3}}\)

= \(\dfrac{2\sqrt{2}-\sqrt{6}}{2-\sqrt{3}}\) = \(\dfrac{\sqrt{2}\left(2-\sqrt{3}\right)}{2-\sqrt{2}}\) = \(\sqrt{2}\)

e) \(\dfrac{4}{1+\sqrt{3}}-\dfrac{\sqrt{15}+\sqrt{3}}{1+\sqrt{5}}\) = \(\dfrac{4}{1+\sqrt{3}}-\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}+1\right)}{1+\sqrt{5}}\)

= \(\dfrac{4}{1+\sqrt{3}}-\sqrt{3}\) = \(\dfrac{4-\sqrt{3}-3}{1+\sqrt{3}}\) = \(\dfrac{1-\sqrt{3}}{1+\sqrt{3}}\)

= \(\dfrac{\left(1-\sqrt{3}\right)\left(1-\sqrt{3}\right)}{1-3}\) = \(\dfrac{1-2\sqrt{3}+3}{-2}\) = \(\dfrac{4-2\sqrt{3}}{-2}\)

= \(\dfrac{-2\left(-2+\sqrt{3}\right)}{-2}\) = \(\sqrt{3}-2\)

23 tháng 6 2017

bài 2)

a)\(\dfrac{a+b-2\sqrt{ab}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}:\dfrac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}=\dfrac{\left(a+b-2\sqrt{ab}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\)

= \(\dfrac{a\sqrt{a}+a\sqrt{b}+b\sqrt{a}+b\sqrt{b}-2a\sqrt{b}-2b\sqrt{a}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\)

= \(\dfrac{a\sqrt{a}+-a\sqrt{b}+b\sqrt{b}-b\sqrt{a}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\) = \(\dfrac{a\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)-b\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\)

= \(\dfrac{\left(a-b\right)\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\) = \(a-b\)

b) \(\left(\dfrac{\sqrt{a}}{2}-\dfrac{1}{2\sqrt{a}}\right).\left(\dfrac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}-\dfrac{a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}\right)\)

= \(\dfrac{2a-2}{4\sqrt{a}}.\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)^2-\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)^2}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)

= \(\dfrac{2a-2}{4\sqrt{a}}.\dfrac{\sqrt{a}\left(a-2\sqrt{a}+1\right)-\sqrt{a}\left(a+2\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)

= \(\dfrac{2a-2}{4\sqrt{a}}.\dfrac{a\sqrt{a}-2a+\sqrt{a}-a\sqrt{a}-2a-\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)

= \(\dfrac{2\left(a-1\right)}{4\sqrt{a}}.\dfrac{-4a}{a-1}\) = \(-2\)