K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(\left(x+2\right)\left(3-4x\right)=x^2+4x+4\\ \Leftrightarrow6-5x-4x^2=x^2+4x+4\\ \Leftrightarrow5x^2+9x-2=0\\ \Leftrightarrow5\left(x+\dfrac{9}{10}\right)^2=\dfrac{121}{20}\\ \Leftrightarrow\left(x+\dfrac{9}{10}\right)^2=\dfrac{\dfrac{121}{20}}{5}=\dfrac{121}{100}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{9}{10}=\dfrac{11}{10}\\x+\dfrac{9}{10}=-\dfrac{11}{10}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=2\end{matrix}\right.\)

vậy x cần tìm là 0,2 và 2

27 tháng 6 2016

Ta có: \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)\)

<=> \(10x-16-12x+15=12x-16\)

<=> \(10x+15=0\)

<=>x=\(-\frac{15}{10}=-\frac{3}{2}\)

Vậy x=-3/2

2 tháng 2 2021

1.

\(x^4-6x^2-12x-8=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-2x^2+1-4x^2-12x-9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-1=2x+3\\x^2-1=-2x-3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x-4=0\\x^2+2x+2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x=1\pm\sqrt{5}\)

2 tháng 2 2021

3.

ĐK: \(x\ge-9\)

\(x^4-x^3-8x^2+9x-9+\left(x^2-x+1\right)\sqrt{x+9}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\left(\sqrt{x+9}+x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+9}+x^2-9=0\left(1\right)\)

Đặt \(\sqrt{x+9}=t\left(t\ge0\right)\Rightarrow9=t^2-x\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow t+x^2+x-t^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+t\right)\left(x-t+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-t\\x=t-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\sqrt{x+9}\\x=\sqrt{x+9}-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

a: \(-x^2+4x+1\)

\(=-\left(x^2-4x-1\right)\)

\(=-\left(x^2-4x+4-5\right)\)

\(=-\left(x-2\right)^2+5\le5\)

Dấu '=' xảy ra khi x=2

b: \(x^2+2x+6=\left(x+1\right)^2+5\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2000}{\left(x+1\right)^2+5}\le400\)

Dấu '=' xảy ra khi x=-1

c: \(-9x^2+6x+19\)

\(=-\left(9x^2-6x-19\right)\)

\(=-\left(9x^2-6x+1-20\right)\)

\(=-\left(3x-1\right)^2+20\le20\)

Dấu '=' xảy ra khi x=1/3

d: \(=-\left(x^2+4x+y^2-2y\right)\)

\(=-\left(x^2+4x+4+y^2-2y+1-5\right)\)

\(=-\left(x+2\right)^2-\left(y-1\right)^2+5\le5\)

Dấu '=' xảy ra khi x=-2 và y=1

2 tháng 12 2017

a) \(x^3+x^2-4x=4\)

\(\Leftrightarrow x^3+x^2-4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+x^2\right)-\left(4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{-1;2;-2\right\}\)

b) \(\left(x-1\right)\left(2x+3\right)-x\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+3-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{1;-3\right\}\)

c) \(x^2-4x+8=2x-1\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+8-\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+8-2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x+9=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2.x.3+3^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy \(x\in\left\{3\right\}\)

27 tháng 5 2020

Hỏi đáp Toán

Hỏi đáp Toán

25 tháng 2 2017

1/ \(3x^2+4x-3=4x\sqrt{4x-3}\)

\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4x\sqrt{4x-3}+4x-3\right)-x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-\sqrt{4x-3}\right)^2-x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-\sqrt{4x-3}\right)\left(x-\sqrt{4x-3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}3x=\sqrt{4x-3}\\x=\sqrt{4x-3}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}9x^2-4x+3=0\\x^2-4x+3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)

17 tháng 6 2019

3.\(pt\Leftrightarrow\sqrt{3x+8}-\sqrt{3x+5}=\sqrt{5x-4}-\sqrt{5x-7}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x+8-5x+4}{\sqrt{3x+8}+\sqrt{5x+4}}-\frac{3x+5-5x+7}{\sqrt{3x+5}+\sqrt{5x+7}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(12-2x\right)\left(\frac{1}{\sqrt{3x+8}+\sqrt{5x+4}}+\frac{1}{\sqrt{3x+5}+\sqrt{5x+7}}\right)=0\)

\(\Rightarrow x=6\)